Mùa thu và mùa đông thưởng thức củ này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp cơ thể ấm hơn.
Củ sen rất bổ dưỡng, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết, dưỡng tim, thanh nhiệt, tiêu thực, làm hết khát... Nó cũng chứa tannin và nhiều chất xơ, thường xuyên ăn củ sen có thể tăng tốc độ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đối với những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em, ăn củ sen sẽ có lợi hơn và bạn không bị cảm lạnh nếu ăn nó thường xuyên hơn.
Nguyên liệu:
- 1 khúc củ sen,150g thịt băm, 1 quả trứng, hành lá, nước tương, dầu hào, tinh bột, rượu nấu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
- Cho hành lá cắt nhỏ, nước tương, dầu hào, tinh bột, rượu nấu ăn, hạt tiêu (mỗi loại gia vị một lượng vừa đủ) vào âu thịt trộn đều, ướp khoảng 10 phút.
- Củ sen gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Cho củ sen vào nồi nước sôi chần qua 2 phút vớt ra. Việc chần sơ qua củ sen để rút ngắn thời gian hấp.
- Đặt một ít thịt băm vừa đủ lên trên lát củ sen. Cho miếng củ sen có thịt lên đĩa sâu lòng. Làm lần lượt đến hết. Lưu ý xếp các miếng củ sen chứa thịt đều nhau trên đĩa.
Bạn có thể xếp 2 lớp củ sen chồng lên nhau, sau đó đập một quả trứng vào giữa, cho vào xửng hấp và hấp trong 20 phút.
Sau khi hấp rau sen, đổ nước hấp chảy ra từ đĩa củ sen vào 1 nồi nồi rồi thêm ít nước, 1 ít nước tương nhạt, xíu tinh bột, 1 thìa cà phê dầu hào, đảo đều, đun đến khi sôi và sệt lại là được.
Rưới đều nước sốt lên các lát củ sen đã hấp chín, cuối cùng rắc một chút hành lá lên trên để trang trí.
Món củ sen hấp thịt vừa ngon lại có độ hơi giòn,mềm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đảm bảo cả người già và trẻ nhỏ đều thích.
Chúc các bạn thành công!