Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, dễ có ngày rước họa

Lam Anh Ngày 22/10/2020 09:30 AM (GMT+7)

Cá ngon và bổ nhưng có những bộ phận của cá tốt nhất nên vứt đi nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cá là một trong những bộ phận vô cùng bổ dưỡng, luôn được mọi người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày. Thịt cá giàu protein, vitamin A, kẽm, axit béo không bão hòa và nhiều chất dinh dưỡng khác... Cá ngon và bổ dưỡng nên nhiều người có thói quen sử dụng gần hết cả bộ phận của cá để nấu ăn, tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng nên ăn, sẽ không tốt cho sức khỏe. 

1. Ruột cá

Có thể bạn chưa biết, lòng cá có những bộ phận chứa các chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng có một số bộ phận gây ngộ độc như ruột cá. Lý do là bởi ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố khác nhau, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước.

Đặc biệt, cá là loài ăn rất nhiều tạp chất, những thức ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Tuy nhiên, ruột cá khi chế biến khá ngon vì giòn và béo, do đó vẫn có thể chọn những loại ruột cá ăn được như cá trắm, basa và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối, đặc biệt phải nấu thật chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, dễ có ngày rước họa - 1

2. Mật cá

Mật cá vốn đắng, thường không ai nghĩ đến việc ăn mật cá. Tuy nhiên, không rõ bắt nguồn từ đâu, người ta truyền tai nhau về bài thuốc nuốt mật cá (như cá lóc, cá trắm đen, trắm trắng) sẽ chữa được nhiều loại bệnh và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng thực tế, mật cá vô cùng độc hại, nhiều người từng ngộ độc nặng chỉ vì nuốt chúng.

Mật cá là bộ phận chứa nhiều thành phần cực độc của cá như axit mật và axit hydrocyanic. Những chất này còn độc hại hơn cả asen (thạch tín) và dễ gây hại cho gan khi ăn/nuốt. Vì vậy, khi mổ cá, cần loại bỏ túi mật này trước chế biến. Nếu vô tình làm vỡ mật cá, phải rửa sạch rồi mới chế biến.

Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, dễ có ngày rước họa - 3

3. Thận, gan, mang cá

Ngoài ra, theo thạc sĩ Bùi Tấn (Viện khoa học Địa chất & Khoáng sản - Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết: “Các chất độc hại, đặc biệt là kim loại nặng có nhiều trong thận, sau đó đến gan, mang, cơ của cá. Khi nhiễm bệnh thì các bộ phận này không nên ăn”.

Tiến sĩ Ngô Thị Thúy Hường - tiến sĩ độc học môi trường, viện Khoa học địa chất & khoáng sản (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cũng cho biết: "Đối với cá bị nhiễm kim loại nặng, bộ phận độc hại nhất của cá là gan và thận. Khi nấu ăn, nên chú ý bỏ hẳn 2 phần này của cá trước khi chế biến. Bởi không có cách chế biến nào có thể giảm được hàm lượng các chất này đến mức an toàn cho người ăn phải".

Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, dễ có ngày rước họa - 4

4. Mắt cá, não cá

Đây là những bộ phận có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu cá sinh trưởng trong môi trường ô nhiễm hoặc những loại cá có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/du-thich-den-may-nhung-bo-phan-nay-cua-ca-tuyet-doi-dung-an-de-...

Những loại rau không nên ăn với lẩu, dù ngon đến mấy cũng đừng cho vào
Dù ngon miệng hấp dẫn nhưng có một số loại rau không thể nhúng cùng lẩu, chị em cần chú ý.
Lam Anh (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm