5 món ăn không nên để qua đêm, chị em mang cơm đi làm chớ dại mắc sai lầm

Minh Ngọc Ngày 04/10/2020 14:48 PM (GMT+7)

Một số món ăn để qua đêm sẽ gây hại sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

Mang cơm hộp đi làm là việc đã trở nên quen thuộc với nhiều chị em văn phòng. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người nấu thức ăn từ hôm trước rồi để tủ lạnh, hôm sau chỉ việc mang đi. Đến công ty thường cho vào lo vi sóng quay lại. Tuy nhiên không phải món ăn nào cũng có thể để qua đêm được.

1. Trứng

Trứng luộc hay trứng rán đều rất ngon và bổ dưỡng, chế biến cũng không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên trứng đã nấu rồi tốt nhất nên thưởng thức ngay, nhất là trứng luộc lòng đào hoặc loại ốp tái. Vì lòng đỏ chưa chín là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. 

Còn nếu trứng đã được nấu chín và chưa “động đũa” vào nhiều thì bạn có thể gói lại và giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản trong 48 giờ.

Trứng chế biến nhanh nên tốt nhất buổi sáng bạn hãy luộc hoặc chiên rán rồi mới mang đi làm, như vậy đảm bảo an toàn sức khỏe hơn rất nhiều. 

5 món ăn không nên để qua đêm, chị em mang cơm đi làm chớ dại mắc sai lầm - 1

2. Hải sản

Hải sản rất bổ dưỡng, đặc biệt nhiều đạm. Tuy nhiên, bạn không nên chế biến hải sản rồi để qua đêm, hôm sau mang đi làm. Nhất là không tận dụng hải sản nấu hôm trước còn thừa để hôm sau mang đi. Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Một số món hải sản hấp chế biến rất nhanh vì thế bạn có thể sơ chế sạch từ hôm trước, sáng hôm sau hấp rồi mang đi. Như vậy vừa tươi ngon lại đảm bảo sức khỏe.

5 món ăn không nên để qua đêm, chị em mang cơm đi làm chớ dại mắc sai lầm - 3

3. Nấm nấu chín

Nấm vốn bổ dưỡng nên thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Nhiều người ăn nấm (canh, xào...) không hết, đem cất tủ lạnh để mai mang đi làm. Tuy nhiên, nấm đã nấu chín để quá 12 giờ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại. Nấm nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn.

5 món ăn không nên để qua đêm, chị em mang cơm đi làm chớ dại mắc sai lầm - 4

4. Thịt gà

Điều này có vẻ bất ngờ vì vốn dĩ thịt gà dù đã nấu chín vẫn được lưu trữ trong tủ lạnh, để ngày hôm sau ăn tiếp hoặc mang đi làm. Tuy nhiên, thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm nhé.

5 món ăn không nên để qua đêm, chị em mang cơm đi làm chớ dại mắc sai lầm - 5

5. Canh rau, củ

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết: “Các loại canh rau phổ biến như canh rau cải, canh rau ngót, canh khoai tây,… không nên để qua đêm... Bởi, hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư.

5 món ăn không nên để qua đêm, chị em mang cơm đi làm chớ dại mắc sai lầm - 6

Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-mon-an-khong-nen-de-qua-dem-chi-em-mang-com-di-l...

5 bộ phận bẩn nhất của lợn, nhiều người thích ăn mà không biết đang tự rước bệnh
Mặc dù có thích đến mấy thì chị em cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi mua những bộ phận này của lợn.
Theo Minh Ngọc (Dịch từ Sohu, tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm