Emily Kim: Người nấu món Hàn nổi tiếng trên Youtube

Ngày 26/06/2015 16:30 PM (GMT+7)

58 tuổi, website maangchi của Emily Kim đã trở thành web hướng dẫn món ăn Hàn Quốc số 1 trên internet.

Emily Kim được nhiều chị em nội trợ biết đến với tên gọi Maangchi - một địa chỉ website nấu ăn Hàn Quốc nổi tiếng. Cô sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc, nơi khởi đầu cho niềm đam mê nấu ăn của mình.

Lần đầu tiên vào đầu tháng 4 năm 2007, Emily đăng tải lên youtube một video hướng dẫn "Cách làm món mực xào" rồi nhanh chóng được rất nhiều người quan tâm. Website của cô trở thành web hướng dẫn nấu món Hàn Quốc số 1 trên internet. Hiện tại, Emily sống ở New York cùng gia đình.

Trong 3 năm đầu tiên, kênh youtube của cô đã có 31.200 lượt theo dõi. Video phổ biến nhất của cô là Cách làm kim chi, được 425.560 lượt xem. Hiện tại, video của cô đã có hơn 619.000 người theo dõi. Ở tuổi 58, Emily Kim đã ra cuốn sách dạy nấu món ăn Hàn Quốc bằng tiếng Anh. 

Emily được người hâm mộ khắp nơi trên thế giới gửi ảnh và video các món ăn Hàn Quốc mà họ đã làm. 

emily kim: nguoi nau mon han noi tieng tren youtube - 1

Emily Kim, 58 tuổi chủ nhân nổi tiếng của website maangchi - web hướng dẫn nấu món ăn Hàn Quốc 

Mặc dù thành công như vậy nhưng Emily đã không hề thay đổi. Cô vẫn luôn đích thân trả lời tất cả các email mà cô nhận được từ người hâm mộ và đưa ra tất cả các lời khuyên cho những ai yêu thích và học cách nấu món ăn Hàn Quốc. Cô được coi là một đại sứ ẩm thực Hàn Quốc có tác động lớn tới nhiều bà nội trợ trên Thế giới.

Emily vẫn luôn đích thân trả lời tất cả các email mà cô nhận được từ người hâm mộ và đưa ra tất cả các lời khuyên cho những ai yêu thích và học cách nấu món ăn Hàn Quốc

Cùng xem cuộc trò chuyện của chủ nhân web maangchi:

Hỏi: Cô thực hiện hiện video “Cách làm món mực xào” lần đầu tiên của mình là do có người yêu cầu sao?

Maangchi: Không! Tôi thường đăng các video vào cuối tuần cho vui nhưng mọi người đã xem nó và rồi ngay lập tức họ khuyến khích tôi làm nhiều hơn nữa. Vì vậy tôi đã tiếp tục làm video cho đến bây giờ!

Hỏi: Trước khi làm video nấu ăn, cô đã bao giờ lên truyền hình, đài phát thanh hoặc phim ảnh chưa?

Maangchi: Chưa bao giờ!

emily kim: nguoi nau mon han noi tieng tren youtube - 3

Bulgogi, thịt nướng ướp với mè và hành lá

Hỏi: Ai giúp cô làm các video này? Cô thực hiện một video nấu ăn như thế nào?

Maangchi: Rất nhiều người giúp tôi làm video như bạn bè, hàng xom, người hôm mộ, gia đình… Họ đã giúp tôi ngay từ khi tôi bắt đầu.

Một video thông thường mất từ 2-3 giờ để quay phim và sau đó mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa. Việc nấu ăn thường không xảy ra bất ngờ cho lắm nên các video thường quay trong 1 lần và quay lại những gì tôi nấu.

Ở những video đơn giản, nó chỉ mất một vài giờ để chỉnh sửa nhưng nếu đó là một công thức nấu ăn dài và phức tạp thì sẽ phải mất khoảng 12 tiếng để chỉnh sửa. Nếu quay ở độ nét cao thì càng mấy nhiều thời gian để chỉnh sửa.

emily kim: nguoi nau mon han noi tieng tren youtube - 4

Món Yangnyeom-tongdak (gà chiên Hàn Quốc)

Hỏi: Cô chọn các công thức nấu ăn như thế nào để làm video?

Maangchi: Tôi thường lên lịch làm video nhưng không cố định vì làm điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như theo mùa, tâm trạng của tôi và những gì tôi quan tâm.

Hỏi: Đã bao giờ cô nghĩ đến việc như làm các món ăn cung đình Hàn Quốc phức tạp như sinseollo (lẩu cung đình)  hoặc Guljeopan (nem cuốn cửu vị)?

Maangchi: Món Guljeopan (nem cuốn cửu vị) thì dễ làm. Công thức này có trong danh sách của tôi làm video. Còn món Sinseollo (lẩu cung đình) đòi hỏi phải có dụng cụ nấu ăn Hàn Quốc đặc biệt! Tôi cũng chưa bao giờ ăn thử món sinseollo. Những món ăn cung đình lại không phải là món ăn thường xuyên đối với hầu hết người Hàn Quốc. Vì vậy tôi cần nghiên cứu thêm, tìm hiểu kỹ càng để nấu. Tôi cũng thấy nhiều người tò mò về món ăn cung đình Hàn Quốc nhưng trước khi hướng dẫn mọi người cách làm như thế nào, tôi phải tìm hiểu về nó.

emily kim: nguoi nau mon han noi tieng tren youtube - 5

emily kim: nguoi nau mon han noi tieng tren youtube - 6

Món cơm cuộn Hàn Quốc

Hỏi: Cô có bao giờ nghĩ rằng sẽ làm các công thức kết hợp phong cách Hàn Quốc (kiểu fusion) như Bánh bánh tacos Mexico hay bánh mì xích xích kẹp kim chi?

Maangchi: Tôi đã thực hiện vài công thức nấu ăn kiểu pha trộn các phong cách ẩm thực, công thức tôi làm như món rau collard, món khai vị bơ. Tôi cũng có công thức mới với kimchi mặc dù tôi chưa quay nhưng sẽ quay vào một ngày nào đó. Tôi quan tâm tới việc làm các video nấu các món ăn Hàn Quốc truyền thống hơn. Công thức nấu ăn truyền thống không dễ dàng tìm thấy trên các chương trình trực tuyến và cũng rất nhiều người quan tâm tìm hiểu về chúng.

emily kim: nguoi nau mon han noi tieng tren youtube - 7

Kim chi củ cải

Hỏi: Cô rất tích cực trong việc giao tiếp với độc giả và thưởng nhận được những hình ảnh và câu chuyện nấu ăn của họ. Điều gì thú vị nhất mà cô nhận được từ họ?

Maangchi: Độc giả thường gửi cho tôi những hình ảnh các món ăn Hàn Quốc mà họ làm dựa vào công thức tôi hướng dẫn. Có rất nhiều câu chuyện cảm động của họ mà tôi nhận được. Họ gửi email, bình luận trên web của tôi, trên youtube, facebook, twitter và flickr. Đôi khi tôi khóc khi đọc tin nhắn của họ. Một độc giả cho biết người mẹ Hàn Quốc của cô ấy qua đời năm 2007. Cô đã không có cơ hội để học nấu các món ăn Hàn Quốc khi bà còn sống. Cô ấy đã tìm thấy web của tôi và làm theo các hướng dẫn. Cô ấy viết: “Tôi gần như đã khóc khi lần đầu tiên làm món japchae (miến trộn Hàn Quốc). Tôi đã sử dụng công thức của cô, mua các nguyên liệu như hướng dẫn, tôi đã làm được món ăn giống hệt như của mẹ mình”. Giờ bạn đã hiểu vì sao tôi không kìm được nước mắt khi đọc tin nhắn của cô ấy.

Xem video hướng dẫn cách làm kim chi củ cải của Emily Kim:

Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ