Thực đơn cuối tuần có món canh măng mọc và đậu phụ chiên xù rất hợp vị.
Bữa cơm chiều cuối tuần nhà mình gồm có các món ăn:
- Đậu phụ non chiên xù
- Cá trứng rim tiêu
- Nộm hoa chuối
- Dưa chuột chẻ
- Canh măng mọc
ĐẬU PHỤ NON CHIÊN XÙ
Đậu phụ non thái miếng dày khoảng 1,5cm. Lăn đậu vào bát bột chiên giòn khô, nhúng vào bát trứng đánh tan rồi lăn qua một lớp bột chiên xù. Đun nóng dầu ăn rồi thả đậu đã lăn bột vào chiên vàng đều là được.
CÁ TRỨNG RIM TIÊU
Cá làm sạch, để ráo, ướp cá với tẹo muối. Chiên cá vàng đều rồi vớt ra. Thắng nước hàng với 2 -3 thìa cà phê đường. Pha vào đó 2/3 bát con nước, 2 thìa canh nước mắm, chút bột canh, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường, chút tiêu bột, 2 thìa canh mỡ rán cá, vài lát gừng. Đun sôi hỗn hợp rồi cho cá vào đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị. Khi nước còn sanh sánh thì rắc thêm chút tiêu bột nữa là xong nhé. Cá trứng ăn rán rất khô và dai, rim tiêu như vậy ăn sẽ mềm, cá ngấm gia vị, vị béo béo của trứng cá khi ăn sẽ giúp bữa cơm thêm ngon miệng.
NỘM HOA CHUỐI
Hoa chuối 1 cái bóc bớt lớp vỏ ngoài. Chuẩn bị một chậu nước sạch pha vài thìa muối, vài thìa dấm và 1 quả chanh vắt vào để ngâm cho hoa chuối ra bớt nhựa chát và khỏi thâm. Thái mỏng hoa chuối, ngâm vào chậu nước 30 phút, sau đó rửa sạch, để ráo. Pha 1 bát con nước lọc với 3 thìa canh ăn phở nước mắm, 4 thìa dấm, nước cốt 1/2 quả chanh cho thơm, 2 thìa đường, 1 quả ớt thái nhỏ. Khuấy đều rồi cho hoa chuối vào trộn khoảng 30 phút cho ngấm. Trước khi ăn trộn rau húng và lạc rang giã dập vào là xong.
DƯA CHUỘT CHẺ
Dưa chuột ngâm nước muối loãng, rửa sạch, gọt vỏ. Bổ dưa chuột làm 4 rồi bày ra đĩa là xong.
CANH MĂNG MỌC
Măng tươi lột vỏ, thái mỏng. Luộc măng với nước cho tẹo muối 3 lần, mỗi lần 10 phút cho ra hết chất độc. Nhớ mở vung trong khi luộc. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Xào măng với bột canh, dầu ăn, hạt tiêu cho ngấm gia vị.
Nước xương ninh đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa. Giò sống trộn với chút bọt canh, hạt tiêu rồi dùng thìa nhỏ múc từng viên mọc thả vào nồi nước dùng đang sôi. Mọc chín thì cho măng đã xào vào đun tiếp khoảng 10 phút nữa cho ngấm. Rắc thêm chút hành lá, mùi tàu và rau húng chó thái nhỏ rồi tắt bếp.
|
Chúc các bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với thực đơn hàng ngày được gợi ý trên đây!