Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay

Lam Anh Ngày 19/01/2022 09:40 AM (GMT+7)

Không ngờ bóc hạt dẻ lại đơn giản, dễ làm, tiết kiệm thời gian đến thế.

Hạt dẻ là loại hạt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Hạt dẻ thường được luộc rồi rang lên, đem nhâm nhi vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, hạt dẻ còn là nguyên liệu làm bánh, làm nước uống, hay thậm chí đem kho hầm với thịt, nấu xôi... 

Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay - 1

Ăn hạt dẻ bùi bùi ngọt ngọt thơm ngon là vậy nhưng hạt dẻ khó bóc vỏ, khiến nhiều người ngại nhất khâu này. Đầu bếp cho biết, chỉ cần cho hạt dẻ chần trong một loại nước 5 phút, vỏ sẽ rất dễ bóc mà chẳng sợ đau tay.

Vậy đó là nước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé:

Trước tiên, rửa sạch bề mặt của hạt dẻ sống cho hết bụi bẩn.

Cho nước vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp. Sau đó cho một lượng muối thích hợp vào, đổ hạt dẻ vào, đậy nắp lại, đun nhỏ lửa trong 5 phút.

Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay - 2

Sau 5 phút, mở vung, lấy hạt dẻ ra, để nguội một lúc. Dùng kéo cắt hạt dẻ khi còn nóng. Cách cắt như sau, lấy kéo cắt một đường trên chóp hạt dẻ, lúc này phần vỏ và phần nhân hạt dẻ đã có sự tách rời nhau. Bạn chỉ việc nhẹ nhàng lột vỏ ra mà không tốn công sức. Phần nhân hạt dẻ còn nguyên, không bị vỡ bụn, mịn màng. 

Ngoài cách làm này, bạn có thể bóc bỏ hạt dẻ theo những cách sau:

1. Hạt dẻ khi mua về, không cần rửa, để lên thớt. Lý do không cần rửa vì nếu ướt hạt dẻ rất trơn, khó bóc, có thể cắt dao vào tay. Dùng dao rạch một đường nhỏ ở dưới cùng của hạt dẻ, sau đó cố gắng cắt mỏng một lớp ở đó, không quá dày.

Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay - 3

Đổ nửa nồi nước vào nồi đun sôi, sau đó cho một thìa muối vào khuấy đều, đổ hạt dẻ vào nấu khoảng 5 phút, nước nóng có thể nhanh chóng làm mềm vỏ hạt dẻ.

Hết thời gian thì vớt hạt dẻ ra, lúc này vỏ mềm rất dễ bóc. Muối là một trong những tác nhân khiến vỏ hạt dẻ mềm hơn. Tuy nhiên lưu ý, vớt từng ít hạt dẻ ra bóc, không nên vớt hết ngay vì ra ngoài, hạt dẻ nguội, vỏ cứng lại càng khó bóc hơn.

Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay - 4

Lấy một hạt dẻ, theo đường rạch nhẹ nhàng bẻ đôi hạt dẻ và vỏ rồi cùng tách ra.  Tất cả các hạt dẻ đều rất đầy đủ và đẹp mắt. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể bóc một rổ hạt dẻ lớn một cách dễ dàng. 

2. Đông lạnh

Cho tất cả hạt dẻ đã luộc vào tủ lạnh cho đông lại, sau khoảng 2 tiếng thì lấy ra, dùng kéo rạch một đường trên hạt dẻ rồi nhẹ nhàng bẻ ra là hạt dẻ có thể bong ra hoàn toàn.

Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay - 5

3. Dùng lò vi sóng

Nếu có lò vi sóng ở nhà thì tiện hơn, chỉ cần khoét một lỗ trên hạt dẻ rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng 30 giây, hết thời gian thì lấy ra, bạn sẽ thấy các hạt dẻ này đều tự vỡ vỏ, bóc vỏ khi còn nóng là xong.

Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay - 6

Cách chọn hạt dẻ ngon:

Trước tiên, khi mua hạt dẻ, cần phải biết cách chọn thì mới được hạt ngon, ngọt, thơm, bùi. Cách chọn không khó. Khi mua hạt dẻ, chúng ta thấy thường có 2 hình dạng, một là hình bán nguyệt phình to, hai là hạt dẹt. Nguyên nhân có sự khác biệt hình dạng này chủ yếu là do vị trí nằm bên trong quả của hạt dẻ. Hạt dẻ được bao bọc một lớp vỏ gai màu xanh lá cây, hạt bên trái và bên phải sẽ có hình bán nguyệt, còn hạt ở giữa bị kẹp lại nên nó có hình dẹt. Cũng chính vì thế, hương vị của chúng cũng khác nhau.

Hạt dẻ nằm ở bên trái và bên phải quả quả dẻ là hạt cái, nó được tiếp nhận ánh sáng đầy đủ hơn, lượng đường cao hơn, thịt của hạt cũng nhiều và đầy đặn hơn. Khi ăn hạt dẻ này sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Còn hạt dẹt là hạt đực, bị kẹp ở giữa do đó nó nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, hàm lượng đường cũng ít vì thế kém ngọt hơn. 

Ngoài ra, hạt dẻ tươi thường có màu nâu hoặc đỏ nâu, rất bóng, không bị đổi màu và có đốm đen, bên trên có một đầu màu đỏ. Đây là loại hạt nên mua. Trên bề mặt hạt dẻ tươi có nhiều lông mịn, qua đó có thể nhận biết được hạt dẻ còn tươi hay không. Nói chung, hạt dẻ càng nhiều lông tơ thì càng tươi và khả năng hư hỏng càng thấp. Nếu lớp lông tơ phía trên mất hết, màu sắc tương đối xỉn và không bóng thì có nghĩa là hạt dẻ đã để lâu và không phải là hạt dẻ tươi. Do đó, khi chọn hạt dẻ, chúng ta nên chọn những hạt dẻ có nhiều lông tơ hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hat-de-kho-boc-chan-voi-nuoc-nay-5-phut-la-vo-bong...

Luộc ngô không cần cho đường, thêm thứ này ngô càng mềm ngọt chẳng phải ai cũng biết
Không ngờ, gia vị chúng ta nên cho vào khi luộc ngô để ngô ngon mềm hơn lại không phải là đường.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp