Không ngờ, gia vị chúng ta nên cho vào khi luộc ngô để ngô ngon mềm hơn lại không phải là đường.
Ngô là một trong những loại hạt lương thực vô cùng ngon và bổ dưỡng. Trước hết, ngô rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, giảm hiện tượng táo bón và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra. Đồng thời, nếu bạn thường xuyên ăn ngô như một loại lương thực chính thì bạn cũng có thể kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn, rất thích hợp cho người giảm cân.
Thứ hai, ngô rất giàu axit béo không bão hòa, vitamin E và các hoạt chất khác, có thể làm sạch mạch máu của chúng ta ở một mức độ nhất định, rất có lợi cho sức khỏe của mạch máu. Ngoài ra, vitamin E cũng là một trong những chất dinh dưỡng mà da chúng ta cần, nó có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa nhất định, nó còn được gọi là “tocopherol”, rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ.
Cuối cùng, ngô cũng rất giàu lutein, vitamin A và các chất khác, đối với con người hiện đại, mắt thường xuyên xem điện thoại, máy tính thì ngô cũng là một lựa chọn rất tốt, ăn điều độ rất tốt cho cơ thể.
Ngô có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó ngô luộc là phổ biến. Ngô luộc rất dễ thực hiện nhưng không phải ai luộc ngô cũng ngon. Lý do này được đầu bếp giải thích rằng, nguyên nhân vì nhiều chị em đã quên không cho 1 nguyên liệu quen thuộc hầu như nhà nào cũng có vào trong nồi ngô luộc. Thật bất ngờ nguyên liệu này không phải là đường như nhiều người vẫn làm.
Vậy đó là nguyên liệu nào các bạn hãy tham khảo cách luộc ngô cụ thể dưới đây:
Trước tiên, để ngô luộc ngon hãy chọn những bắp ngô tươi, mới bẻ và non để luộc. Không chọn ngô non quá ít tinh bột cũng không có độ dẻo. Chỉ cần bấm tay vào bắp ngô, thấy mềm vừa phải, chảy sữa là được. Còn ngô già quá sẽ khô, khi luộc sẽ cứng và sượng không ngon.
Ngô bỏ râu, bóc bỏ các lớp vỏ ngoài, chỉ giữ lại một lớp trong cùng. Lớp vỏ này giúp giữ nước bên trong bắp ngô mà còn giữ được hương thơm của ngô.
Xếp ngô vào nồi, đổ một lượng nước lạnh xâm xấp mặt bắp ngô, dùng đũa khuấy tan muối. Nếu dùng nước nóng để luộc ngô, khiến ngô mất nước, khô hơn và giảm đi vị ngọt bên trong hạt ngô. Sau khi nước sôi, thêm chút muối vào. Luộc thêm trong khoảng 20 phút là ngô chín. Lúc này chỉ việc vớt ra thưởng thức.
Mọi người đều biết rằng ngô có vị ngọt, nhưng nếu bạn có thể thêm một chút muối sau khi nước sôi, tác dụng của muối có thể giúp nổi bật hơn vị của chính ngô và làm cho ngô ngọt hơn đồng thời không làm hỏng chất dinh dưỡng có trong ngô. Nước ngô luộc xong vẫn có thể uống được và mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe.
Ngoài việc thêm muối, bạn cũng có thể thêm một ít baking soda, tại sao lại như vậy? Trong nghiên cứu liên quan, người ta thấy rằng ngô có những khuyết điểm riêng, nếu không bổ sung một số thành phần kiềm để chế biến thì một số chất dinh dưỡng trong ngô sẽ không được phát huy hết, chẳng hạn như trong ngô có một lượng lớn niacin có thể gây ra bệnh pellagra (thiếu vitamin niacin). Vì vậy, khi nấu ngô, bạn cũng nên cho một số chất có tính kiềm như baking soda để có thể giải phóng niacin, giúp ăn ngô hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn và mùi vị cũng ngon hơn.
Như vậy, khi luộc ngô, bạn nhớ cho thêm chút muối để tăng độ ngọt và hương vị cho ngô. Ngoài ra, có thể thêm chút baking soda để ngô vừa mềm hơn lại phát huy được hết dinh dưỡng có trong ngô nhé!
Chúc các bạn thành công!