Món nem, chả nướng nào cũng thơm nức mũi chẳng ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Vào những ngày mát trời như thế này thì các món nướng luôn lên ngôi và chiếm trọn trái tim của những tâm hồn ăn uống. Đó có thể là gà nướng, vịt nướng, thịt nướng, sườn nướng... Hương vị của các món nướng luôn thơm lừng, len lỏi trong khắp không giang nhà bếp, để bất cứ ai ngửi thấy cũng phải thèm thuồng.
Nếu còn cảm thấy bí món chưa biết nướng gì, các bạn có thể tham khảo 2 món nem/chả nướng của chị Xu Li dưới đây, đảm bảo sẽ không thấy có lỗi với thời tiết.
Chị Xu Li.
1. Nem bó sả/ bó mía
Chuẩn bị: - Giò sống và thịt xay được dùng theo tỉ lệ 2:1 - Hành khô - Tỏi khô - Hạt tiêu xay - Muối - sả hoặc mía.
Cách làm:
- Trộn giò sống với thịt xay theo tỉ lệ 2:1 ở trong một bát. Lưu ý thịt xay nên cho lẫn mỡ để lúc sau nem không bị khô.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sau đó nêm chút hạt tiêu xay, muối vừa ăn vào trộn đều. Làm món này không cần cho nhiều gia vị sẽ giữ được hương thơm đặc trưng của thịt.
Phần sơ chế cho cả 3 món ăn.
- Nếu dùng sả thì sả bóc vỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo. Nếu dùng mía thì mía chẻ thành các mảnh nhỏ như cây đũa.
- Đeo gang tay vào, sau đó lấy hỗn hợp thịt bọc vào các cây sả hoặc mía. Độ to nhỏ tùy sở thích. Sau bọc xong thì để lên đĩa chuẩn bị nướng.
- Nếu nhà có bếp than thì cho các miếng nem bọc sả/mía lên vỉ và nướng. Còn nếu không có bếp than hoa thì dùng nồi chiên không dầu, lò nướng, nướng chín là xong. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết chút dầu ăn cho đỡ khô.
2. Chả lá lốt nướng
Chuẩn bị: Giò sống và thịt được tính theo tỉ lệ 1:1 - Sả - Hành khô - Tỏi - Muối - Tiêu xay.
Cách làm:
- Trộn thịt xay với giò sống theo tỉ lệ 1:1.
- Sả băm nhuyễn. Tỏi và hành bóc vỏ xong cũng băm nhuyễn. Cho vào bát thịt. Nêm chút muối và hạt tiêu xay. Trộn đều.
- Lá lốt rửa sạch, sau đó cuốn lá lốt với thịt lại. Cuốn xong xiên các miếng chả lá lốt vào các xiên tre để chờ nướng.
- Khi nướng cũng cho lên bếp than hoa nướng cùng với nem bọc sả. Không có bếp than hoa thì dùng nồi chiên không dầu, lò nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết chút dầu ăn cho đỡ khô.
3. Thịt xiên nướng
Chuẩn bị: Thịt nạc vai - Hành khô - Tỏi - Sả - vừng rang - dầu hào - dầu màu điều - muối và tiêu xay.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả bóc bỏ lá già, rửa sạch băm nhuyễn cho vào bát thịt.
- Thêm ít muối, dầu hào, dầu màu điều, tiêu xay, trộn đều.
- Sau đó xiên thịt vào các que xiên tre và cho lên bếp than hoa nướng. Khi nào thịt chín rắc hạt vừng lên là xong. Không có bếp than hoa thì dùng nồi chiên không dầu, lò nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết chút dầu ăn cho đỡ khô.
Các món nem bọc sả, chả lá lốt, thịt xiên nướng đem ăn với xôi, bánh hỏi hay bánh cuốn, bún đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!