Món xôi cực ngon và tiện lợi này sẽ khiến cả nhà ăn một lần nhớ mãi.
Vào những buổi sáng se lạnh chẳng gì hấp dẫn hơn một món ăn vừa lạ miệng, vừa đủ chất như xôi viên bọc tôm thịt. Lớp xôi dẻo mềm ôm trọn phần nhân tôm thịt đậm đà, cắn một miếng là cảm nhận ngay vị béo béo của thịt và tôm tươi. Món này không chỉ thích hợp để đổi gió cho bữa ăn gia đình mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đầy năng lượng. Xôi viên bọc tôm thịt có thể chấm chút nước tương hay tương ớt là có ngay một món ăn thơm ngon, tiện lợi để khởi đầu ngày mới. Cùng vào bếp để tham khảo cách làm xôi viên bọc tôm thịt của chị Thanh Huệ dưới đây nhé.
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp.
- Thịt xay.
- Tôm.
- Gói rau củ.
- Hành tím, hành lá.
- Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên vo sơ và ngâm nếp trong nước khoảng 6-8 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Phần tôm, bỏ lớp vỏ và phần đầu sau đó dùng que tăm để lấy chỉ tôm ở sống lưng, rửa sơ với nước muối pha loãng và để ráo. Băm nhuyễn từng con tôm.
- Rau củ rửa qua nước và để ráo.
Bước 2: Làm dầu hành
- Hành lá rửa sạch thái nhuyễn, hành tím băm nhuyễn phi thơm, dầu ăn sôi cho vào chén hành lá.
Bước 3: Trộn nhân
- Cho vào tô lớn gồm có thịt heo xay, tôm đã băm nhuyễn, rau củ cùng hạt nêm và dầu hào sau đó trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Tạo hình
- Vo tròn từng viên vừa ăn.
- Tiếp theo, lăn phần hỗn hợp nhân qua lớp nếp cho đều xung quanh.
Bước 5: Hấp xôi
- Xếp từng viên xôi vào khay và cho vào nồi chiên hơi nước hấp, thời gian hấp 30 phút.
Xôi viên tôm thịt sau khi được hấp chín có lớp nếp mềm, dẻo bên ngoài kết hợp với vị tôm thịt đậm đà bên trong.
Khi ăn, thêm topping mỡ hành và hành phi món xôi viên càng trở lên hấp dẫn. Chấm cùng với một ít nước tương thì tuyệt đỉnh.
Bạn có thể dùng món xôi viên tôm thịt để ăn sáng, bữa xế cho gia đình đều được nhé!
Chúc các bạn thành công!