Dưa giá chua giòn lại chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam

Ngày 02/02/2018 00:06 AM (GMT+7)

Nếu như dưa cải muối chua là một món phổ biến với người miền Bắc, hay được sử dụng kèm để chống ngán cho các món thịt như thịt luộc, thịt kho thì ở miền Nam đó là món dưa giá.

Dưa giá không chỉ hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn mà màu sắc của món ăn này còn rất bắt mắt. Trong khi đó nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền và cách làm lại rất đơn giản. Vậy hãy cùng vào bếp trổ tài thực hiện cách làm dưa giá này nhé! 

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Giá đỗ: 350-400g
- Lá hẹ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 4-5 củ
- 2 trái ớt
- Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội. 

PHẦN 2: CÁCH LÀM DƯA GIÁ

Bước 1: Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. 

Bước 2: Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm. 

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. 

Bước 4: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

Bước 5: Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa. Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình. Cho 1,5-1,8 lít nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối. 

Bước 6: Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt.

Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.

Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon. 

Chúc bạn thành công với cách làm dưa giá giòn ngon chống ngán cho bữa cơm hàng ngày!

Theo Chun Chun Mai (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết 2018