Thịt trâu xào rau muống vừa ngon lại đủ chất, dưa cải xào tóp mỡ giản dị nhưng đậm đà... khiến ai cũng thích mê.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt trâu xào rau muống: 95.000đ
- Đỗ luộc: 15.000đ
- Dưa cải xào tóp mỡ: 15.000đ
- Rau củ cải muối chua: 5.000đ
Tổng: 130.000đ
Chuẩn bị: 300g thịt trâu, 1 mớ rau muống, 1 mớ nhỏ rau ngổ, 5 tép tỏi, dầu ăn, muối/bột nêm
Thịt trâu rửa sạch thái ngang thớ thành những lát mỏng. Rau muống nhặt bỏ gốc ra, rửa sạch. Rau ngổ nhặt bỏ phần gốc già rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt trâu vào xào chín tái, nêm chút muối hoặc bột nêm vừa miệng rồi cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, thêm xíu dầu ăn rồi cho rau muống vào xào gần chín, nêm chút muối vừa miệng. Đổ thịt trâu vào, thêm rau ngổ cắt khúc, đảo đều cho thịt chín tới là xong.
Chuẩn bị: 400g đỗ, 2 nhúm muối
Đun sôi nước, thả nhúm muối vào để giữ màu xanh cho đỗ. Cho đỗ đã nhặt sạch, bẻ khúc và rửa sạch vào nồi. Luộc đến khi đỗ chín, vớt ra. Nước luộc làm nước canh.
Chuẩn bị: 2 bát con dưa chua; 1 quả cà chua; 1 củ hành khô; 1 bát mỡ heo; 2 nhánh hành lá - Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối
Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.
Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm. Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn. Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.
Chuẩn bị: 1kg rau cải củ, muối, giấm trắng, hành lá
Dưa củ cải rửa sạch, thái khúc. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Pha nước muối dưa từ nước đun sôi để nguội, thêm chút giấm cho rau nhanh chua. Xếp dưa vào hũ sạch để khô, cho nước muối dưa vào, cài vỉ tre rồi chặn vật nặng lên trên và đậy kín, để nơi thoáng mát. Dưa muối sang ngày thứ 2 có thể ăn được rồi.
Chúc các bạn thành công!