Khi kho thịt bạn nhớ thêm 3 loại nguyên liệu này, miếng thịt thơm mềm, đậm vị và ngon hơn hẳn.
Tiết trời chuyển sang thu đã mát mẻ hơn so với mùa hè, các món thịt kho/hầm cũng được yêu thích hơn. Cuối tuần trước, khi cả nhà về quê, mẹ tôi đã nấu một nồi thịt kho lớn. Những miếng thịt chín mềm thơm, mấy đứa trẻ nhà tôi hết lời khen món kho do bà ngoại nấu. Chúng còn nói rằng, mẹ sẽ chẳng bao giờ làm được món thịt ngon như thế.
Khi nếm thử một miếng thịt kho tôi cũng phải công nhận món ăn của mẹ quả thực ngon hơn rất nhiều. Miếng thịt mềm, không bị ngấy, rất đậm đà.
Sau khi hỏi “đầu bếp” mẹ thì mới biết hóa ra mỗi lần kho thịt tôi đã cho quá ít gia vị, đây cũng là nguyên nhân khiến thịt kho không mềm ngon, vị nhạt chẳng đậm đà.
Mẹ nói với tôi, điểm mấu chốt để có món thịt kho ngon là nhờ gia vị. Khi kho thịt mẹ tôi luôn cho đường phèn, nước tương nhạt và hành.
Mẹ giải thích, đường phèn sẽ giúp thịt lợn có màu đẹp và vị ngon hơn so với nước hàng. Nước tương nhạt để thịt đậm vị còn hành sẽ sẽ giúp tăng mùi thơm cho món ăn. Chỉ bằng bí kíp đơn giản này mà mẹ tôi đã có món thịt kho siêu ngon mà ai ăn cũng phải nức nở khen.
Cùng tham khảo cách làm thịt kho của mẹ tôi ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 1kg.
- Hành lá.
- Gừng.
- Rượu nấu ăn.
- Ớt khô.
- Đường phèn.
- Nước tương nhạt.
- Dầu ăn.
Cách làm thịt kho ngon
1. Thịt ba chỉ chọn phần ngon nhất, có đủ cả nạc và mỡ. Rửa thịt thật sạch sau đó thái thành từng miếng vuông đều nhau. Cho thịt vào nồi, thêm nước lạnh, hành lá, gừng tươi thái lát và 1 chút rượu nấu ăn sau đó đặt lên bếp đun.
Khi nồi thịt sôi, dùng thìa hớt bỏ phần bọt nâu nổi lên trên, để chừng 3 phút thì vớt thịt ra, rửa lại và để cho ráo nước.
2. Cho dầu ăn vào chảo, thêm đường phèn rồi đun tới khi đường ngả màu caramel thì trút thịt lợn ba chỉ vào và đảo đều tay. Tới khi thịt xém cạnh chuyển màu, bạn thêm nước tương nhạt, hành, gừng, ớt khô, đảo thêm vài lần nữa cho thịt thơm ngon.
3. Đổ vào nồi thịt 1 bát nước sôi sao cho nước ngập bề mặt thịt là được. Nêm thêm 1 chút đường phèn, giảm lửa, đậy nắp vung lại rồi đun thịt trong vòng 40 phút.
4. Kiểm tra thấy thịt chín mềm thì bạn nêm chút muối, đảo đều cho thịt kho đậm đà là có thể tắt bếp. Tuyệt đối không nêm muối quá sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món thịt kho nhé.
Trước khi tắt bếp khoảng 10 phút, bạn vặn lửa lớn đun tới khi nước thịt kho sánh sệt lại là được.
Sau khi tắt bếp, rắc một lượng hành lá vào, đảo đều sau đó múc ra bát. Thịt ba chỉ kho theo cách này, thịt kho thơm ngon, mềm và không bị tanh, một bữa có thể ăn liền mấy bát cơm.
Bạn có thể chuẩn bị thêm một đĩa đồ chua hoặc dưa chuột, rau củ luộc ăn kèm, vừa bổ sung dinh dưỡng vừa không lo bị ngấy.