Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Đặng Giang - Ngày 17/09/2023 19:00 PM (GMT+7)

Lá này ngon, rẻ mà dinh dưỡng dồi dào, đem nấu cùng với thịt lợn được món siêu bổ, đang vào mùa nhớ tranh thủ ăn kẻo phải chờ đến vụ năm sau.

Rau dền là một trong những loại rau bình dân rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau dền có chứa các vitamin E, C, protein, chất xơ, canxi, magie cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác nhất là axit folic - một dạng tổng hợp của vitamin B9, chất này cực kỳ tốt cho sức khỏe đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 1

Nghiên cứu cũng chỉ ra, rau dền có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung khí huyết. Quan trọng hơn là nó cực kỳ rẻ, chỉ khoảng 5.000đ là bạn đã có 1 bó rau dền to nấu canh, luộc, xào cho cả nhà thưởng thức.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chế biến rau dền theo những cách khác nhau. Có món rau dền luộc thanh mát, rau dền xào tỏi thơm ngon hay canh rau dền nấu thịt heo siêu ngon, bổ dưỡng mà Bếp Eva giới thiệu sau đây.

Với món ăn này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu, cách làm đơn giản nên ai cũng có thể học theo.

CANH RAU DỀN NẤU THỊT HEO

Nguyên liệu

- Trứng bắc thảo.

- Tỏi.

- Thịt heo: 200g.

- Rau dền: 1 bó.

- Dầu mè.

- Hạt tiêu.

- Muối.

Cách nấu canh rau dền thịt heo

1. Rau dền mua về nhặt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng. Việc ngâm nước muối sẽ giúp diệt khuẩn cho rau sạch và an toàn hơn khi ăn. Lưu ý, trong suốt quá trình rửa rau bạn không được dùng lực mạnh vì như thế sẽ dễ khiến lá rau bị dập nát.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 2

2. Thịt heo bạn chọn phần thăn sau đó đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 3

3. Đun nồi nước sôi sau đó thêm vào đây vài giọt dầu ăn. Lần lượt bỏ rau dền đã rửa sạch vào và dùng đũa đảo đều. Chần sơ rau dền khoảng 30 giây mục đích là loại bỏ axit oxalic bên trong, cách này vừa tăng mùi vị cho món ăn lại giúp cho cơ thể hấp thu các dưỡng chất 1 cách tốt nhất.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 4

4. Đun nóng dầu ăn sau đó phi tỏi vàng thơm thì cho trứng bắc thảo vào. Dùng thìa dầm trứng ra thành từng miếng vừa ăn, đảo thật đều tới khi trứng chín tỏa mùi thơm thì bạn cho vào đây 1 bát nước rồi đậy nắp đun sôi.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 5

5. Khi nồi canh sôi trở lại, bạn nêm 1 chút muối, hạt tiêu rồi cho rau dền đã chần sơ trước đó vào đảo đều. Canh sôi trở lại bạn cho thịt nạc thái lát vào.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 6

6. Vặn nhỏ lửa và nấu canh trong khoảng 2 phút để rau cùng thịt chín thơm ngon. Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm vài giọt dầu mè sau đó múc canh ra bát và thưởng thức.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 7

Chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay một bát canh rau dền nấu thịt heo thơm ngon. Phần nước canh thơm ngậy. Rau dền chín tới không bị quá mềm mà vẫn giữ được độ giòn ngon, thanh mát. Thịt heo đậm vị ăn cực kỳ cuốn. Món canh này đặc biệt thích hợp cho thời tiết 4 mùa và cà người lớn, trẻ nhỏ đều ăn được.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng ½ rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau - 8

Một số lưu ý khi ăn rau dền

Rau dền tuy ngon, tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Rau dền có tính hàn nên tránh ăn quá nhiều dễ bị lạnh bụng nhất là với người tỳ vị hư hàn, bụng dạ yếu, phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

- Nên chần sơ rau dền trước khi chế biến để loại bỏ bớt các axit oxalic trong rau. Bên cạnh đó, chần sơ rau cũng sẽ giảm bớt phần nào vị đắng.

- Tránh ăn rau dền cùng với tiết canh hoặc quả lê, thịt ba ba vì dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

- Rau dền đã chế biến không nên để qua đêm dễ sản sinh các nitrat. Nghiên cứu đã chỉ ra, rau dền để quá lâu sẽ khiến nitrat phân hủy thành nitrite - chất có thể gây ung thư.

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày