Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách

Lam Anh - Ngày 28/12/2020 06:00 AM (GMT+7)

Hương vị thơm ngon, cay cay nóng nóng lại có chút ngọt ngào của mứt gừng thích hợp để thưởng thức trong ngày lạnh cũng như đãi khách dịp Tết về.

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 1

Ngày Tết có rất nhiều loại mứt khác nhau, mỗi thứ một hương vị làm cho những câu chuyện đãi khách đầu xuân thêm vui và thú vị. Mứt gừng cũng là loại mứt truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết, hoặc trong những ngày đông lạnh giá. 

Chuẩn bị:

- Gừng, đường cát

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Lưu ý, khi mua gừng, nên chọn loại bánh tẻ, không nên mua gừng quá già hoặc quá non. Gừng quá già sẽ xơ, còn gừng quá non lại bị mềm, ít có độ thơm và cay.

- Gừng mua về đem cạo sạch vỏ và rửa sạch với nước. Thái thành từng lát mỏng. Khi thái thì nên thái dày một chút, không nên để mỏng quá, nếu mỏng quá thành phẩm sẽ bị nát.

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 2

- Sau khi thái gừng xong, cho gừng vào chậu, thêm nước, vừa rửa vừa chà liên tục 2-3 lần. Bước này giúp gừng giảm đi độ cay. Nếu muốn gừng ít cay thì nên rửa nhiều lần.

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 3

Bước 2: Ướp đường

- Gừng sau khi rửa và sơ chế để giảm độ cay xong thì để ráo nước. Sau đó cho vào bát, thêm đường vào. Lưu ý, lượng đường sẽ bằng nửa khối lượng của gừng. Không nên ít quá mứt gừng sẽ không kết tinh được.

- Trộn đều để đường bám xung quanh gừng. Bọc bát gừng lại, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm nếu bạn có thời gian. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm cho đường tan hết là được.

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 4

Bước 3: Sên mứt

- Sáng hôm sau, đường đã tan hết. Đổ cả gừng và nước đường vào chảo chống dính, rồi bật bếp ở lửa nhỏ. Đun liu riu như vậy trong khoảng 30 phút. 

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 5

- Trong thời gian này, thỉnh thoảng đảo để tránh dính nồi.

- Nấu cho đến khi đường trắng bắt đầu kết tinh, đảo thấy nặng tay, sền sệt là có thể tắt bếp. Không nên để đường kết tinh toàn bộ rồi mới tắt bếp sẽ dễ làm gừng bị cháy.

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 6

- Sau khi tắt bếp, dùng đũa đảo liên tục, cho đến khi si rô đường sẽ kết tinh hết, bám xung quanh gừng. 

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 7

- Đợi mứt nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại và dùng dần. 

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 8

Vào những ngày lạnh thế này, thỉnh thoảng nhâm nhi một vài miếng mứt gừng cũng rất thú vị. Đây cũng là món mứt đãi khách ngày Tết vô cùng thơm ngon, ai cũng thích!

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách - 9

Chúc các bạn thành công!

Mứt cùi bưởi ngọt ngào thơm nức mũi, dai ngon không the đắng đón Tết về
Ngày Tết, nhâm nhi mứt cùi bưởi ngọt thanh, dai giòn thơm nức cùng chén chè xanh nóng hổi, tám vài câu chuyện đầu xuân thật chẳng còn gì bằng.
Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sổ tay ngày Tết