Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết

Minh Ngọc - Ngày 26/01/2024 19:00 PM (GMT+7)

Được nhâm nhi những miếng mứt gừng vừa ngọt ngọt lại có chút cay cay với ly trà nóng thật hấp dẫn.

Mứt gừng là một trong những món mứt thơm ngon được nhiều người yêu thích trong các dịp Tết đến, xuân về. Mứt gừng ngọt nhẹ, thơm lại có chút cay cay ăn vào vừa ấm người lại tốt cho sức khỏe.

Cách làm mứt gừng không khó, các bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé:

Chị Vũ Thu Hương.

Chị Vũ Thu Hương.

Nguyên liệu làm mứt gừng:

- 1 kg gừng tươi (chọn gừng ta, không quá già, không quá non sẽ cho ra mứt ngon nhất).

- 20 gram muối.

- 500 gram đường trắng.

- 1 quả chanh.

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 2

Cách làm mứt gừng:

Bước 1: Sơ chế

- Dùng dao/nạo cạo sạch vỏ sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Pha một âu nước nhỏ, vắt ½ quả chanh, thái gừng thành từng lát với độ dày 1 – 2 mm rồi thả ngay vào âu nước chanh.

- Vớt gừng ra rổ để ráo, cho gừng vào âu sạch, rắc muối và bóp nhẹ tay trong vòng 10 phút. Rửa gừng dưới nước sạch vài lần cho gừng hết sạch muối, đổ ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng

- Đun một nồi nước nhỏ có pha nước cốt ½ quả chanh để luộc gừng, luộc khoảng 10 phút sau đó đổ ra rổ, ngâm vào âu nước lạnh. Lặp lại việc luộc gừng này khoảng 2-3 lần để gừng bớt vị cay. Đổ gừng ra rổ cho ráo hết nước.

Bước 3: Ướp đường

- Cho gừng và đường vào chảo sâu lòng hoặc nồi. Lần lượt cứ 1 lớp gừng rồi 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm khoảng 1 – 1.5 giờ tới khi đường tan hết thì sên mứt.

Bước 4: Sên mứt gừng

- Bắc chảo gừng ướp đường lên bếp. Đun lửa to trong khoảng thời gian nước đường còn nhiều. Khi nước đường bắt đầu cạn lại thì hạ lửa. Gừng lúc này sẽ trở nên mềm và trong suốt, hơi kết dính với nhau.

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 3

- Tiếp tục sên gừng trên lửa nhỏ cho tới khi thấy trên vành chảo có hạt đường kết tinh li ti. Trong chảo gừng vẫn còn hơi ướt nhưng đầu đũa bắt đầu có hạt đường nhỏ thì tắt bếp, bắc chảo ra khỏi bếp.

- Đảo đều gừng liên tục để đường khô và tạo thành một lớp đường mịn nhỏ bao quanh miếng gừng.

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 4

Bảo quản

- Để gừng nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh/ hộp kín (có túi hút ẩm).

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 5

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát. 

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 6

Mứt gừng cay cay, ngọt ngọt lại thơm thơm rất hấp dẫn.

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 7

Khi nào thưởng thức, lấy mứt gừng ra nhâm nhi cùng ly trà nóng vô cùng hấp dẫn. 

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 8

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 9

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt gừng thơm phức, cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết - 11

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, dẻo ngọt đãi khách ngày Tết
Trang thủ đang rộ mùa bưởi, hãy làm mứt vỏ bưởi để dành cho dịp Tết sắp tới nhé!

Mùi của Tết

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mùi của Tết