Ngày Tết, nhâm nhi mứt cùi bưởi ngọt thanh, dai giòn thơm nức cùng chén chè xanh nóng hổi, tám vài câu chuyện đầu xuân thật chẳng còn gì bằng.
Thông thường, cùi bưởi chỉ được dùng để nấu chè bưởi. Tuy nhiên, giờ bạn cũng có thể biến nguyên liệu thành món mứt để đãi khách ngày Tết. Mứt cùi bưởi không những giòn dai còn thơm mát, ngọt ngào, trong trẻo như pha lê. Ngày Tết, nhâm nhi mứt cùi bưởi cùng chén chè xanh nóng hổi, tám vài câu chuyện đầu xuân thật chẳng còn gì bằng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ 1 quả bưởi, 250g đường trắng hoặc đường phèn, nửa bát con nước, lượng muối thích hợp, bột vani
Cách làm mứt cùi bưởi ngon tại nhà:
Bước 1: Sơ chế
- Sau khi bóc bưởi, bạn gọt bỏ phần vỏ đắng bên ngoài, chỉ giữ lấy phần cùi trắng.
- Cắt cùi bưởi trắng thành từng miếng vuông nhỏ theo chiều ngang, chú ý không cắt quá nhỏ.
- Cho cùi bưởi đã cắt vào âu lớn, chà nhiều lần với nước rồi vắt khô, thay nước 2 - 3 lần, rửa lại nhiều lần. Đây là cách giúp bạn loại bỏ vị the đắng của cùi bưởi.
Bước 2: Chần cùi bưởi
- Cho cùi bưởi đã sơ chế vào nồi với nước đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt vỏ bưởi ra, dùng tay hoặc gạc vắt bớt nước, nhằm loại bỏ vị the đắng.
Bước 3: Sên mứt
- Cho đường phèn và nửa bát con nước vào chảo (không nên cho nhiều nước vào sẽ sôi bùng lên), vặn lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết, nước si rô đường sôi có bong bóng là được.
- Lúc này, cho cùi bưởi vào, đảo đều với nước đường cho đến khi đường ngấm hết và cùi bưởi, và cùi bưởi trở nên trong suốt.
- Đảo cho đến khi cảm thấy nặng tay, đường ngày càng bết lại, nước đường không còn nữa, ở đáy chảo đường bắt đầu kết tinh lại thì tắt bếp, lúc này cùi bưởi vẫn còn hơi dính. Rắc ít bột vani lên cho thơm.
- Dù đã tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo, bạn cũng có thể để mứt trước quạt rồi đảo nhanh, để nguội cho đến khi mứt cùi bưởi khô lại, đường đã kết tinh hoàn toàn.
Mứt cùi bưởi thơm nức, dai ngon có chút hơi giòn, ngọt thanh, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Lưu ý, khi làm mứt cùi bưởi các bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Lượng nước cho vào đường vừa phải, vì nhiều quá bạn sẽ phải đảo rất lâu. Chỉ cần xâm xấp cùi bưởi là được.
- Bạn nên dùng đường cát trắng để làm mứt. Dù đường phèn sẽ thơm hơn nhưng đường cát trắng giúp mứt dễ kết tinh hơn.
- Để ý nhiệt độ khi sên mứt, không để lửa quá to sẽ làm cháy mứt.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cùi bưởi!