Ngày Tết mà được thưởng thức món mứt dừa non ngũ sắc dẻo ngon, thơm nức lại ngọt dịu với chén trà nóng thì còn gì bằng nhỉ.
Tết cổ truyền không chỉ là dịp đoàn tụ gia đình mà còn là khoảng thời gian để thưởng thức những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị truyền thống. Trong đó, mứt dừa non là một món ngon không thể thiếu trên bàn trà ngày Tết. Với vị ngọt thanh, dẻo dẻo cùng hương thơm dịu nhẹ, mứt dừa non không chỉ làm say lòng người lớn mà còn khiến trẻ nhỏ mê mẩn. Mặc dù có thể dễ dàng mua được ngoài chợ hay siêu thị, nhưng tự tay làm mứt dừa tại nhà không chỉ giúp đảm bảo chất lượng mà còn là cách để cả gia đình cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy cùng khám phá cách làm mứt dừa non ngũ sắc thơm ngon, dẻo ngọt của chị Thanh Huệ dưới đây để đón Tết thêm trọn vị nhé.
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu làm mứt dừa non:
- 2kg dừa non (Chọn cùi dừa non, đều).
- 800g - 1kg đường.
- Màu vàng: quả dành dành.
- Màu hồng đỏ: củ dền đỏ.
- Màu tím: lá nếp cẩm.
- Màu xanh da trời: hoa đậu biếc.
- Màu xanh: lá nếp.
- Màu trắng: vị tự nhiên.
Cách làm mứt dừa non ngũ sắc:
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
- Cùi dừa non đem gọt sạch màng nâu đến khi cùi dừa trắng.
- Rửa sạch cùi dừa và bắt đầu thái cùi dừa thành các miếng dài hay hình tam giác tùy theo sở thích của mỗi người.
Bước 2: Chần cùi dừa
- Bắc 1 nồi nước, đun sôi, cho xíu muối vào. Sau đó cho dừa vào khi nước lăn tăn sôi, chần trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt cùi dừa ra, rửa cùi dừa 3-4 lần hoặc cho đến khi nước rửa chuyển sang màu trắng trong là đạt.
Bước 3: Ướp cùi dừa
Sau khi dừa rửa xong, cho ra chậu lớn. Sau đó thêm đường vào.
Lưu ý, ướp dừa theo tỉ lệ 1kg cùi dừa với 400-500g đường. Trộn đều sau đó ướp dừa qua đêm hoặc từ 5-6 tiếng.
Bước 4: Sên mứt dừa
- Sau khi ướp xong, cho nồi lên sên, lúc này đường đã tan, bật bếp lớn cho sôi khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp để nguội.
- Tiếp tục sên lần 2, lúc này đem chia nhỏ dừa ra để tạo màu. Lưu ý, bước này mới cho màu vào để dừa lên màu đẹp, vì tất cả đều màu tự nhiên nên không nên ướp từ đầu nhé.
Ví dụ: Chia phần để tạo màu vàng, một lần tạo màu hồng đỏ, một phần xanh da trời, một phần màu tím, một phần màu xanh còn màu trắng thì để nguyên.
Sên từng phần mứt màu một. Sên ở lửa nhỏ và đảo liên tục.
Đảo cho đến khi đường bắt đầu kết tinh, đảo thấy nặng tay, xuất hiện các hạt đường nhỏ li ti bám vào mứt dừa thì tắt bếp. Sau đó vẫn tiếp tục cho đến khi đường kết tinh hoàn toàn, mứt dừa trắng bông lên và khô là được.
Sên tương tự với các màu còn lại.
- Lúc này, đổ mứt dừa ra đĩa to hoặc mâm có lót giấy báo, đem đi phơi nắng hoặc bật quạt thật to cho mứt dừa mau khô.
Khi dừa nguội và khô hoàn toàn, đem cho mứt dừa vào lọ hoặc túi ziploc để dành ăn Tết hoặc đem làm quà biếu nhé!
Chúc các bạn thành công!