Loại quả người Việt cho rằng độc nhưng ở Nhật Bản rất được ưa chuộng, chữa bệnh "thần kỳ"

Ngày 15/06/2019 18:52 PM (GMT+7)

Cà pháo được chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng như ăn sống chấm với mắm tôm, muối xổi ăn tái, dầm tương hay muối nén, xào, kho... tùy theo từng vùng miền.

Tại Nhật Bản, người dân thích ăn món cà pháo muối xổi vì cho rằng ăn như vậy có ích cho tỳ vị, nước của cà ăn sống có công hiệu giải độc.

Theo Đông y, cà pháo có vị ngọt tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng, tán huyết tiêu viêm, chỉ thống... được ứng dụng làm thức ăn vị thuốc chữa bệnh. Tuy vậy cà pháo tính hàn, hơi độc do đó cần chú ý khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả... Người mới ốm dậy, sức khỏe kém, người bị bệnh tăng nhãn áp... không nên dùng.

loai qua nguoi viet cho rang doc nhung o nhat ban rat duoc ua chuong, chua benh "than ky" - 1

Dưới đây là một số bài thuốc điển hình:

Trị bệnh đường tiêu hóa, đại tiểu tiện ra máu: cà pháo già sao vàng, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 8g.

Trị mụt nhọt, côn trùng đốt chống sưng, cầm đau nhức và không làm mủ: cà pháo tươi giã nát, cho vào một ít đường đắp vào vết thương.

Trị phụ nữ huyết hư, da vàng: cà pháo già bổ ra phơi trong bóng râm cho khô, rồi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g chiêu với rượu hâm nóng.

Trị bệnh ngoài da, chảy máu chân răng, chín mé: cà pháo đốt thành than, tán nhỏ lấy bôi vào chỗ đau.

Trị ho, viêm họng mạn tính: cà pháo tươi 50g, đun chín, thêm mật ong. Ngày ăn 2 lần.

Trị đau thắt lưng, đau dạ dày, đau răng; bế kinh: rễ cà pháo 15g, sắc uống.

Trị chân tay nứt nẻ: cà pháo giã nát với lá lốt, lấy nước bôi hoặc dùng rễ và cả cây cà khô nấu nước ngâm rửa.

Đi ăn quán, nên tránh gọi 3 loại rau quen này vì rất bẩn, nhà hàng chưa chắc đã rửa
Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng vì có bề mặt sạch sẽ nên nhiều nhà hàng đã lười rửa chúng trước khi chế biến.
Theo ThS.BS. Phan Thị Hiền (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Tin hay đừng bỏ lỡ