Nhân dịp Ngày của cha, các bạn có thể vào bếp làm các món ăn ngon để đãi chồng hoặc người bố thân yêu của mình nhé!
Ngày mai là Ngày của cha, lại đúng Chủ nhật vì thế các bạn có thể dành thời gian làm một số món ăn hấp dẫn cho chồng hoặc bố mình thưởng thức nhé. Các món ăn không cần cầu kỳ nhưng ngon miệng là ai cũng thích rồi. Dưới đây là gợi ý cách làm 5 món ăn ngon, các bạn hãy thử làm trong Ngày của cha nhé!
1. CHẠO TAI
Chuẩn bị:
- 1 cái tai lợn, 1 cái môi hoặc mũi lợn.
- Nước mắm, đường.
- Riềng, sả.
- Khế chua/xoài xanh, ớt, chanh, vừng rang
- Lá sung, lá mơ, bánh tráng... để ăn kèm.
- Nguyên liệu pha mắm nêm: 200ml mắm nêm, 1 quả dứa nhỏ, 3 củ sả, 2 củ tỏi bỏ vỏ, 150gr đường.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị tai lợn
1 cái tai heo, 1 cái môi hoặc mũi heo rửa và làm sạch. Sau đó dùng khò để khò cho thơm.
Sau khi khò xong, mang phần tai lợn đó đem đi hấp hoặc luộc, áp chảo cho chín tuỳ ý. Trong bài này, tai lợn được đem hấp với một ít riềng, sả.
Hấp tai xong, để nguội rồi thái mỏng.
Tai sau khi thái xong, đem trộn với 1 thìa nước mắm ngon, xíu đường hoặc chút bột ngọt (nếu ăn). Gia giảm vừa miệng là được.
Bước 2: Trộn tai
3 nhánh sả thái mỏng; một mẩu riềng xay, giã dập; 2 quả khế thái lát vắt bớt nước nếu khế chua (Nếu không có khế có thể thay bằng 1/2 quả xoài xanh nạo sợi cũng rất ngon); 1 quả ớt bỏ hạt bằm nhỏ và 1 thìa phở vừng trắng đã rang thơm. Nếu thấy ít chua có thể thêm 1/2 quả chanh.
Lúc nào gần ăn, đem trộn phần tai bên trên thêm với các nguyên liệu này.
Bước 3: Pha mắm nêm
200ml mắm nêm cho vào xay cùng 1 quả dứa nhỏ bỏ sống ở giữa, 3 củ sả, 2 củ tỏi bỏ vỏ, 150gr đường. Sau đó đun sôi trong 2 phút, tắt đi để nguội, cho vào ngăn mát dùng dần.
Khi ăn, ấy mắm đã pha ra, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu thích có thể cho thêm ớt. Mắm nêm làm theo cách này chấm thịt lợn cũng cực ngon.
Thưởng thức:
Khi ăn chạo tai, đem cuốn với lá sung hoặc lá mơ hoặc bánh tráng đều được. Chấm với nước mắm pha chua ngọt hoặc mắm nêm vừa pha như trên. Chạo tai vừa giòn sần sật, thơm nức, quyện lẫn vị riềng, sả... vô cùng hấp dẫn, thanh mát.
2. NEM LỤI
Nguyên liệu:
- Giò sống/chả quết: 500g.
- Thịt xay: 700g.
- Mỡ lưng: 200-300g (đã chần nước sôi và cắt hạt lựu).
- Tỏi băm, hành băm: 30g.
- Bột tỏi: 1 muỗng canh (muỗng canh).
- Nước mắm: 1 (muỗng canh).
- Dầu hào: 2 (muỗng canh).
- Đường: 1 (muỗng canh).
- Tiêu hạt (tùy chọn).
- Sả: 1kg (sơ chế sạch).
Cách làm nem:
- Trộn đều giò sống, thịt xay và các gia vị trên, sau đó cấp đông khoảng 1 giờ để thịt không bị ra nước.
- Khi thịt đủ lạnh, trộn mỡ đã cắt hạt lựu để hòa quyện vào thịt.
- Bọc thịt xung quanh cây sả, sau đó nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút, nhớ lật mặt cho đều.
Cách làm sốt chấm:
- Gan heo: 100g (ngâm sữa tươi để khử mùi).
- Thịt băm: 50g.
- Bột gạo: 20g.
- Màu dầu điều: 50g.
- Hành tím, tỏi băm, mắm, hạt nêm, đường, đậu phộng.
- Phi thơm hành tím và tỏi với dầu điều.
- Xào gan heo và thịt băm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Pha bột gạo với nước lọc, rồi từ từ đổ vào chảo gan cho hỗn hợp sệt lại.
- Xay nhuyễn hỗn hợp, rồi cho đậu phộng đập dập vào khi ăn.
Lưu ý: Có thể pha nước chấm chua ngọt theo khẩu vị.
Ăn kèm: Rau sống, chuối chát, xoài sống cắt mỏng.
3. BÒ CUỘN SẢ NƯỚNG
Nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Giò sống: 150g
- Mỡ heo: 100g
- Sả: 10 củ
- Rau thơm, rau củ muối chua
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ
Dụng cụ nướng bò cuộn sả
- Than hoa
- Bếp nướng
Cách làm:
Bước 1: Ướp mỡ
- Mỡ rửa sạch, thái hạt lựu, ướp với 1/2 muỗng canh đường trong 20-30 phút.
Bước 2: Ướp hỗn hợp thịt bò
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, mỡ heo, giò sống cùng ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ. Trộn đêu tất cả.
- Ướp trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng để thịt dai ngon.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Chuẩn bị 10-15 cây sả, cắt gốc rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu.
- Rau sống nhặt rửa sạch.
- Làm củ muối chua: Cà rốt với củ cải trắng bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ dài, trộn với giấm, đường, ít bột canh cho vừa ăn.
Bước 4: Làm nước chấm
- 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm cho lên bếp đun sôi nhẹ cho đường tan. Để nguội, khi ăn cho tỏi, ớt băm vào.
Bước 5: Nướng bò cuộn sả
- Lấy thịt ra khỏi tủ, cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên vào nắm lại sao cho thịt bao kín xung quanh cây sả là được. Làm lần lượt cho đến hết.
- Chuẩn bị bếp than hoa cho than đỏ lên, xếp các phần thịt bò bọc sả lên rồi nướng. Thỉnh thoảng lật các miếng bò bọc sả chín đều, vàng ruộm thì cho ra, xếp lên đĩa.
Thưởng thức
Bò cuộn sả nướng ăn kèm rau sống, củ muối chua và nước chấm. Cũng có thể ăn cùng cơm, bún tươi hoặc bánh mì đều ngon.
4. GÀ NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 1 con gà, mổ và làm sạch.
Phần sốt ướp gà:
- 1 củ hành + 1 nhánh gừng + 2 lá chanh xay nhuyễn.
- 1 chút muối canh.
- 2 thìa dầu hào.
- 1 thìa tương ớt hoặc tương cà.
- 1 ít hạt tiêu.
- 1 thìa sữa đặc.
- 1 thìa mắm.
Cách nướng gà ngon:
Bước 1: Ướp gà
Xay tất cả các nguyên liệu làm sốt ướp gà cho thật nhỏ.
Sau đó, xoa đều sốt ướp lên khắp da gà và bên trong mình gà.
Sau khi xoa xong sốt, để ướp gà khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị chấm
- Các gia vị bao gồm muối trắng + tiêu + quất thái lát + lá chanh thái sợi + hành tím thái lát + ớt thái lát cho tất cả vào bát. Vắt chanh hoặc quất khi ăn.
Bước 3: Nướng gà
- Cho gà vào khay nướng của nồi chiên không dầu, úp bụng xuống dưới. Nướng 160 độ trong 20 phút.
- Hết thời gian, đem lật gà ngược lại, nướng tiếp 160 độ trong 10 phút.
- Thời gian này cho gà chín mềm từ trong mả da chưa bị cháy khô.
- Lật gà lại phết sốt ướp lên khắp bề mặt da nướng 180 độ 10 phút.
- Trong thời gian này, cứ 2-3 phút lại mở nồi ra phết sốt ướp 1 lần cho da vàng giòn mà không khô.
Cuối cùng muốn da giòn nhất vắt ít chanh vào sốt ướp quét lên da gà nướng thêm 200 độ C trong 3 phút là xong.
Gà nướng xong ăn cùng với rau thơm hay nộm, salad, dưa góp... sẽ rất ngon.
5. DẠ DÀY SỐT THÁI NƯỚNG
Nguyên liệu:
- Dạ dày.
- Sốt Thái.
- Hành, gừng, muối hạt để luộc dạ dày.
- Lá móc mật để nhồi dạ dày.
Cách làm:
- Dạ dày đem làm sạch bằng mặt trong và ngoài bằng rượu, muối, bột năng nhiều lần cho sạch.
- Sau khi rửa sạch xong, đem lộn dạ dày ra, cho vào nồi, đổ nước vào, thêm chút muối. Luộc sôi tầm 3 phút thì vớt ra, thả vào chậu nước, rửa lại cho sạch rồi lộn ngược dạ dày ra.
- Cho gừng, hành khô vào nồi nước đun lên.
- Nhồi lá móc mật vào dạ dày rồi cho vào luộc lửa vừa 30 phút.
- Dạ dày lúc này chín ngon rồi (có thể ăn liền), vớt ra ướp với sốt Thái.
Cho dạ dày vào nồi chiên không dầu, nướng 2 mặt, mỗi mặt 7 phút trong 200 độ C, cứ 2-3 phút quét sốt lên mặt 1 lần cho màu vàng đẹp không bị khô, Trong quá trình nướng, quan sát tăng giảm thời gian cho vàng thơm giòn mặt mà không bị cháy.
Làm theo cách này dạ dày đã chín nên không bị dai mà thơm ngon lạ miệng.
Trong lúc nướng thì làm nước chấm: Nước mắm + hạt tiêu + ớt + chanh và rau thơm ăn kèm cho vừa miệng nhé.
Khi dạ dày chín, đem cắt miếng vừa ăn rồi chấm nước chấm và thưởng thức nhé!
Dạ dày thơm nức, không dai, giòn nhẹ, cay cay ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn!
Chúc các bạn thành công!