Không cầu kỳ, bữa chiều đều là những món ăn quen thuộc nhưng rất trôi cơm.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa ăn nhà bạn, đỡ phải nghĩ hôm nay nấu gì. Mâm cơm này gồm các món:
- Tôm rang thịt ba chỉ: 90.000đ
- Cá thầu dầu rán giòn: 40.000đ
- Canh gạch tôm xay nấu bầu: 20.000đ
- Cà pháo muối: 5.000đ
- Ba chỉ luộc: 56.000đ
Tổng: 211.000đ
Chuẩn bị: 300gr tôm đồng, 200gr thịt ba chỉ, 2 củ hành khô, nước mắm ngon, đường, mì chính, hành lá.
Tôm sơ chế rửa sạch sẽ, thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng vừa. Ướp tôm cùng nước mắm, đường và hành củ thái hạt lựu rồi trộn đều các gia vị hoà quyện cùng tôm và ướp trong 20 - 30 phút.
Thịt rang cháy cạnh cho thơm vàng sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào và rim khoảng 20 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng là được, tắt bếp và nêm thêm chút mì chính (tùy ý), hành lá là xong.
Chuẩn bị: 400g bầu, 200g đầu tôm tươi (phần thân tôm giữ lại nấu món khác), muối, hành khô.
Đầu tôm rửa thật sạch, cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng với một ít muồi và một bát con nước. Sau đó dùng rây lọc sạch, chỉ lấy phần nước, bỏ xác đầu tôm. Phi thơm hành khô trong chảo, sau đó đổ nước xay đầu tôm vào, thêm nước đủ để nấu canh. Đun sôi, khi gạch tôm nổi lên, chín và đóng tảng thì vớt gạch ra bát. Phần nước đun sôi lại, nêm muối vừa ăn. Sau đó thả bầu bào sợi nhỏ vào. Nấu sôi ở lửa lớn chỉ khoảng 1 phút là chín. Múc canh ra bát, đổ gạch tôm đã chín vào là xong.
Chuẩn bị: 400g thịt ba chỉ, 2 lát gừng, 1 nhánh hành lá.
Ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước vào, thêm 2 lát gừng, 1 nhánh hành lá, luộc cho đến khi ba chỉ chín tới. Thỉnh thoảng mở vung hớt bọt cho thịt ba chỉ thơm và trắng hơn.
Chuẩn bị: 300g cá thầu dầu nhỏ, dầu ăn.
Cá thầu dầu bỏ đầu (hoặc giữ nguyên tùy ý), rửa sạch. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chúc các bạn thành công!