Bữa tối hao cơm được vợ trẻ Bằng Kiều chia sẻ làm mọi người xuýt xoa, nhìn đã thấy thèm dù toàn món bình dân quen thuộc.
Mai Linh - vợ kém 17 tuổi của Bằng Kiều vừa chia sẻ bữa cơm nhà trên mạng xã hội. Mâm cơm đầy đặn và đậm đà hương vị Việt được Mai Linh chuẩn bị làm nhiều người khen ngợi phải trầm trồ khen ngợi. Chẳng xa hoa, đó toàn là những món ăn "quốc dân" như thịt kho trứng, đậu chiên giòn tẩm hành, lòng lợn luộc chấm mắm tôm, bắp cải luộc và dưa cải thân thuộc.
Bà xã Bằng Kiều cho biết, để nấu được như ngày hôm nay, cô có chỉ bảo tận tình của ‘cô giáo’ là một người chị rất thân thiết với mình. Trước sự tiến bộ của Mai Linh, không ít bạn bè tấm tắc: “Ôi khéo tay quá em ạ”, “Đỉnh cao ghê”, “Đã được ăn cơm nhà Linh. Rất ngon”, “Chảy nước miếng”, “Con gái có mâm cơm ngon quá. Cho bố ăn với nhé”, “Nấu cơm nhà xong đi làm lại trổ tài nấu cho các bạn ăn nữa. Thế này đảm ai sánh bằng”...
Bữa tối hao cơm được vợ trẻ Bằng Kiều chia sẻ làm mọi người xuýt xoa, nhìn đã thấy thèm dù toàn món bình dân gần gũi và quen thuộc. Có người bình luận muốn Mai Linh chỉ cho cách làm thịt kho tàu.
Trước đó, Mai Linh đăng tải bữa ăn chay tại gia với đậu hũ xào nấm, rau củ quả luộc… mang đến cảm giác thanh đạm mà vẫn đậm đà, hấp dẫn.
Hồi mẹ ruột Bằng Kiều về Việt Nam, Mai Linh đã đãi mẹ chồng mâm cơm dân dã mà đượm vị quê hương, nào là gà rang lá chanh, lòng xào mướp giá, thịt kho, rau muống luộc.
Thi thoảng, gia đình “đổi gió” với bữa nướng. Bà xã của “anh Bầu” dí dỏm: “Khi cả nhà ăn đồ nướng nhưng sợ mùi”.
Thịt tươi ngon được chuẩn bị và tẩm ướp. Bên cạnh đó là rất nhiều loại rau củ quả, nấm, kim chi… giúp bữa nướng đầy hương vị, thơm ngon.
Thịt kho trứng cút là một trong những "món tủ" của vợ Bằng Kiều. Để làm món ăn này chuẩn vị không khó, bạn có thể tham khảo công thức sau: Nguyên liệu - 450g thịt ba chỉ heo. - 15 quả trứng cút. - 2 củ hành khô. - 1 quả ớt cay. - 3 muỗng canh đường. - 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay. - 1 muỗng cà phê muối. - 2 muỗng canh nước mắm. - 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ Làm sạch thịt Thịt ba chỉ rửa sạch với nước rồi cho vào tô, ngâm với nước pha với 1 thìa cà phê muối trong 10 phút để khử hôi. Ngâm xong, vớt thịt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Tiếp theo, thái thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt Cho thịt đã thái vào bát tô, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay rồi trộn đều tất cả lên cho thịt ngấm gia vị. Để thịt ngấm kỹ gia vị trong 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt, ta tiến hành các bước tiếp theo là luộc trứng cút và thắng nước màu. Bước 2: Luộc trứng cút Rửa sạch trứng cút rồi cho vào nồi sau đó đổ 500ml nước vào, thêm chút muối vào, đậy vung, bật bếp đun sôi trong 10 phút là trứng chín. Vớt trứng ra cho ngay vào thau nước lạnh, ngâm trong 5 phút thì vớt ra, bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn. Mẹo hay: Nếu bạn thích làm thịt kho trứng cút chiên thì sau khi luộc trứng và bóc vỏ xong, bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng lên và cho trứng vào chiên cho vàng đều lên là được. Bước 3: Thắng nước màu Dùng chảo đế dày, đặt lên bếp rồi bật bếp với lửa nhỏ cho chảo khô và nóng thì cho 2 muỗng canh đường vào, khuấy đều đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho 300ml nước ấm vào, dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun sôi thì tắt bếp. Lưu ý khi thắng nước hàng: - Vì đường sôi nhanh nên căn thời gian thật chuẩn để chế nước vào đúng lúc, nếu không đường sẽ bị cháy quá, màu đậm và khi cho vào kho thịt ăn sẽ bị đắng. - Khi đường đã tan chảy và chuyển màu ở nhiệt độ cao thì không nên đổ nước lạnh vào sẽ hạn chế việc bốc khói, bắn nước dễ khiến bạn bị bỏng. Bước 4: Nấu thịt kho trứng cút - Dùng nồi đế dày đặt lên bếp, bật bếp đun với lửa vừa đến khi nóng nồi thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho hành khô đập dập băm nhỏ vào phi thơm lên. - Tiếp đó, cho thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại thì cho hết phần nước màu vào, đậy vung, đun sôi thì cho ớt thái lát vào, vặn nhỏ lửa tiếp tục kho trong 20 phút. - Sau 20 phút, bạn mở vung, nêm nếm gia vị cho vừa thì cho tất cả trứng cút vào, đảo nhẹ tay để trứng không bị vỡ. Đây vung, kho thịt và trứng cút trong 10 phút nữa thì tắt bếp. Hoàn thành Thịt kho trứng cút không cần nước dừa đã xong, rắc chút hạt tiêu xay lên rồi múc ra thưởng thức với cơm nóng hoặc xôi nếp. Thịt chín mềm, vị béo, đậm đà gia vị, trứng cút ăn bùi bùi, thơm thơm hòa quyện cùng vị mặn ngọt và hơi cay cay của ớt khiến cho nồi cơm nhà bạn vơi đi nhanh chóng. |