MasterChef Thái Hòa: Nấu ăn phải vui mới sáng tạo được

Ngày 18/12/2017 18:00 PM (GMT+7)

Bốn năm sau thành công từ MasterChef Việt Nam, công chúng dần biết đến cái tên “MasterChef Thái Hòa” nhiều hơn một Thái Hòa nữ tướng trong ngành kiến trúc.

Ngoài những thành công trong công việc, việc chăm sóc cho gia đình luôn được chị chú trọng và tự hào. Đặc biệt, với đam mê bất tận cho ẩm thực, chị xem nấu nướng là bí quyết giữ lửa gia đình, giúp những sáng tạo ẩm thực được thăng hoa hơn.

Vừa là kiến trúc sư, vừa tham gia chương trình MasterChef, niềm đam mê nấu nướng của chị đến từ đâu?

Ban đầu tôi từng nghĩ mình chẳng thể nào nấu ăn được nhưng khi lập gia đình thì tự dưng lại thay đổi cách nhìn. Nấu nướng là khoảng thời gian khiến tôi hạnh phúc nhất bởi khi đó, tôi được chăm sóc dinh dưỡng và tinh thần cho chồng, cho con bằng những món ăn do mình làm ra, được họ thích thú đón nhận những công thức nấu mới lạ của mình.

Có đam mê nấu ăn như vậy, những món ăn của chị hẳn sẽ nhiều đầu tư và khác biệt?

Điều khác biệt chính là tôi luôn nấu theo cách mình thích, tạo ra một công thức riêng bằng những biến tấu, xử lý nguyên liệu của chính mình. Ví dụ như, khi chế biến món thịt kho tàu, sẽ có người phơi nắng thịt heo cho mỡ trong, sử dụng bằng nước dừa nấu trong 5 – 6 tiếng hoặc thậm chí đến 2 ngày, sau đó đem hâm lại để ngon hơn. Còn tôi vẫn chọn cách hâm lại để làm dậy hương vị nhưng sẽ biến tấu đôi chút để làm sao cho phù hợp với thời gian nấu và khẩu vị của gia đình mình.

Nấu ăn phải thực sự thoải mái chứ tôi không trói mình theo một công thức nào cả. Bởi vậy mới có câu chuyện khi mọi người ăn món do tôi nấu, họ thường hỏi đây là món gì, sao thấy giống lần trước mà không phải món lần trước (Cười).

MasterChef Thái Hòa: Nấu ăn phải vui mới sáng tạo được - 1

MasterChef Thái Hòa luôn tận hưởng niềm vui từ việc vào bếp và nấu nướng mỗi ngày cho người thân.

Nghề đầu bếp lẫn kiến trúc sư đòi hỏi áp lực phải làm mới mình liên tục, vậy trong gian bếp của mình, chị tìm cảm hứng để sáng tạo món ăn mới ra sao?

Tôi không thích nấu món gì phức tạp bởi bản chất con người đều thể hiện qua món ăn. Tôi thích món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng khi thưởng thức tạo nên dư vị đặc biệt. Đó chính là cơ sở để tôi sáng tạo những món ăn mới. Điều này tôi được học từ một đầu bếp lớn tuổi người Pháp tên Michel Roux. Ông luôn nói, không phải chế biến trau chuốt cầu kỳ ra sao mà quan trọng là phải đem lại dư vị và sự kết nối, đó mới là giá trị thực sự của món ăn.

Chị chuẩn bị nguyên liệu như thế nào để phù hợp với phong cách nấu nướng của mình?

Trong gian bếp, nơi tôi tận hưởng niềm vui nấu nướng thì cần đến nhiều chức năng đặc biệt về lưu trữ, giúp giữ độ tươi ngon của thực phẩm để bảo vệ sức khỏe những người thân yêu, và thỏa mãn nhu cầu sáng tạo cá nhân. Nguyên liệu của tôi rất đơn giản. Nhiều khi đi làm về, có sẵn nguyên liệu nào thì tôi sẽ nghĩ ra hướng chế biến nguyên liệu đó một cách ngẫu hứng.

Quan trọng nhất vẫn là kỹ thuật nấu. Nghĩa là với những gì có sẵn trong tủ lạnh, mình phải biết linh hoạt kết hợp, nêm nếm để đẩy mùi vị thật ngon, tiết kiệm thời gian nấu. Thêm nữa là nguyên liệu phải luôn được giữ tươi nữa nhé, vậy nên tủ lạnh rất quan trọng, quyết định đồ ăn có ngon không đấy. Khi có một chiếc tủ lạnh tốt thì thức ăn không bị bay mùi, bám mùi lẫn nhau, cũng như luôn giữ được sự tươi ngon và dinh dưỡng.

MasterChef Thái Hòa: Nấu ăn phải vui mới sáng tạo được - 2

Trái với vẻ ngoài nữ tính, Thái Hòa lại ưu tiên sự hiện đại và high-tech cho gian bếp.

Ngoài khả năng lưu giữ thực phẩm, ưu điểm nào của chiếc tủ lạnh sẽ khiến chị “phải lòng” ngay?

Chính là chất high-tech. Điều đó thể hiện ở phom dáng hiện đại, màu sắc phá cách và những tính năng thông minh của tủ lạnh. May mắn là tôi đã tìm được Hitachi Side by Side, “trợ lý đắc lực” giúp tôi rất nhiều trong việc chăm sóc gia đình.

Bên cạnh vẻ ngoài trang nhã với thiết kế mặt gương và họa tiết sang trọng, Hitachi Side by Side có khả năng làm lạnh nhanh và vô cùng ấn tượng mà tôi hay ví von là giúp lưu giữ thanh xuân của thực phẩm. Một điểm cộng nữa là không gian chứa đồ rộng rãi và thiết kế 3 cửa riêng biệt giúp tôi dễ dàng sắp xếp, chứa được nhiều nguyên liệu hơn, từ đó thêm cảm hứng để sáng tạo nấu nướng mỗi ngày.

Tủ lạnh Hitachi Side by Side được thiết kế hài hòa từ ngoại thất với gam màu lạ mắt, sang trọng cùng thiết kế cửa tự động và cảm biến con người eco, kết hợp nội thất rộng thoáng, thanh lịch và tiện dụng, mang lại những trải nghiệm và cảm hứng nấu nướng sáng tạo mỗi ngày.

MasterChef Thái Hòa lựa chọn tủ lạnh Hitachi vì sự tiện nghi, còn bạn thì sao? Chiếc tủ lạnh Hitachi nào sẽ thích hợp nhất với gia đình bạn?

Cùng khám phá ngay bằng cách tham gia chương trình “Chạm phong cách, mở cuộc sống” tại đây

Nguồn: [Tên nguồn].