Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ

Ngày 18/04/2018 11:28 AM (GMT+7)

Để bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực thêm độc đáo, chị Giang Thúy Nga đã sáng tạo, gắn thêm các chi tiết tạo thành hoa xung quanh bánh khiến ai nhìn thấy cũng thích thú.

Tết Hàn thực vốn có nguồn gốc từ thời Xuân Thu, Trung Quốc. Do ảnh hưởng nền văn hóa lâu đời của người Hoa, người Việt cũng có Tết Hàn thực nhưng có ý nghĩa riêng, mang đậm màu sắc dân tộc. Ở Việt Nam, các gia đình làm bánh trôi bánh chay cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa như Trung Quốc.

Trước đây, bánh trôi thông thường được làm từ bột gạo nếp, đường phên, nặn thành bánh rồi đem luộc chín. Những đĩa bánh trôi trắng ngần, tròn trịa, ngọt ngào, thanh mát giản dị nhưng luôn để lại nhiều ý nghĩa trong tâm hồn mỗi người Việt. Còn nhiều năm trở lại đây, các chị em sáng tạo, làm thêm bánh trôi bánh chay ngũ sắc rất đẹp mắt.

Nhưng có lẽ, với nhu cầu thay đổi và sáng tạo không ngừng, giờ đây chiếc bánh trôi không còn đơn thuần chỉ là thêm màu vào cho sặc sỡ nữa. Trong Tết Hàn thực năm nay, Chị Giang Thúy Nga (Hà Nội) đã tạo ra những chiếc bánh trôi bánh chay hoa độc đáo đến bất ngờ.

Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ - 1

Khi chị chia sẻ món bánh trôi bánh chay hoa lên trang cá nhân đã thu hút được nhiều bạn bè, người quen yêu thích.

Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ - 2

Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ - 3

Chị Thúy Nga cho biết, năm nào Tết Hàn thực chị cũng làm bánh trôi bánh chay để cúng và cho gia đình thưởng thức. Nhưng năm nay, ngoài làm bánh trôi ngũ sắc ra, chị còn làm bánh trôi bánh chay hoa rất độc đáo và sáng tạo.

Ý tưởng làm bánh trôi hoa này bắt nguồn từ những lần chị làm các loại bánh khác, đặc biệt là bánh trung thu hiện đại - bánh trung thu hoa, rồi xôi hoa đậu... Vì thế, chị áp dụng lên món bánh trôi và rất thành công.

Để làm món bánh trôi bánh chay hoa này, chị vẫn pha bột màu như làm bánh trôi ngũ sắc. Sau đó chị nặn từng chi tiết như cánh hoa, lá, nhụy hoa... rồi dùng nước gắn lên chiếc bánh trôi đã hoàn thành trước đó.

Còn cách luộc cũng như bánh trôi truyền thống. Khi nào bánh nổi lên là chín. Chỉ lưu ý, khi bánh chín, vớt ngay bánh ra cho vào bát nước đá lạnh. Nước đá sẽ làm các chi tiết hoa se lại, không bị chảy ra và hỏng mất.

Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ - 4

Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ - 5

Mẹ đảm mách bí quyết làm bánh trôi hoa độc nhất vô nhị khiến Tết Hàn thực thêm rực rỡ - 6

Ngoài bánh trôi hoa, chị còn làm bánh trôi ngũ sắc và bánh trôi truyền thống

Tham khảo cách làm bánh trôi ngũ sắc và bánh trôi hoa của chị Thúy Nga:

Chuẩn bị

- Vỏ bánh: Bột nếp khô mua sẵn (bột nếp Thái ngon hơn).

Chuẩn bị sẵn các màu trộn cùng bột nếp. Mỗi phần màu nên cho thêm tí nước lọc rồi đun sôi nóng lên, trộn vào bột sao cho dẻo mịn không dính là đạt.

- Màu tím: lá cẩm, hoặc bắp cải tím (cắt nhỏ, đun sôi lấy nước).

- Màu vàng: hạt dành dành, nếu không có hạt dành dành thay bằng bí đỏ, nước ép cam, chanh leo, cà rốt.

- Màu đỏ: Gấc (trộn xíu rượu, bỏ hạt lấy thịt)

- Màu hồng: củ dền, hoặc nước dâu

- Màu xanh: bột chè xanh hoặc lá dứa (lá dứa cắt nhỏ, thêm tí nước lọc xay nhỏ rồi lọc lấy nước). Chú ý: lúc trộn màu lên nhạt nhưng cho vào luộc màu mới đậm nhé. Để bột nghỉ 30 phút.

- Nhân bánh: Đậu xanh ngâm sẵn cho mềm rồi hấp, sau đó cho máy xay. Bắp chảo lên bếp cho đường sên nhân, cho chút dầu ăn sên dẻo mịn là đạt. Viên từng viên nhỏ lại. Hoặc có thể thay bằng nhân đường phèn.

Cách làm

- Nặn bánh: Lấy từng viên bột nhỏ ấn dẹt, cho nhân vào rồi vo bột kín miệng, khi luộc không bị vỡ.

- Để làm bánh trôi hoa, lấy một ít bột đã trộn màu như màu đỏ thì nặn thành từng cánh hoa. Sau đó dùng xíu nước để dính các cánh hoa lên bánh trôi. Nặn lá từ bột màu xanh rồi gắn vào. Nhụy hoa thì lấy bột màu vàng rồi gắn vào.

- Luộc bánh: Đặt nồi nước lên bếp, thả viên bánh đã nặn vào (bánh truyền thống, ngũ sắc hay bánh trôi hoa vào đều luộc như vậy). Khi viên bột nổi lên là chín, vớt bánh vào bát nước đun sôi để nguội rồi vớt ra đĩa, rắc vừng lên, có thể rắc thêm dừa nạo lên trên.

Riêng bánh trôi hoa sau khi nổi lên, vớt ra thả vào bát nước đá lạnh để các cánh hoa se lại, không bị nát hay trôi mất cánh.

Lưu ý: Nên luộc riêng các màu bánh khác nhau.

- Làm nước dùng: Nếu thích ăn bánh có nước chan thì đun nước, đường, 1/2 lá dứa, mấy lát gừng sôi lên, hớt bọt, tắt bếp đổ vào bánh. Cho thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt cho Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Trên mâm cỗ cúng Tết Hàn thực có thêm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc sẽ đẹp mắt và ý nghĩa hơn nhiều.
Theo Ngọc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH