Mẹo tự làm bò bít tết tại nhà dịp cuối tuần

Ngày 16/11/2014 12:13 PM (GMT+7)

Để làm được món bò bít tết thơm ngon cũng cần có bí quyết nhé chị em!

Nấu ăn ngon, không đòi hỏi quá nhiêu kĩ thuật, chỉ cần quan sát tỉ mỉ. Nấu ăn ngon, không cần phải có trường có lớp, chỉ cần dồn hết tình yêu mà mình có, đấy là 2 đúc kết của mình.

Mình muốn giới thiệu hôm nay làm sao để món áp chảo, món nướng thêm hấp dẫn. Món Việt ít dùng đến kĩ năng áp chảo, thường là chiên, xào, luộc, hầm, rán là chủ yếu. Món áp chảo với mình là thứ ma lực cực hấp dẫn và đòi hỏi sự chăm chút. Đã làm món áp chảo là phải canh phòng cẩn mật, ko thể làm một lúc nhiều việc được. "Xểnh" một chút là cháy ngay nếu không cân đủ nhiệt, chảo quá dầy, quá mỏng.

Bò bít tết hay còn gọi là steak có vẻ là thử thách với các mẹ, quan niệm luôn là steak phải đi nhà hàng mới ngon. Steak Việt là phải mỏng dính và rất dai. Steak không làm ở nhà được đâu... Mình cũng từng "đinh đóng cột" với suy nghĩ ấy, nhưng giờ thì mình đã thay đổi suy nghĩ. Mình đã làm được và mình tin các mẹ cũng làm được.

Có nhiều phần nguyên liệu để làm steak nhưng cá nhân mình thích nhất phần lõi thăn và T-bone (có cái xương ở giữa).

Steak ướp đơn giản, chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.

meo tu lam bo bit tet tai nha dip cuoi tuan - 1

Láng chảo chút dầu oliu, các mẹ đừng nghĩ xa xỉ đắt đỏ gì nhé, 200.000 đồng/ chai dầu 1 lít dùng cả tháng mới hết trong khi mua cái váy, mùa hàng online 500.000 - 700.000 đồng thì không tiếc. Chảo sắt là chuẩn nhất cho món áp chảo vì nó nặng, dầy và ổn định nhiệt. Không có thì dùng chảo chống dính cũng không sao.

Chảo nóng, bỏ thịt vào áp chảo, lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ trong. Ai ăn được tái thì ngon nhất. Đừng cố gắng làm cho nó quá chín bởi bò mà rán chín kĩ, nước ngọt nó khô hết cả, công toi cả buổi khi ngập răng miếng thịt khô khốc, dai nhoách. Trong lúc áp chảo, có thể thả chút herb, tỏi đập dập để nó quyện mùi.

Làm sốt: Tận dụng luôn cái chảo vừa áp chảo steak, nêm 1 chén nước xương, nước thịt xào, 1 thìa canh bột ngô để tạo độ sánh. Khuấy đều rồi nêm kem tươi (cooking cream), gia vị thật nhẹ để ko át vị ngon ngọt tự nhiên. Có thể thêm nấm mỡ, nấm rơm, hoặc thêm tiêu xanh đập dập để sốt thêm hấp dẫn. Muốn sốt có vị món Âu, thêm chút sốt BBQ của Heinz hoặc chút sốt A1 (steak sauce). Cuối cùng, thả chút bơ để tạo độ ngậy cho sốt.

Ngoài sốt ra, Steak có thể ăn kèm với bơ vị tỏi/ herb/ hạt tiêu gọi là pepper butter hay herb butter, galic butter...

Cắt 1 miếng steak rồi quẹt 1 chút bơ, thời khắc đưa vào miệng thì bơ cũng kịp quện vào từng thớ thịt.

Hi vọng tuần này các steak house sẽ vắng khách bởi các mẹ sẽ tự làm món này ở nhà thay vì ra hàng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bò bít tết!

Theo Mẹ Kún Kín (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo hay nhà bếp
Tin hay đừng bỏ lỡ