Món mì nấu kiểu Malaysia này sẽ đem lại cho bạn sự trải nghiệm hương vị mới mẻ và hấp dẫn.
Món ăn này còn được gọi là Hokkien mee, đặc sản của Penang, Malysia. Hokkien Mee ở Penang được nấu từ nước hầm xương heo và tôm. Một tô mì Hokkien Mee đầy đủ gồm mì trứng, miến gạo, thịt heo cắt lát, tôm, giá đỗ và trứng luộc. Đây chính là một món ăn đường phố khác biệt ở Penang mà du khách không thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
Nước dùng:
- 600g sườn heo; 3.5 lít nước; 500g đầu tôm và vỏ tôm. Xào với chút dầu ăn cho thơm; 500g củ đậu, cắt thành các miếng to; 30g đường phèn; 7.5g muối
Nấu tôm:
- 120ml dầu ăn; 15g tôm khô ngâm vào nước cho mềm rồi xắt nhỏ; 1 nhúm muối; 10g đường
Các nguyên liệu khác:
- 200g tôm tươi; 200g thịt lợn nạc; trứng; rau muống, giá đỗ; hành củ
Cách làm:
Bước 1: Làm nước dùng
Đun sôi nước với lửa lớn, sau đó, múc nước nóng rưới lên sườn cho sườn tái đi. Để ráo. Cho tất cả các nguyên liệu vào trong nồi nước nóng, đun ở mức lửa thấp trong khoảng 1 tiếng rưỡi.
Nêm đường với muối vào. Khi nước dùng được, lọc hết các phần bã rồi thêm vào 1 thìa ớt chưng.
Bước 2: Xào tôm
Trộn tất cả các nguyên liệu trừ tôm khô vào cho tới khi tạo thành hỗn hợp nhão. Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm các nguyên liệu vào xào trong 10 phút.
Thêm tôm khô vào, tiếp tục xào trong 5 phút. Thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tôm tươi bóc vỏ, xào trong chảo cùng với ớt chưng, thêm xíu muối.
- Thịt lợn nạc cho vào luộc trong nước dùng 15 phút. Sau đó đem thái lát
- Rau muống rửa sạch, chần chín trong nước nóng. Giá đỗ chần qua nước nóng. Mì trắng hoặc bún luộc chín theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Trứng luộc chín. Hành xào thơm.
- Mỡ heo thái miếng vuông nhỏ, rán nóng.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Cho mì vào mát, rồi cho các nguyên liệu gia đỗ, rau muống, trứng, tôm xào, thịt heo thái lát, hành khô chiên rồi dội nước dùng lên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mì nấu tôm nhé!