Nếu bạn mua nhầm loại cải thảo sẽ không ngon lại lãng phí tiền.
Cải thảo là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích. Cải thảo chính là nguyên liệu làm nên món kim chi cải thảo thần thánh của Hàn Quốc, khiến nhiều người dân Việt Nam mê mẩn. Cải thảo còn có thể nấu thành các món hấp dẫn khác như nấu canh, xào, cuộn thịt hấp, thả lẩu... Cải thảo là loại rau xanh chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Cải thảo rất tốt cho tiêu hóa, tim mạch, giúp xương chắc khỏe... Nói chung, cải thảo là rau tốt cho sức khỏe, ăn nó vào mùa khô sẽ rất tốt cho làn da nên nó được coi là "thần dược của mùa đông".
Mỗi khi đi chợ, chúng ta thường thấy nhiều cải thảo có màu trắng nhưng cũng có những cây cải thảo màu xanh. Vậy nên chọn cây xanh hay trắng? Người trồng cây đã mách hai loại này khác nhau và cẩn thận khéo nhầm lẫn khi mua.
1. Thời gian trưởng thành khác nhau
Cùng là cải thảo nhưng hai loại này có thời gian trưởng thành khác nhau. Cây cải thảo màu trắng thường được bán vào đầu mùa sớm hơn cải thảo màu xanh. So với cây cải thảo lá trắng thì cây cải thảo lá xanh sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để trưởng thành nên nó được bán muộn hơn.
2. Sự khác nhau về hàm lượng chất xơ
Trước hết, rất rõ ràng là cải thảo xanh có xu hướng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi cải thảo trắng có hàm lượng chất xơ ít hơn, dẫn đến hương vị khác nhau của hai loại cải thảo này sau khi nấu.
Cải thảo trắng sau khi nấu rất dễ mềm, ăn có vị ngọt hơn còn cải thảo xanh hàm lượng chất xơ nhiều hơn nên nó hơi cứng tuy nhiên lại có lợi cho đường ruột tiêu hóa, có thể tốt hơn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể con người.
3. Thời gian bảo quản khác nhau
Hàm lượng chất xơ của cải thảo xanh và trắng chênh lệch nhau nhiều nên hàm lượng nước trong hai loại này cũng khác nhau. Người trồng cây lý giải, hàm lượng nước trong cây cải thảo trắng và xanh khác nhau nên thời gian giữ tươi của hai loại này cũng khác nhau. Cải thảo lá trắng chứa nhiều nước hơn, vì thế hiện tượng thối rữa và hư hỏng sẽ xảy ra nhanh hơn. Hạn sử dụng của loại cải thảo trắng này tương đối ngắn, thường là 10 ngày đến nửa tháng. Do đó, nếu mua cải thảo trắng cần ăn càng sớm càng tốt, để lâu sẽ hỏng.
Bên cạnh đó, cây cải thảo xanh chứa ít nước hơn nên thời gian bảo quản lâu hơn. Nếu bảo quản nó đúng cách, thời gian sử dụng lên đến 4-5 tháng. Nên nếu bạn muốn để lâu thì nên mua cải thảo xanh.
4. Sự khác nhau về hương vị
Hai loại rau này tuy cùng là cải thảo nhưng lại có hương vị khác nhau. Mùi vị của cải thảo trắng và xanh khác nhau do hàm lượng nước của chúng khác biệt. Cải thảo trắng chứa nhiều nước hơn nhưng lại chứa một lượng nhỏ chất xơ thô nên có vị mềm hơn. Có rất nhiều cách để chế biến món cải thảo này như xào, trộn dấm, muối chua… Tóm lại là ăn vừa miệng hơn cả.
Cải thảo có màu xanh lá cây xen lẫn màu trắng chứa ít nước và nhiều sợi thô hơn nên có độ dai chắc hơn. Nó thường sử dụng để nấu canh hay các món hầm với xương…
Do có sự khác nhau về thời gian bảo quản, hương vị, nên khi mua cải thảo, bạn nên lựa chọn theo mục đích nấu để có món ăn ngon và phù hợp nhé. Mua nhầm loại cải thảo và nấu nhầm món không phù hợp với nó thì hương vị kém ngon, như vậy rất phí tiền.