Nhắc đến bún riêu cua, bánh đúc nóng, xôi sắn độn, bánh xèo,… Có lẽ ai cũng phải xuýt xoa và nhanh chóng ra khỏi nhà đi thưởng thức những món ăn này để không phải có lỗi với thời tiết.
Trong không khí man mát, lành lạnh của trời mưa mùa hè thì không còn gì thích hợp hơn là được ăn những món nóng hổi và thơm phức này!
Bún riêu cua
Những ngày Hà Nội trời nhiều mây, âm u lại có thêm những cơn mưa khiến thời tiết mát mẻ như thế này, bún riêu cua là món ăn khiến không ít người phải xuýt xoa nhớ đến. Ngồi xì xụp tô bún nóng hổi vừa thổi vừa ăn tận hưởng vị ngon đậm đà đặc trưng của cua đồng, chút béo ngậy của nước dùng, vị chua thanh dịu nhẹ của giấm bỗng trong thời tiết này thì không còn gì sánh bằng.
Nếu bạn đang thèm một tô bún riêu tinh tế và quyến rũ như thế thì đây chính là danh sách những quán bún riêu ngon, nổi tiếng và "hạt rẻ" phù hợp với túi tiền của mọi người nhất như: bún riêu bưng Bát Đàn, Bún riêu khắc sâu căm thù Hàng Bún, Bún riêu ốc bò Nguyễn Du, bún riêu ngõ Hồng Phúc, bún riêu Thanh Hồng, bún riêu Hàng Bạc, Nguyễn Siêu. Giá mỗi bát chỉ từ 30-50 nghìn mà thôi.
Miến trộn mực khô
Hà Nội có nhiều món ăn lạ vô cùng, với nhiều sự kết hợp giữa các loại thực phẩm ít ai ngờ tới, thậm chí còn được gọi là lộn xộn nhưng lại ngon vô cùng, điển hình là món miến trộn mực khô ở ngõ Trung Yên. Có lẽ, mọi người sẽ nghĩ mực được sử dụng là mực tươi nhưng thực chất lại là mực khô. Mực khô sau khi được ngâm, rửa làm sạch sẽ được thái nhỏ và chiên giòn.
Cách chế biến này khiến khi thưởng thức bát miến trộn không hề có mùi tanh mà vẫn thơm mùi mực và mang lại sự giòn, dai, lạ miệng với thực khách. Kèm theo đó là những miếng chả cá chiên vàng hấp dẫn, không bị tanh nhờ có thì là, hạt tiêu đậm đà. Nước trộn chua cay ở đây rất vừa miệng với miến nhưng có phần hơi đậm với bánh đa đỏ. Mặc dù vậy nhưng nó vẫn tạo độ ngọt, độ chua dịu khi thưởng thức.
Quán bán từ 11h-18h, mỗi bát có giá 40 nghìn.
Bánh đúc nóng
Tuy bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no nhưng những ngày thời tiết mùa hè của Hà Nội mát mẻ như hôm nay, món ăn này cũng vô cùng lý tưởng. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi mềm dẻo, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt, rau mùi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa.
Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút. Vị sánh, dẻo của bột quyện với thứ nước chan đậm đà chua mặn ngọt cùng thịt băm mộc nhĩ xào, đậu phụ rán, hành phi nữa như gọi cả mùa đông Hà Nội về.
Bánh đúc nóng nổi tiếng nhất ở phố Lê Ngọc Hân với tuổi đời hơn 30 năm. Tuy nhiên, ở Hà Nội cũng có một vài quán nổi tiếng khác như khu tập thể C2 Trung tự, Minh Khai, … với giá khoảng 15 nghìn đồng/ bát.
Xôi sắn độn, xôi chả cua
Hai món ăn này là món hiếm lạ, vô cùng độc đá ở Hà Nội. Nếu như món xôi độn sắn trên con phố Ngô Sĩ Liên là một biến thể độc đáo từ món ăn trứ danh thời bao cấp bao thương nhớ trong những ngày này thì món xôi chả cua của bà Thảo ở Đường Thành cũng là một món ăn đặc biệt, lâu đời.
Quán xôi sắn của cô Kim ở chợ Ngô Sĩ Liên hay còn gọi hàng xôi sắn ông bà cụ là một trong những hàng hiếm hoi bán món ăn đặc biệt này ở Hà Nội.
Một suất xôi đầy đủ topping thịt băm, chả, hành khô, mỡ hành, dưa góp ở đây có giá 20 nghìn có thể ăn no bụng mỗi buổi chiều về.
Xôi ngon, dẻo quánh, sắn mềm tơi quyện vị đậm đà của mỡ hành tự làm phi thơm phức, tóp mỡ, hành chưng, thịt rang vừa vị và giò bò, chả cắt miếng to ụ.
Tất cả những hương vị làm nên sự hài hòa trong khoang miệng khiến mọi người phải thích thú. Quán bán từ 14h-18h chiều là hết hàng.
Xôi chả cua của bà Thảo ở Đường Thành lại mang hương vị khác. Xôi trắng được đồ khá đều tay, dẻo thơm, căng tròn, bóng mượt vẫn còn ấm được ăn kèm với chả cua ngọt thịt, thơm dậy của cua bể, vị đậm đà của nước mắm và vị cay của hạt tiêu hòa quyện. Dường như, thưởng thức chả cua cũng giống như nếp sống chậm rãi của người Hà Nội vậy, khi đó mới tận hưởng hết được những hương vị của nó. Đến đây bạn có thể thưởng thức món xôi chả cua với đủ thứ loại topping hấp dẫn như ruốc nấm, pate, lạp sườn, trứng...
Xôi chả cua trứ danh Hà Nội.
Bánh rán mặn, bánh rán đường mật
Bánh rán là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất vào mùa thu – đông, đặc biệt là món bánh rán mặn hay bánh rán đường, mật nhưng thời tiết man mát của Hà Nội cùng những cơn mưa lạnh rất thích hợp để thưởng thức một chiếc bánh rán nóng hổi, hoặc tiện hơn bạn có thể gọi ship về tận nhà để thưởng thức.
Bánh rán mặn ở nhiều nơi bán nhưng nổi tiếng nhất là quán trên phố Nhà Chung giao với Tràng Thi, đầu Lạc Long Quân giao với đường Bưởi, ngõ chợ Đồng Xuân, Đê La Thành,… Mỗi chiếc bánh rán giá khoảng từ 5-7 nghìn.
Bánh rán mặn chỉ nhỏ bằng quả trứng gà, nhân bên trong là thịt xay, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu thơm lừng cũng đủ khiến bao tâm hồn ăn uống phải háo hức. Đặc biệt, bánh rán có lớp vỏ mỏng. Khi cắn một miếng, mọi người không chỉ cảm nhận được độ giòn mà còn cảm nhận được độ dẻo của vỏ.
Còn với bánh rán đường mật đặc biệt nhất ở Hà Nội là một địa chỉ trên phố Hàng Chiếu. Quán này nổi tiếng và quán ruột của vợ chồng ca sĩ Đăng Khôi mỗi lần ra Hà Nội.
Bánh được chao qua lớp đường hoặc mật. Trong chiếc bánh rán là có lớp vỏ giòn dù để nóng hay nguội, độ ngọt vừa cùng với nhân đỗ rất thơm nhuyễn quyện chút dừa tươi bùi bùi. Chỉ cần cắn một miếng, nhân đậu xanh và lớp dừa non ngòn ngọt vị béo sẽ lan tỏa khắp các khoang miệng. Giá chỉ có 4 nghìn/ chiếc.
Bánh xèo
Dù bánh xèo không phải món ăn của Hà Nội nhưng cứ khi thời tiết trở mát, mưa se se lạnh thế này, ai cũng sẽ nhớ đến những chiếc bánh xèo với vô vàn thức rau thanh mát gói kèm.
Vị ngọt của bột vỏ bánh hòa cùng vị ngọt của tép, thịt và những thứ rau làm bay biến lớp dầu mỡ quyện với bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác, khiến bao tâm hồn ăn uống phải chìm đắm.
Nếu muốn thưởng thức món bánh xèo, nem lụi, bạn đừng quên bỏ qua những địa điểm sau đây: bánh xèo Đà Nẵng Đội Cấn, bánh xèo ở Vũ Tông Phan, bánh xèo Tạ Quang Bửu, bánh xèo Nguyễn Công Trứ, bánh xèo Hàng Bồ với giá khoảng 10 nghìn/ chiếc, 5-7 nghìn/ chiếc nem lụi.
Cháo lòng đậu xanh
Với những ai thích thưởng thức một bát cháo lòng ấm nóng vào thời tiết này có thể đến quán cháo lòng đậu xanh trong ngõ sâu trên phố Lò Sũ với tuổi đời hơn 30 năm.
Quán bán theo số lượng người với giá cả bình dân. Trung bình một đĩa lòng có giá 100 nghìn với ăm ắp đủ mọi thứ, một đĩa rau sống xanh tươi, một bát cháo lòng đậu xanh thanh mát trong ngày nắng nóng chỉ 10 nghìn. Chính vì vậy, càng nhiều người đến ăn thì giá cả càng rẻ. Một người có thể gọi một đĩa lòng dành cho một người ăn và bát cháo cũng có thể no căng bụng trước khi ra về.
Lòng già, gan và cuống họng ở đây rán đủ độ giòn dai còn lòng non và tràng được luộc vừa tới, thơm ngọt, trắng phau bắt mắt.
Bát cháo ở đây cũng khá ngon, đặc, sánh mượt và thơm mùi lòng, đậu xanh, rau cùng gia vị đi kèm. Nếu chẳng may mọi người múc cháo trong chiếc bát vừa chấm lòng với mắm tôm thì còn cảm nhận được thêm vị thơm ngọt của mắm tôm quyện vào tạo nên một hương vị khó quên trong bát cháo.
Bánh tôm, bánh gối
Bánh tôm, bánh gối được nhiều người yêu thích vào thời tiết mát mẻ như mấy ngày hôm nay.
Bánh tôm Hồ Tây được coi là một trong những món ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Và nhắc đến bánh tôm, ai ai cũng sẽ chỉ về phía Hồ Tây thơ mộng với câu nói quen thuộc “lên Hồ Tây ăn bánh tôm”. Thế nhưng ở khu vực phố cổ, mỗi khi nhớ đến món ăn này trong những ngày Hà Nội mát mẻ, mọi người có thể đến con ngõ Hồng Phúc hoặc bánh tôm ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu.
Còn bánh gối, nếu bạn muốn thưởng thức chiếc bánh giòn rụm cùng nhân là thịt băm trộn mộc nhĩ, nấm hương, miến, chút hạt tiêu và chút lạp xưởng được tẩm ướp vừa vặn bên trong chấm đẫm trong bát nước chua chua, ngọt ngọt, cay cay đến nao lòng hãy ghé bánh gối Lý Quốc Sư, bánh gối Nghĩa Tân, Hòe Nhai, chợ tập thể Hào Nam, Hàn Thuyên với giá dao động khoảng 10-15 nghìn/ chiếc.
Bánh cuốn nóng
Bánh cuốn là món ăn được nhiều người yêu thích ở Hà Nội. Bánh cuốn ăn không ngán, mùa nóng hay lạnh đều ngon, dùng cho bữa sáng, bữa xế hay bữa tối đều được.
Miếng bánh cuốn có lớp bột gạo béo ngậy, giòn thơm nhân thịt, mộc nhĩ cùng chả quế mềm ngọt, thêm chút rau mùi xanh mướt nhấn chìm trong chén mắm chấm thanh vị khiến bao thực khách phải nao lòng.
Ở Hà Nội, không khó có thể tìm địa điểm thưởng thức bánh cuốn cho những “con nghiền”, thế nhưng để tìm được quán bánh cuốn đúng chuẩn của làng Thanh Trì có tuổi đời lâu năm thì quả không phải một điều dễ dàng.
Bạn có thể đến thưởng thức Bánh cuốn bà Hoành ở Tô Hiến Thành hoặc quán bánh cuốn ngõ Trung Yên hoặc bánh cuốn nóng trên con phố Đào Duy Từ nhé.
Ốc luộc
Ngồi quây quần bên bạn bè ngày cuối tuần, thưởng thức những bát ốc nóng hổi có lẽ là ý tưởng không tồi cho mọi người. Đặc biệt khi Hà Nội có những ngày mát mẻ hiếm hoi sau những đợt nắng nóng oi bức đến phát ngốt. Một chút hơi nóng bốc lên nghi ngút đưa mùi thơm thoang thoảng của lá chanh, sả, mùi cay, nóng từ gừng, ớt... , những con ốc luộc béo to, giòn sần sật hòa quyện với vị đậm đà đặc sắc của nước chấm khiến ai cũng phải thèm chảy nước miếng.
Ốc luộc bán ở khắp các con phố Hà Nội nhưng ngon và nổi tiếng phải kể đến ốc Đinh Liệt, ốc bà câm Tống Duy Tân, Ốc bà già Tây Hồ, ốc Cửa Bắc,... với giá khoảng từ 50-70 nghìn đồng/ bát.