Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội

Ngày 08/12/2017 14:21 PM (GMT+7)

Những chiếc bánh xèo vàng ruộm, giòn tan, thơm phức cùng rau sống xanh mướt, nước chấm chua ngọt đậm đà là điểm níu chân thực khách khi đến đây thưởng thức.

Nóng hổi, dậy mùi, vui miệng, giá phải chăng… là lí do khiến những món ăn vặt luôn "gây thương nhớ" trong những buổi chiều đông Hà Nội. Thế nhưng, giữa bạt ngàn cửa hàng to, quán nhỏ, làm thế nào để “ĂN ĐÚNG NƠI, TÌM ĐÚNG QUÁN” lại là điều khiến bao tín đồ ăn vặt phải băn khoăn, tìm kiếm.

Chính vì thế, Bếp Eva sẽ giúp các bạn bớt mỏi mòn, rút ngắn con đường từ quán ngon đến dạ dày nhanh nhất bằng loạt bài giới thiệu các địa điểm ăn uống chuyên về các món ăn vặt vừa hấp dẫn nhất nhì Hà Nội lại vừa phù hợp túi tiền.

“Ba rọi xào sơ, dừa béo ngậy. Đậu xanh hấp chín, giá tươi giòn. Tráng đều bột mỏng, hành dăm lát. Bỏ trộn nhân dày, tép mấy con. Sạn ngập thân đôi hình bán nguyệt. Cuốn rau chấm mắm, bụng căng tròn” – là những câu thơ miêu tả về bánh xèo - một món ăn dân giã của người Việt Nam.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 1

Bánh xèo là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích ở Hà Nội.

Mặc dù được biết đến là món ăn đặc trưng của những con người hồn hậu miền Trung và miền Tây, thế nhưng không hiểu từ bao giờ món ăn ấy đã đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Với những ai yêu hương vị giòn rụm, thơm ngon của món ăn này, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cửa hàng bánh xèo Đà Nẵng nằm tại con phố Đội Cấn - được mệnh danh là “Thiên đường của bánh xèo”.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 2

Cứ mỗi khi chiều đến, thèm ăn nem lụi, bánh xèo ở Hà Nội, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ tới con phố Đội Cấn đầu tiên bởi nơi đây là “thiên đường của bánh xèo” với quán bánh xèo đặc trưng của miền Trung ăn hoài không ngán.

Quán này chỉ bán vào buổi tối từ 4h chiều trở ra với diện tích khá nhỏ, kê vừa gần chục cái bàn. Điểm ấn tượng về không gian quán đầu tiên đó là khá sạch sẽ, các vật dụng được xếp gọn gàng, ngăn nắp. Không những vậy, trang trí của quán đồng đều với màu xanh làm chủ đạo, được điểm xuyết với một số vật dụng màu đỏ như kéo, rổ rau thêm phần nổi bật.

Điểm ấn tượng thứ 2 là tất cả nhân viên ở đây đều là người Đà Nẵng. Chính sự đôn hậu, thật thà và nhiệt tình đã khiến mọi người yêu thích ngay từ lần đầu tiên đến.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 3

Bánh xèo ở đây khá nhỏ nhưng vẫn được nhiều thực khách yêu thích.

Xuất bánh xèo đầy đủ gồm có bánh xèo, nước chấm chua ngọt, đĩa dưa chuột, khế, chuối xanh và rổ rau sống đầy ắp. Khác với nhiều quán, rổ rau sống ở đây đầy đặn với xà lách, tía tô, rau mùi và rau húng quế.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 4

Dưa chuột, chuối xanh, khế ăn kèm.

Ngoài rổ rau đầy nhìn đã thấy thích, đặc trưng lớn nhất mà ai cũng phải “tấm tắc” khen khi đến đây đó là lớp vỏ bánh xèo mỏng được rán khéo léo, vàng ươm đủ độ, thơm, giòn tan trong miệng, phía trong là đầy ắp nhân thịt, tôm, giá,...

Ăn bánh xèo đúng cách nhất là cuốn miếng bánh đã được cắt vào lớp bánh tráng, thêm ít rau sống, khế, dưa chuột, chuối xanh, rồi nhúng ngập bát nước chấm chua ngọt có su hào, cà rốt.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 5

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 6

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 7

Nhân bánh đang nóng, vỏ bánh thì thơm, nước chấm cứ nhất định quyến luyến ngay đầu lưỡi.

Cuộn miếng bánh xèo từ từ cho vào miệng, vị ngọt của bột hòa cùng vị ngọt của tép, thịt. Tức khắc, mùi vị của xà lách, thơm nồng của rau thơm hoà quyện đưa vị béo của dầu mỡ bay biến đi. Bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác. Sự kết hợp khéo léo và tuyệt vời ấy, ôi chao, khiến bao tâm hồn ăn uống phải chìm đắm.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 8

Nem lụi 5 nghìn/ chiếc.

Quán bán cả nem lụi và bánh bột lọc nên mọi người ngoài ăn bánh xèo có thể gọi thêm ăn kèm. Nem lụi ở đây nhỏ vừa ăn và khá thơm mùi sả. Nước chấm nem lụi cũng khá đặc biệt, sền sệt, có màu nâu thơm mùi của vừng.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 9

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 10

Nem lụi có thể ăn riêng hoặc có thể gói với bánh tráng, rau thơm, dưa chuột, khế và chuối xanh để tận hưởng hương vị khác hấp dẫn không kém khi ăn bánh xèo.

Ăn nem lụi, mùi thơm của nó cùng chút cay cay của tiêu và ớt, vị ngọt, khẽ béo ngậy, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh… tất cả quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo.

Mặc dù nước chấm khá nhạt nhưng khi chấm cùng nem được tẩm ướp đậm đà, hương vị của nó cũng đủ khiến mọi người bị quyến rũ.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 11

Đội Cấn có rất nhiều quán bánh xèo nhưng thực khách yêu mến đều lựa chọn đến đây khi muốn thưởng thức món ăn dân giã này. Quán bánh xèo ở đây có giá phải chẳng: bánh xèo 10 nghìn/chiếc, nem lụi 5 nghìn/chiếc còn bánh bột lọc tôm 3 nghìn/chiếc.

Theo anh Phạm Ngọc Chung (nhân viên của quán) chia sẻ, quán mở đến nay đã được 7 năm. Tất cả đều là người Đà Nẵng với hy vọng mang món ăn đúng chuẩn mảnh đất đáng sống nhất Việt Nam đến với người dân Thủ đô.

“Mới đầu gia đình tôi chỉ bán nem lụi thôi. Tối nào cũng nướng nem lụi bán ở ngoài vỉa hè. Mọi người ngồi ăn rồi tự thu dọn nên không phải bận tâm nhiều, chỉ làm nem lụi, nướng rồi bán. 7 năm về trước cũng ít cửa hàng bán bánh xèo và món ăn này có rất ít người biết đến, có lẽ chỉ những ai đã đi du lịch Đà Nẵng mới biết được nên gia đình tôi quyết định mở bán”, anh Chung chia sẻ.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 12

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 13

Nhân bánh xèo có giá đỗ, thịt xay, tôm nằm gọn trong lớp vỏ vàng ươm.

Nói về cách ăn bánh xèo, anh Chung cho hay, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết cách ăn chuẩn. Ăn bánh xèo sẽ tùy từng sở thích của mỗi người. Mọi người có thể cuối bánh xèo, cùng nem lụi, rau sống, thêm khế, chuối, dưa chuột với bánh tráng.

Cũng theo anh chia sẻ, để làm món bánh xèo ngon điều quan trọng nhất là làm vỏ bánh. Vỏ bánh được làm từ gạo khi rán lên phải chiết hết dầu và làm khô dầu để không bị ngấy.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 14

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 15

Khi làm bánh để lửa to và canh thời gian, bánh cứng lại là chín.

Nhâm nhi bánh xèo giòn tan chuẩn vị Đà Nẵng phố Đội Cấn giữa mùa đông Hà Nội - 16

Tất cả đồ ăn đều được quán tự tay làm.

“Gia đình mình sẽ có một người dậy từ 6h đi chợ, còn mọi người dậy từ 7h dọn dẹp và chuẩn bị làm đồ để bán buổi tối. Làm bánh xèo cũng khá đơn giản, bột làm bánh sau khi xay bỏ lớp bột trên chỉ lấy lớp nước ở dưới chiên vỏ bánh.

Thịt làm bánh là thịt thăn không bị béo quá. Khi làm bánh để lửa to và canh thời gian, bánh cứng lại là chín. Nước chấm cũng được pha bằng nước mắm. Nếu như người miền Trung ăn mặn hơn thì nước chấm ở ngoài này được gia giảm thêm chút giấm để có vị ngọt ngọt, chua chua phù hợp với khẩu vị.

Nem được làm từ thịt xay cho gia vị, sả. Nem phải nướng lâu, cháy đều mới ngon. Nước chấm nem được làm từ thịt cho tiêu, gia vị xay nhuyễn rồi chưng lên. Tất cả mọi món ăn được bán đều do gia đình tự làm”, anh Chung cho hay.

Hà Nội vào đông cũng lâu rồi, cái lạnh cứ len lỏi trên từng ngọn cây, góc phố. Có lẽ vì thế, những gì ấm nóng lại luôn có sức lan tỏa. Chẳng vậy mà bất cứ khi nào thấy thèm, dù lạnh thế đến mấy rất nhiều người cũng buông bỏ những vội vàng, sống chậm lại, rủ đôi ba người bạn đến quán nhâm nhi, để "thẩm" cái chất Đà Nặng đang ẩn hiện trong từng hương vị giòn thơm của bánh xèo nóng hổi.

Hồng Nhung - Trung Đức
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống