Để làm được món mực xào hành tây ngon thì bạn cần lựa chọn mực tươi, sơ chế đúng cách để ăn mực giòn, ngọt mà không tanh. Hành tây chín tới không còn mùi hăng, đó là bí quyết khi chế biến món này.
Thông thường, để làm món mực xào hành tây ngon ngay tại nhà thì bạn nên chọn loại mực lá tươi để xào, bởi mực lá có thân dày, ăn giòn, ngọt hơn và khi xào không bị mềm và ngót đi nhiều so với mực ống.
Nguyên liệu làm mực xào hành tây
- 500g mực lá tươi
- Dấm gạo
- 1 củ gừng đập dập
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, bột ngọt
Cách chọn mực lá tươi ngon
- Mực lá khi mua thì cần chọn con to, mập, mình dày và da còn cứng.
- Các xúc tu vẫn còn đầy đủ và nguyên vẹn, dính chặt vào râu.
- Quan sát màu sắc của mực, mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng không bị nát và có lớp màng bên ngoài có màu hơi nâu bao quanh bên ngoài con mực.
- Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Bạn ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
Cách làm sạch mực
Mực lá bạn rút bỏ túi mực, phần ruột, loại bỏ mắt và miệng sau đó rửa sạch, cho vào tô. Tiếp theo, bạn đổ một chút dấm gạo vào bóp cho mực được trắng, khử tanh rồi rửa lại với nước.
Thái mực thành từng miếng vừa ăn hoặc bạn khứa vảy rồng rồi thái miếng cho đẹp mắt.
Mẹo hay để mực khi xào xong ăn giòn và không bị mềm, dai thì bạn làm như sau:
Đặt nồi lên bếp, đổ 350ml nước lọc vào, thêm 1 củ gừng đập dập sau đó bật bếp đun sôi lên thì cho mực vào chần qua trong 3 giây. Vớt mực ra cho ngay vào tô nước lạnh để mực giòn, ngọt và xào không bị ngót và ra nước.
Ướp mực
Mực đã làm xong, bạn ướp mực với 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê hạt tiêu; vài lát ớt cùng 1 muỗng tỏi băm vào trộn đều, ướp trong khoảng 4 phút cho mực ngấm gia vị.
Cách làm mực xào hành tây
Cách 1: Mực xào hành tây cơ bản
- Nguyên liệu thêm: 1 củ hành tây, 2 quả cà chua, 3 nhánh tỏi
- Hành tây, cà chua rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì cho cà chua vào đảo đều, cho tiếp hành tây vào xào cho chín tái thì vớt cà chua và hành tây ra đĩa. (Không xào hành tây chín quá sẽ mất độ giòn)
- Vẫn dùng chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm tỏi băm sau đó cho mực vào xào với lửa lớn, đảo nhanh tay cho mực hơi săn lại thì đổ cà chua và hành tây vào xào chung trong 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên trên rồi thưởng thức.
Cách 2: Mực xào hành tây cần tây
- Nguyên liệu thêm: 150g cần tây, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi
- Cần tây nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Tỏi đập dập băm nhỏ.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi vào phi thơm vàng lên thì bạn cho mực vào xào với lửa lớn trong 1 phút sau đó cho cần tây, hành tây vào đảo đều, xào thêm 2 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
Cách 3: Mực xào hành tây dứa
- Nguyên liệu thêm: 1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, 100g cần tây, tỏi, gừng
- Dứa gọt sạch vỏ và cắt bỏ mắt dứa sau đó xắt lát mỏng. Cà chua, hành tây rửa sạch thái múi cau. Cần tây rửa sạch cắt đoạn. Gừng tỏi băm nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, cho gừng và ½ tỏi băm vào phi thơm với 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đó, bạn cho mực vào xào gần chín thì vớt ra đĩa.
- Vẫn dùng nồi đó, cho thêm một chút dầu ăn phi tỏi vàng lên thì cho cà chua và dứa vào xào. Tiếp theo, cho hành tây, cần tây, nêm thêm 1 muỗng bột nêm vào sau đó đổ mực vào xào chung. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Cách 4: Mực xào hành tây cà rốt
- Nguyên liệu thêm: 1 củ cà rốt, ¼ quả dứa, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, 50g cần tây, 1 nhánh tỏi, gừng.
- Cà rốt thái miếng mỏng (tỉa hoa nếu thích), cà chua, hành tây bổ dọc làm 4 phần, cần tây cắt khúc, gừng tỏi băm nhỏ.
- Phi thơm tỏi sau đó cho mực vào xào săn lại thì cho các nguyên liệu gồm cà rốt, cà chua, dứa xào qua cho chín tới rồi cuối cùng cho hành tây và cần tây vào, nêm thêm một muỗng canh bột nêm, đảo đều rồi tắt bếp.
Cách 5: Mực xào hành tây ớt chuông
- Nguyên liệu thêm: 1 quả ớt chuông, 1 củ hành tây, ¼ quả dứa, 1 củ tỏi.
- Ớt chuông bỏ hạt, cuống sau đó cắt đoạn dày cỡ 1cm. Dứa thái lát mỏng, hành tây thái múi cau. Tỏi đập dập.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi thì cho ớt chuông vào xào trong 2 phút với lửa vừa cho tín tái thì bạn cho mực, hành tây, dứa vào xào chung trong 1 phút với lửa lớn để mực không bị ra nước, hành tây nhanh chín nhưng không nát.
Rắc chút tiêu xay vào sau đó múc ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!