Mực giòn mềm quyện lẫn với sốt gia vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn, thơm nức, món này ăn với cơm trong trời se lạnh thì không còn gì tuyệt bằng.
Nguyên liệu:
- 1 con mực ống khoảng 350g
- 50g dưa chuột, 1 mẩu cà rốt
- 1 quả ớt khô
- Nửa thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương
- 2 thìa đường, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 mẩu gừng, 50g cà rốt, 20g lạc rang, 2 thìa giấm, 1 thìa cà phê tinh bột, 3 tép tỏi
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Mực đem mổ ra, bỏ bên trong, mắt và răng mực.
- Lọc bỏ phần đuôi mực và lột màng đen.
Bước 2: Tạo hình, thái mực
- Cắt mực thành 2 phần.
- Dùng phần đầu của dao khứ mực thành các đường song song và các đường chéo cũng song song nhau, tạo ra các ô vuông nhỏ.
- Cắt mực thành những miếng lớn.
- Cắt rời các râu mực.
Bước 3: Pha nước sốt
- Hòa nước tương, hắc xì dầu, giấm và đường. Thêm tinh bột vào trộn đều, để riêng.
Bước 4: Chần mực
- Đun sôi 1 nồi nước rồi cho 1 thìa rượu nấu ăn vào. Cho mực vào chần sơ rồi vớt ra ngay khi miếng mực co lại.
Bước 5: Xào mực
- Hành và gừng thái chỉ. Cà rốt và dưa chuột thái lát. Ớt khô bỏ hạt. Lưu ý lượng ớt khô tùy vào sở thích ăn cay, bạn có thể thêm hoặc bớt tùy ý. Nếu không thích dùng ở khô có thể thay thế bằng ớt chuông hay ớt sừng.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm ớt khô trên lửa nhỏ. Sau đó cho tỏi, gừng và xào thơm. Thêm cà rốt vào đảo cho đến khi cà rốt gần chín.
- Cho mực vào, đổ nước sốt vừa pha vào, đảo nhanh vài lần trên lửa lớn.
- Thêm dưa chuột và lạc vào, xào vài lần để ngấm gia vị thì tắt bếp.
Mực xào dưa chuột, cà rốt kiểu này không những thơm ngon mà còn lạ miệng, đem lại một trải nghiệm hương vị hoàn toàn mới mẻ cho món ăn. Mực mềm hơi giòn quyện lẫn với sốt gia vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn, thơm nức, món này ăn với cơm trong trời se lạnh thì không còn gì tuyệt bằng.
Chúc các bạn thành công!