Món mứt dừa với màu xanh mát mang hương lá dứa sẽ đem lại cảm giác thích thú khi thưởng thức. Cách làm mứt dừa lá dứa rất đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.
Mứt dừa là một loại mứt phổ biến nhất trên bàn trà đãi khách ngày Tết của người Việt. Mứt dừa có nhiều loại, mứt dừa non, mứt dừa viên, mứt dừa truyền thống… Nhưng mứt dừa lá dứa lại là một hương vị khác biệt hoàn toàn tạo nên sự độc đáo, lạ mắt và rất thơm ngon. Bếp Eva hướng dẫn chị em cách làm mứt dừa lá dứa đơn giản nhất để có thêm món mứt mới đón Tết.
Nguyên liệu làm mứt dứa:
- Cùi dừa: 200 gr
- Đường: 100 gr
- Lá dứa (còn gọi là lá nếp, lá thơm): 50 gr
Cùi dừa, đường và lá dứa là nguyên liệu cho món mứt
Cách làm mứt dừa lá dứa đơn giản nhất
Bước 1: Nạo cùi dừa
- Dùng dao gọt bỏ phần vỏ nâu của cùi dừa, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
Lưu ý: Các bạn có thể nạo dừa thành các hình dáng mình yêu thích.
Bước 2: Làm sạch cùi dừa
- Cho dừa vào chậu nước bóp nhẹ để dừa ra bớt tinh dầu, rửa dừa khoảng 2-3 nước.
Bước 3: Làm màu từ lá dứa
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn với 300 ml nước. Sau đó lọc bỏ bã qua một cái rây.
Bước 4: Ướp cùi dừa
- Cho dừa vào ngâm trong nước cốt lá dứa khoảng 4-5 tiếng, thỉnh thoảng lại trở đều cho màu của lá dứa ngấm vào dừa. Sau đó gạn bỏ hết nước rồi cho đường vào xóc đều cùng dừa.
Lưu ý: Bớt lại một chút nước lá dứa đặc để khi sên cho vào, mứt sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn và thơm hơn.
- Thường thì mọi người hay ngâm cho đường tan hoàn toàn rồi mới cho lên bếp sên, nhưng như thế sẽ mất thời gian chờ đường tan. Món mứt này mình làm không ngâm tan đường mà cho thẳng lên bếp sên luôn.
Bước 5: Sên mứt
- Cho dừa và đường vào chảo, thêm vào chảo dừa một tí xíu nước. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại đảo đều cho đến khi nước cạn dần thì cho nốt phần nước lá dứa đặc vào, giảm lửa nhỏ. Tiếp tục sên cho tới khi đường bắt đầu khô và hơi keo lại thì dùng đũa đảo liên tục. (Chia nước lá dứa làm 2 để khi sên mứt có màu xanh non đẹp hơn và cũng thơm hơn).
Khi đường kết tinh bám hết vào dừa và những sợi dừa trở lên thật khô ráo thì nhấc chảo dừa xuống.
Thành phẩm và bảo quản mứt dừa lá dứa
Mứt dừa lá dứa có màu xanh đẹp mắt, dừa khô và có độ giòn nhẹ. Hương vị mứt thơm dịu, hương dừa và lá dứa kết hợp tạo thành món mứt đẹp mắt, lạ miệng.
Mứt sau khi sên xong đảo cho nguội rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc bịch nilon bọc kín để ở nơi thoáng mát. Mứt có thể để dùng được một tháng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm đơn giản này!