Năm Dậu, nếu nhất định không cúng gà thì cúng gì thay thế?

Ngày 27/01/2017 12:25 PM (GMT+7)

Năm Dậu không cúng gà thì có mất may mắn không, cần cúng thịt gì thay thế để có "lộc" mà không "phạm húy"?

Cư dân mạng đang xôn xao câu chuyện nên hay không nên cúng gà trong năm Đinh Dậu, dù đây là việc tâm linh, tuỳ thuộc quan niệm của mỗi người, chứ không có cơ sở khoa học để nói đúng - sai.

Không chỉ năm Dậu mà năm Tỵ nhiều người cũng kiêng không cúng gà, vì sợ rắn nuốt gà… Đó là niềm tin, là quyền được tin vào một điều gì đó trong đời sống tâm linh. Không có cơ sở khoa học. Và cũng chẳng ai cấm cản được niềm tin.

Vậy năm Gà, có cúng gà hay không? Chúng tôi đã dẫn lý giải của các chuyên gia trong bài viết Nhà tâm linh lên tiếng về quan điểm "năm Gà không được cúng gà". Tuy nhiên, nhiều người có niềm tin của họ và nhất định không cúng gà thì phải cúng thế nào?

Theo ông Tam Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc phong thủy Tam Nguyên, năm nay nếu nhà nào không muốn cúng gà lúc giao thừa, có thể thay thế bằng một khổ thịt vai, hay một cái chân giò – là những món có ý nghĩa vật cúng.

Quan điểm của ông Tam Nguyên là lễ Giao thừa ngoài cửa (lễ Thái tuế ngoài sân, cung nghênh quan hành khiển năm mới), thì có thể không cúng gà, mà hãy cúng tam sinh (3 loại thịt). Dân gian xưa hay dùng là 3 loại thực phẩm đẻ trứng, như thịt ngan, chim bồ câu, cá… thay thế. Có thể dùng 3 loại vật đẻ trứng để cúng. Hoặc mua cá cũng đẻ trứng.

Lễ cúng giao thừa có thể không dùng thịt gà để cúng. Ảnh minh họa.

Dâng cúng thịt ngan thì phải chặt miếng. Cúng chim bồ câu thì nên hầm và vì con chim quá bé nên cần là 3 – 5 con cho tròn đĩa/bát.

Giờ đơn giản hơn, có thể dùng các thực phẩm khác như chân giò lợn, giò bò, giò lợn, giò cá… thay thế. Lưu ý là chân giò dâng cúng không nên chặt mà thái khoanh khoảng 3 lạng.

Nếu lễ Giao thừa cúng chay thì phải chay hoàn toàn, không phải nửa chay nửa mặn. Không thay thế cúng cá chép thay gà đêm giao thừa, vì cá chép tính hàn mạnh, nên kiêng cúng.

Còn cúng lễ Giao thừa trong nhà thì vẫn dùng gà được.

Chuyện thờ cúng là tự tâm. Cúng gà hay không tùy khả năng và điều kiện mỗi gia đình. Cúng lễ có ý nghĩa dâng cúng trời đất thần phật, tổ tiên… cho chúng ta có cuộc sống hôm nay, cúng để tâm mình cảm thấy thanh thản, mãn nguyện.

- Với cúng lễ nên dùng gà trống, để nguyên cả con bày lên đĩa xôi vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn.

- Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn.

- Không dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp, không nghiêm cẩn.

Theo Ngọc Hà (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017