Tôm sốt chanh dây đậm đà, tôm nướng bơ tỏi thơm lừng, chả tôm giòn rụm… chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Tôm là thực phẩm khá dễ chế biến và chỉ với khoảng 30 phút, mẹ đã có những món ngon với tôm cực đưa cơm như tôm rim chua ngọt, tôm sốt chay dây. Nếu cuối tuần có nhiều thời gian, mẹ có thể làm tôm nướng bơ tỏi hoặc chả tôm cũng rất ngon miệng.
Tôm rim chua ngọt
Nguyên liệu
- 12 con tôm to
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh ớt sừng băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng canh hành lá băm
- 1 muỗng cà phê gừng thái chỉ
- Phần sốt chua ngọt: 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước hòa chung trong một bát.
Tham khảo chi tiết cách làm Tôm rim chua ngọt TẠI ĐÂY!
Tôm nướng bơ tỏi thơm nức
Nguyên liệu
- 10 con tôm sú to
- 20gr bơ
- 1 thìa dầu olive
- 1 thìa tỏi băm nhuyễn
- 1/3 thìa lá mùi tây khô (mua ở siêu thị)
- 1/3 thìa cafe muối
- 1 chút tiêu, bột nêm.
Tham khảo chi tiết cách làm Tôm nướng bơ tỏi TẠI ĐÂY!
Tôm sốt chanh dây
Nguyên liệu
- 300gr tôm
- 2 quả chanh dây
- 5 thìa bột chiên giòn
- 1 thìa nhỏ bột năng, 1 thìa nước cho vào bát khuấy đều (nước bột năng)
- 1/3 củ hành tây, thái hạt lựu
- Gia vị : tiêu, bột nêm, đường, muối.
Tham khảo chi tiết cách làm Tôm sốt chanh dây tỏi TẠI ĐÂY!
Chả giò nhân tôm giòn rụm
Nguyên liệu
- 16 con tôm to
- 100g thịt tôm băm nhỏ
- 1 ít bột năng
- Bánh tráng (để cuốn chả giò)
- 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tương ớt; 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 1 muỗng canh đường; ½ muỗng canh giấm gạo; ¼ muỗng cà phê dầu mè; 1 trứng gà; hạt tiêu; muối
Tham khảo chi tiết cách làm Chả giò nhân tôm TẠI ĐÂY!
Cách chọn tôm tươi Kiểm tra phần đuôi tôm Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài. Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng. Chân tôm Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi. |