Có rất nhiều cách làm tôm rim như rim chua ngọt, rim tỏi, rim nước mắm, rim thịt… Món tôm rim có vị đậm đà, ăn cùng cơm trắng rất hợp. Tham khảo ngay công thức làm tôm rim ngon chuẩn vị, ai ăn cũng mê tơi.
Tôm là loại hải sản rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong sổ tay nấu ăn có vô vàn các món ngon từ tôm như: Tôm hấp, tôm nướng muối ớt, tôm bỏ lò… trong đó không thể bỏ qua tôm rim. Cách làm tôm rim không khó, tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn công thức phù hợp.
Tôm rim đậm đà đưa cơm
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn các cách làm tôm rim ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
1. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ
Tôm rim thịt ba chỉ là một món ăn đơn giản nhất và được các gia đình đặc biệt yêu thích. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ rất đơn giản, bạn cần khoảng 30 phút để chuẩn bị và 35 phút để hoàn thành 1 phần tôm khoảng 400 calo.
Nguyên liệu làm tôm rim thịt ba chỉ:
- Tôm tươi: 250g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Hành tím băm, hành lá thái nhỏ, tỏi băm
- Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, dầu điều
Nguyên liệu để rim tôm thịt ba chỉ ngon
Các bước làm tôm rim thịt ba chỉ
Bước 1: Sơ chế tôm, thịt
- Tôm nhặt bỏ bớt râu, chân, bỏ 1/3 đầu rồi rửa sạch, để ráo nước
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ
Bước 2: Ướp tôm thịt
- Cho tôm và thịt ba chỉ vào từng bát riêng, ướp với xíu hạt nêm, tiêu, nước mắm (nếu không thích ăn cay thì không cho tiêu). Ướp tôm và thịt khoảng 15 - 20 phút.
ướp gia vị tôm thịt để làm tôm rim ngon
Bước 3: Cách làm tôm rim thịt
- Phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn. Tiếp đó thêm tôm vào đảo đều, nêm thêm chút đường, hạt nêm và 1 ít nước mắm. Thêm một xíu nước nóng để tôm và thịt chín hoàn toàn, không bị kiệt nước.
- Thêm một xíu dầu điều, rim đến khi nước sền sệt lại thì cho thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
Lưu ý: Tôm rim thịt ba chỉ lúc đầu để lửa to, sau đó hạ lửa nhỏ để rim thì tôm sẽ săn và ngọt, trong quá trình rim không đậy vung.
Tôm rim thịt ba chỉ ngon đậm đà
Tôm rim thịt ba chỉ đơn giản, dễ làm nhưng lại là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt. Tôm rim thịt ăn cùng với cơm trắng rất đưa cơm và đặc biệt ngon vào mùa lạnh.
2. Cách làm tôm rim mặn ngọt
Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt:
- Tôm rảo tươi: 300g
- Hành khô: 2 củ, tỏi 1 củ
- Ớt sừng: 5 quả
- Hành lá: 50g
- Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Lưu ý: Tôm rim có thể chọn tôm đồng, tôm sú loại nhỏ, còn tươi để có được hương vị tươi ngon nhất.
Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt đơn giản
Hướng dẫn cách làm tôm rim mặn ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt bỏ đuôi, râu, phần cứng trên đầu tôm, rửa sạch để ráo nước.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
- Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ 2 quả, 1 quả thái chỉ
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Tôm nhặt rửa sạch để ráo nước, hành, tỏi, ớt băm nhỏ
Bước 2: Ướp tôm
- Cho tôm vào 1 bát to, cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, 1 xíu hạt tiêu theo khẩu vị, đảo đều và ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Rim tôm mặn ngọt
- Cho 2 thìa cafe đường vào chảo, vặn lửa thật nhỏ, đảo đường cho đến khi chảy hết và chuyển màu cánh gián đậm thì cho khoảng 1/2 chén nước, đun sôi thì tắt bếp và đổ ra bát riêng.
- Phi thơm hành băm, tỏi băm với dầu ăn rồi cho toàn bộ tôm cùng nước ướp tôm vào đảo đều tay với lửa nhỏ để tôm chín đều, săn chắc thịt, nêm gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
Phi thơm hành và cho tôm vào đảo nhanh tay
- Khi thấy tôm vừa chín tới, màu tôm chuyển sang đỏ gạch thì cho nước đường vừa đun vào, đảo liên tục cho đến khi khô nước, tôm được bao phủ một lớp sốt màu cánh gián thì tắt bếp.
Rim tôm cạn nước, màu cánh gián đẹp mắt
Hoàn thành
Sau khi rim tôm mặn ngọt xong, tôm có màu vàng cánh gián đẹp mắt, thịt tôm săn chắc, thịt tôm còn tươi, vị mặn ngọt vừa đủ. Tôm được ăn cùng cơm nóng và ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Tôm rim mặn ngọt màu sắc đẹp mắt và thơm ngon
3. Cách làm tôm rim me
Nguyên liệu làm tôm rim me
- 500g tôm (tôm đồng hoặc tôm sú loại nhỏ)
- 2 thìa nước cốt me
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, hành lá
- Đường, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu mè, dầu ăn
Nguyên liệu làm tôm rim me đơn giản nhất
Chi tiết cách làm tôm rim me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt bỏ đuôi, râu và phần cứng ở đầu, rửa sạch để ráo nước.
- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2: Pha nước sốt me
- Chuẩn bị 1 bát cho 2 thìa nước cốt me, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa hạt nêm, hạt tiêu vừa ăn, 2 thìa dầu mè và khuấy đều cho tan hết đường và thành một hỗn hợp.
Pha nước sốt me để rim tôm
Bước 3: Rim tôm me chua ngọt
- Phi thơm hành băm, tỏi băm với dầu ăn rồi cho tôm vào xào nhanh với lửa to để tôm nhanh săn và không bị ra nước.
- Thấy tôm đã săn lại thì đổ hỗn hợp nước sốt vào đảo đều và hạ lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi nước sốt cạn, sánh và bám phủ vào tôm thì cho hành tươi vào đảo đều, tắt bếp.
Khi tôm đã săn lại thì cho nước sốt me và và rim cho đến khi chín vàng đẹp mắt
Tôm rim me chua ngọt có màu cánh gián đẹp mắt, thịt tôm tươi và vị chua chua ngọt ngọt nhẹ ăn với cơm nóng rất ngon.
Tôm rim me thơm ngon
4. Cách làm tôm rim nước dừa
Cách rim tôm nước dừa cũng là một cách làm được nhiều gia đình lựa chọn. Tôm tươi đã ngọt kết hợp cùng nước dừa tươi tạo nên món ăn hấp dẫn. Cách làm tôm rim nước dừa cũng rất đơn giản và dễ chuẩn bị.
Nguyên liệu làm tôm rim nước dừa
- Tôm tươi: 250g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Nước dừa
- Hành lá, tỏi băm, hành tím băm
- Đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm tôm rim với nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt bỏ chân, đuôi và phần cứng đầu tôm, rửa sạch và để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Hành lá nhặt sạch, thái nhỏ.
Tôm nhặt rửa sạch, thịt rửa sạch thái miếng vừa ăn
Bước 2: Ướp tôm thịt và pha nước sốt
- Cho tôm và thịt vào từng bát riêng, cho một chút hạt nêm, nước mắm đảo đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.
Ướp tôm và thịt cho ngấm gia vị
- Cho nước dừa vào bát, nêm thêm 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt và đảo thật đều cho tan hết đường.
Bước 3: Rim tôm thịt nước dừa
- Phi thơm hành, tỏi băm và cho tôm xào xào, đảo tôm dưới lửa to cho tôm săn nhanh và không bị ra nước, thấy tôm chuyển màu đỏ gạch, săn lại thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.
- Cho thịt ba chỉ vào rang đến cháy cạnh và có mùi thơm thì đổ tôm vào, đảo thật đều.
Rang tôm và thịt riêng rồi đổ lẫn đảo đều
- Đổ hỗn hợp nước dừa, mắm, đường vào nồi tôm thịt, vặn lửa nhỏ liu riu và rim cho đến khi thấy nước cạn, hơi sệt sệt thì cho hành tươi băm nhỏ vào đảo đều là được. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi.
Đổ hỗn hợp nước dừa để rim tôm
Tôm rim thịt nước dừa khá đơn giản, dễ làm. Thịt và tôm thơm, vị mặn ngọt vừa phải, đặc biệt thơm nước dừa, ngọt bùi nhẹ ở hậu vị khi ăn.
Tôm rim thịt nước dừa đậm đà đưa cơm
5. Cách làm tôm rim tỏi mặn
Nguyên liệu làm tôm rim tỏi mặn:
- Tôm tươi 400g
- Hành, tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm, muối
Hướng dẫn làm tôm rim tỏi
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm cắt bỏ đuôi, râu, phần đầu cứng và rửa sạch, để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi khô bỏ vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm
- Cho tôm vào 1 bát to, cho 1/4 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, đảo thật đều tay và ướp khoảng 15 - 20 phút.
Ướp tôm cho ngấm đều gia vị
Bước 3: Cách rim tôm tỏi
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho hỗn hợp tôm đã ướp vào rim. Đảo đều tay cho tới khi tôm chín, nước cạn thì cho thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn để tôm có độ bóng, đảo đều tay rồi cho hành tươi vào đảo đều lại thì tắt bếp.
Tôm rim tỏi có màu vàng đẹp mắt, hương vị tươi, ngọt. Vị mặn, ngọt nhẹ rất thích hợp với bữa cơm gia đình.
Tôm rim tỏi ngon, màu sắc bắt mắt
6. Cách rim tôm nõn khô
Cách rim tôm nõn khô đơn giản, vừa đậm đà lại thơm ngon, ăn cùng với cơm trắng rất đưa cơm.
Nguyên liệu làm tôm nõn khô rim:
- Tôm nõn khô loại to 200g
- Hành tím khô, mỡ lợn, nước mắm, đường
- Tương ớt, ớt tươi, tiêu xanh, sả, rau mùi
Các bước làm tôm nõn rim
Bước 1: Sơ chế
- Tôm nõn ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa sạch để ráo nước.
- Hành tím thái mỏng, sả thái nhỏ, rau mùi rửa sạch cắt khúc, ớt thái nhỏ
Bước 2: Ướp tôm
- Cho 2 thìa canh nước, 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt khuấy đều, nếm thử vị vừa thì đổ tôm vào đảo đều, ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Rim tôm nõn
- Làm nóng chảo, cho mỡ lợn vào chiên cho mỡ tan hết, tóp mỡ vàng thì vớt ra.
- Cho hành khô, sả vào phi thơm với lửa nhỏ. Cho hỗn hợp tôm đã ướp vào xào đến khi tôm vừa chín, ngấm đều gia vị thì bắc xuống bếp. Cho tóp mỡ, rau mùi, ớt và tiêu xanh vào đảo đều.
Rim tôm nõn khô
Món tôm nõn khô rim hấp dẫn nhờ vị ngọt của tôm nõn, nước đậm đà quyện với hương thơm của sả, tiêu xanh và rau mùi. Món ăn đặc biệt thơm ngon khi ăn với cơm trắng.
Món tôm rim ngon với màu sắc đẹp và đậm đà hương vị
7. Cách làm tôm rim chua ngọt
Món tôm rim chua ngọt đậm đà đưa cơm rất hợp với những ngày mát trời. Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, ngoài tôm bạn cần có thêm một chút đường, nước mắm, ớt cùng hành tỏi băm nhỏ.
Cách làm tôm rim chua ngọt không khó. Bạn chỉ cần phi thơm các loại gia vị hành tỏi rồi thêm tôm vào đảo chín. Pha nước sốt rim tôm với nước mắm, đường, mì chính, ớt băm… rồi sên cho tới khi nước tôm rim sánh sệt là được.
Món tôm rim chua ngọt dễ làm lại hao cơm
Tôm rim có vị đậm đà, thịt tôm chắc, ăn cay cay, chua chua, ngọt ngọt rất bắt cơm. Xem chi tiết cách làm tôm rim kiểu chua ngọt này tại đây để có thể chế biến thành công món ăn này nhé.
8. Cách làm tôm rim nước mắm
Ngại nấu nướng cầu kỳ thì bạn có thể tham khảo ngay cách làm tôm rim nước mắm sau đây. Món ngon từ tôm này vừa dễ làm, đậm đà ai ăn cũng hợp.
Thành phẩm món tôm rim với nước mắm
Khác với những công thức nấu tôm thông thường, với cách làm này, bạn chỉ cần thêm nước mắm, chút tỏi cùng đường trắng là đủ để nêm nếm và làm ra một món tôm ngon hết ý.
>> Tham khảo chi tiết cách làm tôm rim nước mắm
Bí quyết làm tôm rim ngon bất bại
Để làm được món tôm rim ngon, bạn cần:
- Lựa chọn tôm tươi ngon. Tùy vào cách làm tôm rim mà bạn có thể chọn loại tôm phù hợp. Thường với cách rim này, người ta sẽ chọn những con có kích thước vừa phải như tôm đất, tôm thẻ hay tôm sông. Tránh chọn tôm có càng to vì loại tôm này sau khi chế biến sẽ bị cứng và không được ngon.
- Không nên cho nước mắm vào quá sớm vì khi tôm chưa chín hẳn thì nêm nước mắm sẽ không dậy được mùi thơm. Thay vào đó, bạn nên cho nước mắm vào khi tôm được xào săn như thế tôm vừa bóng đẹp lại thơm và ngọt thịt.
Chọn tôm đất, tôm sông sẽ giúp món tôm rim của bạn ngon hơn.
- Nếu bạn muốn ăn tôm khô và đậm vị hơn thì có thể rim lâu hơn so với thông thường 1 chút. Nước sốt sẽ keo lại, tôm chắc, đậm đà ăn với cơm là hết ý.
- Để món tôm rim có màu đẹp mắt, bạn nên thắng đường trước khi cho tôm vào xào hoặc sử dụng nước màu cũng được nhé.
- Điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp. Khi mới rang tôm thì nên để lửa to, lúc tôm sắp chín, cạn nước thì vặn lửa riu riu cho tôm chín đều, khô ngon mà không bị cháy.
Tôm rim bao nhiêu calo?
Tùy vào cách chế biến mà lượng calo trong tôm sẽ có sự khác biệt. Trung bình cứ 100g tôm tươi sẽ chứa khoảng 100 calo. Khi đem rim mặn, lượng calo trong loại hải sản này có thể tăng lên gấp đôi, dao động từ 200 - 300 calo/100g.
Với những cách làm tôm rim đơn giản mà Bếp Eva vừa chia sẻ, hi vọng chị em sẽ có thêm gợi ý cho bữa cơm gia đình thêm nhiều hương vị nhờ món ngon từ tôm này. Chúc thành công!