Bữa sáng nào của chị Châu Ngọc cũng ngon và đủ chất chẳng kém gì ngoài hàng.
Làm việc cho một chuỗi cửa hàng thực sạch nên rất bận bịu xong chị Châu Ngọc (31 tuổi, Hà Nội) vẫn luôn thực hiện đầy đủ công việc nội trợ, lo từng bữa ăn cho chồng con.
Chị Ngọc chia sẻ, mình vốn được truyền cảm hứng nấu ăn từ bà nội và bố - hai người thân yêu và nấu ăn rất ngon trong gia đình chị. Bởi với mỗi món ăn, dường như bà và bố chị thổi hết tình cảmm yêu thương vào đấy, từ cách cắt miếng thịt hay nhặt cọng rau, bóc củ tỏi, mọi thứ liên quan đến bếp đều được bà và bố làm rất tỉ mẩn. Những việc này đã dần ăn sâu vào tiềm thức chị.
Chính vì vừa đam mê nấu nướng lại muốn có những bữa cơm lành mạnh cho gia đình mà không chỉ nấu ăn trưa mang đi làm, chuẩn bị các bữa tối đủ chất, chị Châu Ngọc còn chế biến luôn cả bữa sáng tại gia.
Bà mẹ 8X chia sẻ, "Thường thì đa số các buổi sáng mình đều dậy nấu ăn, trừ những hôm làm việc muộn quá sáng không thể dậy nổi thôi. Với tình hình của thực phẩm bên ngoài chưa chắc đã đảm bảo an toàn như hiện tại, thì tự túc vẫn là lựa chọn số 1".
Nhà chị Ngọc có thói quen ăn sáng phải có nước nên đa số các món chị nấu thường là bún, miến, phở... Ngoài ra thỉnh thoảng chị cũng nấu thêm các món xôi, bánh cuốn, cháo, súp... Nếu ăn khô sẽ đi kèm thêm một cốc nước ép cho dễ thưởng thức.
Theo bà vợ đảm đang này, các món ăn sáng của chị đều rất đơn giản nên không mất nhiều thời gian. Chị thường tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong nhà, quen thuộc hàng ngày để chế biến.
Cách để có một bữa sáng nhanh nhất với 8X là chuẩn bị tất cả vào bữa tối hôm trước. Chẳng hạn nước dùng, nước hầm làm sẵn. Các loại rau, gia vị như hành tỏi hay rau mùi, cà chua, miến, thịt... đều rửa sạch để ráo, thái sẵn luôn, cho vào hộp gọn gàng, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau chỉ việc ra bật bếp nấu 10-15 phút là xong. Các món như xôi thì ngâm gạo nếp, lạc từ tối hết, sáng ra cho vào nồi nấu cũng chỉ 15 phút là xong rồi, thịt kho trứng có sẵn, nhanh vô cùng...
Theo chị Châu Ngọc, việc nấu đồ ăn sáng là thói quen hình thành từ suy nghĩ của mỗi người nội trợ. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong một ngày nên cần phải “suy tính” để cung cấp cho cơ thể một thực đơn giàu năng lượng nhất với nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn nhất.
Tuy nhiên thói quen ăn sáng ở nhà không phải dễ dàng với tất cả mọi người, vì sáng tỉnh dậy, còn mơ màng, ăn uống tại thời điểm đó không “hấp dẫn”. "Vì thế mà nhà mình thường sẽ ngủ sớm hơn một chút vào các buổi tối để sáng hôm sau dậy sớm hơn, vươn vai, nấu đồ ăn sáng, tưới cây, cho cá ăn, sau đó mới dùng bữa. Lâu dần sẽ thành quen...", chị Ngọc nói.
Vì có vợ đảm đang nên chồng cũng rất thích những món ăn chị nấu. Lúc nào anh cũng xuýt xoa, “Ôi đúng là không cơm nào ngon bằng cơm vợ nấu”, “Chuẩn cơm vợ nấu vợ ơi”… Có lẽ, từ những lời khen ấy mà 8X càng có động lực hơn để nghĩ ra nhiều món ăn ngon, chăm chỉ vào bếp mỗi ngày.