Xôi lá dứa hạt sen dẻo ngon với màu sắc và hương vị rất hấp dẫn.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 400gr gạo nếp ngon
- 1 bó lá dứa
- 1 chút muối
- Vài thìa đường
- 1 ít dừa bào sợi
- 50ml nước cốt dừa hoặc 3 thìa bột vụn dừa
- 150gr hạt sen khô hoặc tươi
PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI LÁ DỨA HẠT SEN
Bước 1: Lá dứa rửa sạch sẽ rồi đem cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa để ngâm gạo.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch sẽ rồi để ráo nước sau đó bạn cho gạo vào bát to, đổ nước lá dứa ngâp gạo 2 đốt ngón tay và ngâm gạo qua đêm hoặc từ 6-8 tiếng cho gạo mềm.
Bước 3: Hạt sen lấy hết tâm sen để không bị đắng, nếu bạn dùng hạt sen khô thì ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm sau đó đem luộc cho tới khi hạt sen chín, với hạt sen tươi thì chỉ cần luộc chín là xong, không cần ngâm nước nhé. Hạt sen sau khi luộc chín thì vớt ra.
Bước 4: Gạo sau khi ngâm xong thì đổ ra để ráo nước, cho gạo vào bát to và thêm 1 xíu muối cùng với hạt sen đã luộc chín trộn cùng, nếu bạn dùng bột dừa vụn thì cho cùng gạo và trộn đều nguyên liệu ở bước này nhé.
Bước 5: Đổ tất cả phần gạo vào xửng và hấp cho tới khi xôi chín mềm, nếm thử thấy hạt xôi dẻo mềm là xôi đã chín.
Bước 6: Nếu bạn không sử dụng bột vụn dừa mà dùng nước cốt dừa thì cho vào ở bước này nhé, thêm đường cho vừa khẩu vị và dùng đũa xới đều, đậy nắp và hấp thêm 2-3 phút là tắt bếp, xới xôi lá dứa hạt sen ra đĩa sau đó rắc thêm 1 ít dừa nạo sợi lên trên cho thêm ngon miệng và hấp dẫn để thưởng thức.
Xôi lá dứa hạt sen không những bắt mắt mà còn rất thơm ngon nữa nhé, rất thích hợp dùng cho bữa sáng.
Chúc bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với món xôi lá dứa hạt sen dẻo ngon thế này!