Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này

Ngày 13/09/2019 18:26 PM (GMT+7)

Nhìn những chiếc bánh đẹp như vườn hoa mùa xuân thế này chắc chắn nhiều người sẽ chẳng nỡ ăn.

Dù đã là Rằm tháng 8 nhưng không khí được tạo ra bởi những chiếc bánh Trung thu homemade vẫn chưa hề giảm nhiệt, được chia sẻ khắp mạng xã hội. Dù sao đó cũng là thành quả đầy tâm huyết của chị em nội trợ về chiếc bánh mang nhiều ý nghĩa trong dịp Tết Trung thu bao năm qua.

Ngoài những chiếc bánh truyền thống thì bánh Trung thu hiện đại vẫn đang là "ngôi sao", được nhiều chị em đam mê cái đẹp yêu thích. Không chỉ thế, mỗi năm, chiếc bánh này có vẻ như được tăng cấp độ trang trí, ngày càng mềm mại, điệu đà, uyển chuyển, như đang vươn tới sự trưởng thành rực rỡ nhất của một người thiếu nữ xinh đẹp. 

Vốn nổi tiếng trong giới bánh thạch 3D, xôi hoa với những tác phẩm đẹp ngỡ ngàng nhưng chị Liên Nguyễn cũng là người làm bánh Trung thu cầu kỳ, đặc sắc không thể đùa được. Đã 8 năm làm bánh Trung thu nhưng chị Liên chưa mùa trăng nào cảm thấy chán với chiếc bánh gắn liền với Tết thiếu nhi mang tính cổ truyền này. Ban đầu là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, sau đó, bánh hiện đại xuất hiện, chị nhanh chóng nắm bắt và đã chiếm lĩnh thực sự chúng. 

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 1

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 3

Bản chất của những chiếc bánh hiện đại là có thể tha hồ sáng tạo phần vỏ nên chị Liên đã tận dụng được tài hoa của mình để biến hóa chúng thành những tác phẩm rực rỡ nhất có thể. Nếu nhìn thấy bánh chị làm, người ta bất chợt sẽ ngẩn ngơ, ngắm mãi chẳng muốn rời mắt.

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 4

Ngoài ra, những chiếc bánh truyền thống chị làm cũng được chị lựa chọn khuôn rất kỹ càng cho nên nhìn qua cũng có thể thấy chúng rất độc đáo, không phải bánh của ai cũng giống.

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 5

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 6

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 7

Không có "thâm niên" làm bánh như chị Liên Nguyễn nhưng chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cũng được tính là bà nội trợ có đôi tay khéo léo, tài năng. Bắt tay làm quen với bánh Trung thu mới được 2-3 năm nhưng chiếc bánh nào chị làm ra cũng được hội chị em hết lời khen ngợi. 

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 8

Những chiếc bánh chị Hưng Giang làm cũng rất độc đáo bởi chị luôn nghĩ ra các mẫu rồi sáng tạo "lắp ghép" các chi tiết hoa nổi để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh không phải ai cũng có.

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 9

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 10

Chẳng hạn, vì quá thích hoa cúc tana nên chị đã làm chiếc bánh Trung thu có hoa cúc này nổi ở trên. Sự độc đáo, hài hòa và nổi bật trong cách tạo màu, gắn hoa khiến chiếc bánh thu hút hàng nghìn lượt yêu thích của các chị em nội trợ. 

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 11

Không thể phủ nhận chiếc bánh Trung thu tuy quen thuộc nhưng là lĩnh vực nhiều chị em muốn chiếm lĩnh và biến tấu nó để mang phong cách của riêng mình. Ở miền Bắc nhiều người thích chúng thì ở miền Nam cũng vậy. Các chị em cũng đam mê loại bánh này chẳng kém.

Từ nhỏ, chị Thu Hằng (TP. HCM) đã rất thích hương vị của những chiếc bánh ngọt. Riêng bánh Trung thu, chỉ đến mùa cô bé Hằng ngày ấy mới được ăn mà cũng chẳng có nhiều để thưởng thức. Thế là ước mơ sau này bản thân có thể tự làm ra những chiếc bánh thơm ngon ấy để ăn quanh năm mà chẳng phải chờ đến Rằm tháng 8 đã dần lớn lên trong chị. 

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 12

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 13

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 14

Những chiếc bánh Trung thu đẹp mắt của chị Thu Hằng

Sau này, qua mạng xã hội, chị được tham gia vào các hội ẩm thực, thấy mọi người tự làm bánh Trung thu, chị cũng thử rồi học hỏi mọi người, bản thân rút ra được nhiều kinh nghiệm sau mỗi lần thực hành, dần dần, làm một chiếc bánh trung thu hoàn thiện chỉ còn là trong tầm tay. Sau 4 năm làm bánh truyền thống, chị Hằng đã bắt tay vào làm bánh hiện đại. Theo chị Hằng, làm bánh Trung hiện đại cũng không quá khó, nhất là khi chị đã có nền tảng về bánh cổ truyền. Chỉ cần khéo léo, tỉ mỉ và có tính thẩm mỹ một chút là được. 

Khác với chị em khác, cô nàng Kim Ngân (30 tuổi, Đồng Nai) chỉ mới học làm bánh Trung thu cách đây vài tháng thế nhưng nhìn thành phẩm ai nấy cũng phải ngỡ ngàng. Kim Ngân chia sẻ, năm nay cô thấy có nhiều mẫu bánh hiện đại đẹp mà không mua được nên quyết định mày mò để làm cho gia đình rồi tặng người thân, bạn bè. Có lẽ, vốn là người đảm đang, khéo léo, đam mê nấu nướng, tuy không hay làm bánh nhưng chỉ mới lần thử xong 8X đã rất thành công.

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 15

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 16

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 17

Kim Ngân đã rất vui khi đưa mọi người ăn thử ai cũng khen ngon. Mặc dù có nhiều người đặt bánh xong cô nàng chưa đủ tự tin để đem bán. Sau đó, 8X quyết định mua một khóa học làm bánh online để tăng thêm kiến thức. Cô cảm nhận chất lượng bánh mình làm ra ngày càng ngon nên rất hài lòng về thành quả này. Hiện tại, kinh nghiệm làm bánh đã có, cô chỉ trau dồi thêm kỹ năng trang trí mà thôi.

Khi đăng những chiếc bánh hiện đại lần đầu làm lên mạng xã hội, Kim Ngân đã rất bất ngờ khi được nhiều người yêu thích. Riêng bạn bè, người thân ăn xong đều khen ngon và giới thiệu cho những người khác để đặt bánh. Chẳng thế mà có cả khách ở Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Đắc Lắc, TP. HCM, Long Xuyên, Bình Dương, Vũng Tàu, thậm chí cả ở nước ngoài đều hỏi Ngân có ship được không. Xong vì là bánh tự làm, hạn sử dụng ngắn và vận chuyển xa dễ hỏng nên 8X không dám nhận. 

Trong khi bánh hiện đại có muôn hình muôn vẻ bởi sự sáng tạo không giới hạn của chị em về phần vỏ bánh thì Nguyễn Nhung (29 tuổi, TP.HCM) lại thích sự biến tấu ở nhân bánh. Với cô, phần vỏ bánh tương đối cơ bản, có chăng chỉ khác nhau ở phần tạo hình,... còn nhân là điểm nhấn, góp phần giúp chiếc bánh ngon và đặc biệt hơn.

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 18

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 19

Những chiếc bánh Trung thu tự làm độc đáo, đẹp rực rỡ nhất mùa trăng này - 20

Hiện tại, cô nàng đã làm được rất nhiều loại bánh Trung thu như bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh Singapore, bánh Trung thu ngàn lớp, bánh Trung thu lột da Đài Loan, bánh nướng truyền thống và bánh hiện đại. Riêng mỗi loại cô đều làm với các loại nhân khác nhau, độc đáo không phải ai cũng có, chẳng hạn:

- Bánh trung thu hiện đại nhân thảo mộc

- Bánh Trung thu lột da nhân trứng chảy Liu Xin Su

- Bánh trung thu nướng vỏ nghệ cam vàng nhân thảo mộc

- Bánh Trung thu truyền thống nhân thập cẩm

- Bánh Trung thu Hoàng Kim nhân kim sa

- Bánh Trung thu Lava nhân tan chảy

- Bánh dẻo Trung thu truyền thống nhân trà xanh

- Bánh Trung thu lột da Đài Loan nhân đậu đỏ trứng muối

- Bánh Trung thu ngàn lớp nhân khoai môn

- Bánh trung thu thanh long nhân dứa

- Bánh trung thu vỏ tuyết nhân sữa dừa

- Bánh trung Thu cà phê nhân hạt sen

- Bánh trung thu chanh dây nhân trà xanh

- Bánh trung thu lá dứa sữa nhân sầu riêng

- Bánh Trung thu cà rốt nhân đậu đỏ

- Bánh Trung thu trà xanh nhân mè đen

- Bánh trung thu củ dền nhân đậu xanh

Có lẽ nhiều người lo rằng những cái Tết cổ truyền như Trung thu sẽ dần mai một do cuộc sống hiện đại ngày càng bận bịu, thế nhưng với đà phát triển mạnh mẽ của các loại bánh Trung thu như vậy chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm. Chắc chắn, với bàn tay tài hoa của chị em cùng với việc thổi hồn vào mỗi chiếc bánh tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo như trên thì Trung thu sẽ thêm ý nghĩa, bền vững và thú vị hơn nhiều.

Mâm cỗ Trung thu đẹp ý nghĩa với cách bày và trang trí đơn giản 
Mâm cỗ Trung thu đẹp ý nghĩa sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người. Hãy tham khảo cách bày trang trí mâm cỗ Trung thu dưới đây cho đêm hội trăng...

Theo Phương My (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu