Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món nộm dưa chuột giòn ngon để thưởng thức trong ngày hè. Cách làm nộm dưa chuột rất đơn giản!
Dưa chuột là loại quả giòn, thanh mát, dễ ăn, có nhiều trong mùa hè. Vì thế, không chỉ để ăn trực tiếp, làm gỏi, các món cuốn... mà dưa chuột đem làm nộm rất ngon. Những ngày nắng nóng, chỉ cần thêm một đĩa nộm dưa chuột trên mâm cơm là cũng khiến mọi người dễ ăn và ngon miệng hơn.
Cách làm nộm dưa chuột không khó, chị em hãy thử nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Dưa chuột: 3 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Lạc rang
- Rau thơm, chanh, ớt, gia vị.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Cách chọn dưa chuột ngon:
- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
- Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.
- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
Cách chọn dứa ngon:
- Chọn dứa là nộm không nên mua quả chín quá, dứa sẽ nát nhũn.
- Cũng không chọn quả dứa xanh vừa chua, lại nhạt, không có vị ngọt
- Chỉ nên chọn quả dứa vừa chín tới, có vị ngọt nhưng vẫn giòn.
PHẦN 2: CÁCH LÀM NỘM DƯA CHUỘT
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm với chút muối trắng tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước, sau đó bổ đôi, nạo hết phần ruột bên trong.
- Thái dưa chuột thành những miếng mỏng đều nhau.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ phần lõi rồi thái lát mỏng.
- Rau thơm nhặt rồi rửa sạch, ngâm nước muổi, vảy thật khô, thái nhỏ.
- Ớt, tỏi, chanh (quất) cắt ra để sẵn.
Bước 2. Rang lạc
- Lạc đem rang chín, giã to hay nhỏ tùy theo sở thích người ăn.
- Nếu nghiền nhỏ thì khi rắc sẽ bám vào hơn là để hạt to, nhưng để hạt to khi ăn sẽ giòn và ngậy hơn.
- Vì vậy, với cách làm nộm dưa chuột đơn giản và dễ làm này thì tùy sở thích của bạn để to hay nhỏ cho hợp lý.
Bước 3: Trộn nộm dưa chuột
- Cho phần dưa chuột và dứa vào âu sạch, cho tiếp phần ớt, tỏi vào, thêm 2 thìa nước mắm nhạt, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, vắt quất ra thìa để bỏ hạt rồi cho vào âu. Tất cả các nguyên liệu trộn đều lên.
- Để ngấm tầm 5 phút thì cho rau thơm vào lại trộn đều lần nữa. Có thể nêm lại gia vị theo sở thích của mọi người.
Bước 4: Thưởng thức
- Khi ăn, cho nộm dưa chuột ra đĩa, rắc lạc lên trên, đảo đều rồi thưởng thức. Cách làm nộm dưa chuột không khó, chị em hãy thử nhé!
Nộm dưa chuột ăn kèm các món thịt nướng, quay... đều rất ngon và hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm:
- Nộm dưa chuột giòn giòn thấm đều các vị chua cay, mặn ngọt của gia vị và dứa, bùi bùi của lạc rất hấp dẫn.
- Mùi thơm của rau thơm cũng là dưa chuột tăng thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý, một số món nộm gỏi dùng nước mắm và giấm để trộn nhưng nộm dưa chuột không sử dụng mắm, giấm đơn giản vì dưa chuột rất dễ ra nước, nếu bạn cho những gia vị này vào thì một lúc sau nộm dưa chuột sẽ ra rất nhiều nước không ngon nhé.
Chúc các bạn ngon miệng với cách làm nộm dưa chuột giòn ngon cho bữa cơm hàng ngày!