Tại sao món ăn này càng bị cấm người dân Nhật lại càng muốn được ăn

Ngày 20/10/2018 13:30 PM (GMT+7)

Nếu chấp nhận gánh mọi trách nhiệm và hậu quả thì hãy thưởng thức món ăn có tên là Reba sashi này.

Trong ẩm thực của Nhật Bản, các món sống như sushi hay sashimi được nhiều người rất yêu thích và nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên có một món ăn được gọi là Reba sashi hay còn được gọi là gan động vật ăn sống.

Reba sashi trước đây được bày bán trong rất nhiều quán nhậu hoặc quán nướng, người Nhật cực kỳ ghiền hương vị của các loại gan này. Tuy nhiên, sau vụ ngộ độc vào tháng 4/2011, chính phủ bắt đầu cấm bán mặt hàng này.

tai sao mon an nay cang bi cam nguoi dan nhat lai cang muon duoc an - 1

Tháng 4/2014, tại một cửa hàng nướng yakiniku ở tỉnh Toyoma, Nhật Bản đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, 5 người chết và 181 người bị thương, hầu hết mọi người đã ăn món Yukke. Yukke là thịt sống băm vụn, bên trên có một miếng trứng sống nhỏ. Trách nghiệm không thuộc về cửa hàng mà còn liên quan đến cả người bán thịt. Theo một nguồn tin từ nhân viên, đầu bếp đã dùng con dao cắt gan bò sống sau đó cắt vào thịt.

tai sao mon an nay cang bi cam nguoi dan nhat lai cang muon duoc an - 2

Sau xét nghiệm, người ta đã phát hiện ra vi khuẩn Enterohemorrhagic E. coli (O157) được cho là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc. Nhận thấy mối nguy hại từ gan sống rất cao, tháng 7/2012, luật cấm ăn gan bò sống được ban hành.

Mặc dù các món gan sống đều bị cấm nhưng người Nhật vẫn bất chấp muốn ăn cho bằng được món này. Một số nhà hàng chỉ phục vụ gan sống khi có sự cam kết từ khách hàng của mình sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có việc gì xảy ra.

tai sao mon an nay cang bi cam nguoi dan nhat lai cang muon duoc an - 3

Tại một số cửa hàng, người ta vẫn bày bán gan bò sống, gan heo sống, gan gà sống… nhưng để đảm bảo tính an toàn, người ta đã nướng tái hoặc nướng chín 100%. Tuy nhiên, nếu thực khách muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món gan sống hãy chọn gan của ngựa. Đây là món duy nhất được xem là an toàn. Trong gan ngựa sống không có vi khuẩn gây hại, do đó nó là món ăn hoàn hảo và đảm bảo sự an toàn cho thực khách thưởng thức.

tai sao mon an nay cang bi cam nguoi dan nhat lai cang muon duoc an - 4

tai sao mon an nay cang bi cam nguoi dan nhat lai cang muon duoc an - 5

Những miếng gan ngựa hồng hào, ăn kèm với trứng sống, chanh tươi kèm thêm ít dầu mè cùng nước tương, hương vị béo ngậy, mềm mịn như trong miệng khiến cho bất kỳ người Nhật nào cũng không thể nào cưỡng lại được.

Theo Phan Hằng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực
Tin hay đừng bỏ lỡ