Rửa cá với những nguyên liệu sau đây đảm bảo sẽ khử được mùi tanh

Ngày 27/10/2016 13:40 PM (GMT+7)

Mùi tanh của cá là nguyên nhân làm giảm hương vị hấp dẫn của món ăn, vậy phải làm cách nào để mùi tanh hoàn toàn biến mất?

Cá là nguyên liệu không chỉ bổ dưỡng mà còn chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, mùi tanh của cá vẫn là trở ngại khiến món ăn giảm đi phần hấp dẫn. Đặc biệt với một số loại cá như cá da trơn, cá lóc (cá quả), cá chép… mùi tanh đặc trưng, nếu chị em nội trợ không biết cách xử lý, chắc chắn hương vị món ăn sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

Tuy nhiên, cách xử lý mùi tanh ở cá không khó, thậm chí khá đơn giản. Nó chỉ ngốn thêm một chút thời gian sơ chế của chị em nội trợ mà thôi. Các nguyên liệu để giúp khử mùi tanh của cá cũng rất dễ kiếm, thậm chí chúng thường xuyên có mặt trong căn bếp nhà bạn.

Dùng nước muối loãng hoặc nước vo gạo

Chuẩn bị: Cá làm sạch; nước muối loãng hoặc nước vo gạo

Cách làm: Sau khi cá được mổ và làm sạch, chị em có thể cho cá vào ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại cá dưới vòi nước sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể. Lưu ý, không nên rửa với nước muối đặc, nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món cá khi chế biến. Cách này phù hợp với một số loại cá như cá chép, cá trơn, cá quả…

Rửa cá với nước vo gạo sẽ giúp cá giảm được mùi tanh (Ảnh: Internet)

Dùng chanh hoặc dấm/rượu

Chuẩn bị: Cá; chanh hoặc dấm, rượu

Cách làm: Nước cốt chanh đem pha loãng với nước. Sau đó ngâm cá vào nước này trong vài phút rồi đem làm sạch cá. Cá sẽ giảm mùi tanh. Cách này còn rất hợp với cá da trơn vì nó khiến chất nhầy bao quanh cá biến mất.

Bạn có thể làm tương tự điều này nếu sử dụng rượu để rửa cá.

Với cá đã được mổ và làm sạch rồi, bạn có thể thoa đều chanh hoặc dấm lên xung quanh thân cá sau đó dùng khăn thấm khô là được.

Chanh hoặc dấm/rượu có tác dụng khử mùi tanh cá

Dùng gừng

Chuẩn bị: Gừng, cá

Cách làm: Gừng gọt sạch vỏ, thái lát rồi đập dập, sau đó thả gừng vào nước. Cho cá đã làm sạch vào ngâm trong nước gừng này khoảng 5 phút sẽ giúp cả giảm mùi tanh.

Gừng không chỉ giúp cá giảm mùi tanh còn khiến món ăn thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Dùng sữa tươi

Chuẩn bị: cá, sữa tươi

Cách làm: Cá mổ và làm sạch rồi đem ngâm trong bát sữa khoảng 20 phít sau đó dùng khăn thấm khô. Mùi tanh của cá sẽ hết.

Sữa cũng giúp khử mùi tanh cá (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Ngoài ra, trước khi ngâm rửa cá với một trong những cách trên, chị em nội trợ cần mổ, sơ chế cá thật sạch. Như bỏ mang, đánh vảy, cạo sạch các màng đen bên trong bụng cá, loại bỏ chất nhầy với những loại cá da trơn. Khi ướp cá, những gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng... cũng sẽ giúp cá bớt đi mùi tanh đặc trưng, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Theo Mộc Anh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp