'Soái ca' 6 tuổi vào bếp nấu cơm tặng mẹ 8-3 hút nghìn like

Ngày 07/03/2017 11:03 AM (GMT+7)

Mặc dù vẫn đang học mầm non nhưng bé Mai Công Minh (Hà Nội) đã biết vào bếp, chuẩn bị một mâm cơm đơn giản dành riêng cho mẹ ngày 8-3.

Thường các bé 6 tuổi vẫn còn phải có bố mẹ xúc cơm cho ăn nhưng với bé Mai Công Minh, con trai chị Nguyễn Thị Thu Hồng (Hà Nội) lại có thể tự giác trong việc này. Thậm chí, mới đây, bé còn trổ tài vào bếp, làm mâm cơm đơn giản dành cho mẹ dịp 8-3. Khi hình ảnh bé chuẩn bị cơm được chị đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được rất nhiều lượt yêu thích, chia sẻ và trầm trồ khen ngợi từ nhiều chị em nội trợ khác.

'soai ca' 6 tuoi vao bep nau com tang me 8-3 hut nghin like - 1

Hình ảnh chàng "soái ca" nhí vào bếp làm cơm tặng mẹ 8-3 được nhiều người yêu thích

Chị Thu Hồng chia sẻ, “Bé nhà mình thích xem mẹ nấu ăn, xem mẹ làm bánh và tự bản thân bé cũng đưa ra những nhận xét rất hóm hỉnh. Ví dụ món này mẹ làm chưa chuẩn, nhạt hoặc rau nay mẹ xào bị cứng, hoặc là món mỳ hôm nay thiếu kim chi rồi món này nay mẹ làm ngon hơn ngoài hàng rồi… Việc bé khen hay chê thức ăn cũng là một cách để mẹ rút kinh nghiệm và tự bé có gu ẩm thực của mình”.

Đây là lần thứ 2 bé Công Minh được mẹ cho đứng bếp dưới sự giám sát của mẹ

Vì thích nấu ăn cho nên bé Công Minh thường giúp mẹ nhặt, rửa rau, bóc hành tỏi hoặc phụ giúp các công việc lặt vặt… Những lúc vừa làm vừa chơi với đồ ăn như vậy, bé Công Mình còn được mẹ dạy phân biệt các loại thực phẩm hoặc chỗ đựng đồ. Từ đó, bé có hiểu biết nhiều hơn về việc bếp núc.

Chia sẻ về câu chuyện mùng 8-3 bé vào bếp nấu ăn cho mẹ, chị Thu Hồng cho biết, "thực ra, việc đó là hoàn toàn ngẫu nhiên vì mình đã cho bé chọn việc đi bật nước nóng còn mẹ nấu cơm, nhưng bé lại muốn ngược lại. Bé bảo “Hôm nay con nấu cơm tặng mẹ 8/3 nhé, mẹ đừng đòi con tặng quà nữa”. Thế là mâm cơm của "soái ca" nhí nghìn người ngưỡng mộ đã ra đời.

Mâm cơm mùng 8-3 của Công Minh đã hoàn thành sau 1 giờ chế biến. Điều đặc biệt là, gia vị món ăn đều do bé Công Minh nêm nếm

Tuy nhiên, để hoàn thành bữa cơm, chị Thu Hồng đã luôn ở bên cạnh bé để hướng dẫn bé cách làm và chỉ giúp bé ở những công đoạn mà sức bé không làm được như bật bếp rồi bắc nồi nóng ra.

 Chị Thu Hồng luôn để bé tự giác trong nhiều việc và hướng dẫn, "nhờ" bé làm việc nọ việc kia trong bếp

Mặc dù còn lóng ngóng nhưng chị Hồng cho biết, bé Công Minh rất biết lấy cái gì ở đâu hoặc làm gì trước làm gì sau một cách khoa học. Nếu chưa biết trình tự thì chị Hồng sẽ chỉ cho bé điều đó. Đây cũng là lần thứ 2 chị Hồng cho bé đứng bếp, buổi đầu là khi chị cho bé rang gạo để nấu cháo.

Điều đặc biệt là, gia vị món ăn đều do bé Công Minh nêm nếm. Bé sẽ thử lại bằng cách nếm đầu đũa. Khi nấu, bé cũng hỏi ý kiến mẹ xem món ăn này mặn hay nhạt. Nếu nhạt, chị sẽ hướng dẫn con thêm 1 thìa gia vị. “Cả nhà mình cũng xác định là nếu mặn hay nhạt cũng sẽ ăn. Nhưng rất may món xào rất vừa vặn không bị quá tay tý nào cả”, chị Hồng nói.

Công Minh còn được mẹ dạy các gói nem

Dưới sự hướng dẫn của chị, để hoàn thành bữa cơm đặc biệt này, Công Minh đã chế biến trong khoảng 1 giờ.

Chị Thu Hồng cũng chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc cho bé tự lập tự nhỏ. “Nhà mình chủ yếu để cho bé tự lập, không thỏa hiệp với bất cứ yêu cầu vô lý nào, có thưởng nếu làm tốt và phạt nếu cần. Tất nhiên mình phải giải thích cho con vì sao con phải làm điều này điều kia... dần dần bé cũng có suy nghĩ như vậy”.

Cậu bé 6 tuổi mất khoảng 60 phút để chuẩn bị bữa ăn.

"Mình chỉ có suy nghĩ, nếu con cũng biết làm bếp thì gia đình sẽ gắn kết, giá trị của gia đình được nâng cao và chính bản thân con ý thức được rằng các công việc thì không có sự phân biệt nam hay nữ", chị Hồng nói

Mặc dù bé Công Minh là con trai nhưng chị Thu Hồng rất hưởng ứng trong việc dạy con tự lập khi còn nhỏ, kể cả đó là việc nội trợ. Chị cho rằng, để con có những kỹ năng tối thiểu để phục vụ bản thân thì đó là điều một bà mẹ nên làm.

"Muốn con trưởng thành thì cha mẹ không nên nâng đỡ quá nhiều. Bé nhà mình có thể xin sang nhà bạn ngủ mình cũng đồng ý nếu mọi việc không có ảnh hưởng gì. Mình chỉ có suy nghĩ, nếu con cũng biết làm bếp thì gia đình sẽ gắn kết, giá trị của gia đình được nâng cao và chính bản thân con ý thức được rằng các công việc thì không có sự phân biệt nam hay nữ. Biết đâu sau này, chính bản thân mình và con dâu mình được nhờ vì điều đó, ít nhất cháu sẽ không bị ỉ lại và phụ thuộc vào người khác vào bố mẹ mình. Không ai nói hay được tương lai nên mọi sự chuẩn bị đều là cần thiết", Chị Hồng nói.

Theo Mộc Trà (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ