Công thức tẩm ướp đồ nướng sao cho ngon, hấp dẫn như ngoài hàng luôn là điều mà nhiều chị em nội trợ quan tâm, thậm chí săn lùng.
Từ lâu, các món nướng vỉa hè hay trong các nhà hàng vẫn luôn là sở thích của nhiều người. Cứ thử tưởng tượng, cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp, vừa rôm rả câu chuyện phiếm, vừa nhanh tay nướng thịt. Được hít hà mùi khói thơm bốc lên từ các nguyên liệu, được nhâm nhi từng loại thịt mềm mềm, ngọt ngọt do tươi ngon và ngấm đều các loại gia vị thật vô cùng thích thú.
Yêu thích các món nướng là thế nên chị em nội trợ luôn săn lùng các công thức, các bí quyết ướp đồ nướng sao cho ngon và hấp dẫn như ngoài hàng. Nhiều chị em lên các hội nhóm nấu ăn trên mạng xã hội để hỏi công thức, chia sẻ, xong không phải lúc nào cũng tìm được câu trả lời như ý.
Cũng là một người yêu thích nấu ăn, lại đam mê với đồ nướng, cô nàng Hà My (22 tuổi) ở Bắc Ninh đã tham gia vào nhiều nhóm nấu ăn ở facebook, rồi tìm hiểu một số công thức làm đồ nướng mà nhiều chị em khác chia sẻ. Sau đó, Hà My đã thử nghiệm, gia giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Hà My đã tìm hiểu một số công thức làm đồ nướng mà nhiều chị em khác chia sẻ. Sau đó thử nghiệm, gia giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình
Vì cảm thấy ưng ý, Hà My đã mạnh dạn chia sẻ công thức tẩm ướp đồ nướng của mình trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các chị em nội trợ khác.
“Công thức ướp này mình thấy vừa miệng, thơm hơn ngoài hàng, quan trọng là tự làm nên đảm bảo vệ sinh. Bố mình là người ít khi ăn mấy món lặt vặt kiểu vỉa hè như thế này mà mình làm thử bố còn khen ngon đấy”, Hà My cho biết.
"Công thức ướp này mình thấy vừa miệng, thơm hơn ngoài hàng, quan trọng là tự làm nên đảm bảo vệ sinh", Hà My cho biết
Theo Hà My, điều quan trọng để tạo nên món nướng ngon là "nguyên liệu sạch và nước sốt để ướp phải chuẩn. Tỉ lệ gia vị để ướp với từng loại thịt phụ thuộc vào số lượng thịt cũng như khẩu vị có người thích ăn mặn hay nhạt”.Thời gian Hà My ướp đồ nướng thường ít nhất là 6 tiếng trước khi ăn. Nếu có điều kiện để qua đêm thì càng ngon và cô thường bọc kín để ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, thịt thấm đều gia vị, mà còn mềm ngon khi nướng lên, không bị dai.
Theo Hà My, điều quan trọng để tạo nên món nướng ngon là "nguyên liệu sạch và nước sốt để ướp phải chuẩn
Riêng trong công thức ướp nầm nướng của Hà My, cô có cho sữa tươi và sữa đặc. Hà My chia sẻ rằng, hai nguyên liệu này có tác dụng tạo mùi thơm cũng như độ ngậy cho món nầm mà không hề bị ngọt và ngấy.
>> ĐỪNG BỎ LỠ: Công thức kho cá ngon mấy chục năm chưa thất bại của mẹ Việt
Cùng tham khảo công thức tẩm ướp đồ nướng của Hà My:
Chuẩn bị: - Làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, bò, cho đến nầm đều phải cần nước cốt này) - 1 củ hành tây Công dụng của nước cốt này làm thịt ướp thơm mềm mà không sợ bị cháy vì không có xác của hành, tỏi, sả. Các nguyên liệu còn lại: Nước hàng (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước hàng), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua Cách tẩm ướp các món nướng Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 thìa canh sữa tươi không đường, 1 thìa canh sữa đặc, nước cốt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa dầu hào, nước hàng, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong. Ướp thịt ba chỉ: Như ướp nầm nhưng không cho sữa tươi và sữa đặc. Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 thìa nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước hàng. Ướp thịt bò: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong Lưu ý, nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, còn nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. |