Sự kết hợp 3 trong một của những nguyên liệu này thành món thịt kho vừa ngon, bổ dưỡng lại có hương vị vô cùng độc đáo!
Hàm lượng vitamin C trong hạt dẻ nhiều hơn gấp mười lần quả táo, có công dụng bổ tỳ vị, mạnh gân cốt, bổ thận,… Hạt dẻ còn được mệnh danh là “vua của các loại quả khô”. Ăn hạt dẻ rất tốt cho dạ dày và cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Vì thế khi hạt dẻ kho với nấm và thịt, khiến món ăn đã bổ lại càng thêm bổ.
Nguyên liệu:
250g thịt ba chỉ, 1 nắm lớn hạt dẻ (300g), 15-20 cái nấm hương khô, 1 miếng gừng, 2 nhánh hành lá, 1 củ hành khô, hoa hồi, 2 thìa nước tương, nửa thìa hắc xì dầu, chút xíu rượu nấu ăn, một ít muối.
Lưu ý: Nếu không thích mùi của nước tương và hắc xì dầu cho vào thịt kho, bạn có thể thay thế bằng nước hàng và tăng lượng muối lên sao cho vừa miệng
Cách làm:
Nấm hương ngâm nở mềm với nước ấm rồi đem rửa sạch, để ráo. Hạt dẻ rửa rồi cho vào nồi luộc 10 phút, sau đó vớt ra bóc bỏ vỏ.
Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng đều nhau.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đổ ba chỉ lợn vào xào, thêm hành khô băm nhỏ, xào trên lửa nhỏ cho đến khi thịt lợn tứa mỡ, bề mặt hơi sém vàng thì đổ bớt mỡ ra bát.
Lúc này, cho 1 thìa nước tương, 1/2 thìa hắc xì dầu, một chút rượu nấu ăn vào xào cho có màu rồi đổ vào một lượng nước sôi thích hợp.
Cho nấm hương khô đã ngâm mềm vào, thêm lượng nước xâm xấp mặt thịt, thêm hành lá, gừng thái chỉ, hoa hồi vào, vặn lửa nhỏ nhất đun trong 30 phút.
Sau đó thêm hạt dẻ, một chút muối, nước tương nhạt, đậy nắp và tiếp tục nấu trong 20 phút.
Khi nước cạn dần, vặn nhỏ lửa để nước thịt kho sệt lại. Bạn có thể để dành một ít nước thịt kho vì trẻ rất thích ăn cùng nước thịt kho rưới lên cơm. Tắt bếp, cho thịt kho hạt dẻ, nấm hương cùng nước kho thịt ra đĩa sâu lòng rồi ăn cùng cơm nóng.
Hạt dẻ kho thơm dẻo, thịt ba chỉ mềm béo nhưng không ngấy, nấm hương thơm nức đậm đà. Sự kết hợp 3 trong một của những nguyên liệu này thành món thịt kho vừa ngon, bổ dưỡng lại có hương vị vô cùng độc đáo!
Chúc các bạn thành công!