Món thịt kho măng vừa ngon lại không hề ngấy, thịt mềm tan trong miệng, măng hơi giòn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
400g thịt ba chỉ, 200g măng khô, hẹ, gừng, tỏi, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt đỏ khô, đường phèn, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, hắc xì dầu, bia.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế măng khô
Ngâm măng khô trong nước ấm 1 ngày rồi rửa sạch. Lưu ý trong lúc ngâm nên thay nước thường xuyên để loại bỏ vị đắng. Đun sôi một nồi nước, cho măng vào luộc chín. Trong quá trình luộc, nên thay nước khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút đồng thời bỏ nước luộc cũ, thay nước luộc mới. Làm vậy để măng vừa sạch lại loại bỏ được nhiều chất độc hại.
Sau khi măng khô luộc đã chín mềm, cho ra cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành lá rửa sạch, thái khúc. Tỏi thái lát, gừng rửa sạch thái chỉ.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông để kho. Cho thịt vào nồi nước lạnh, đun sôi khoảng 2 phút để ra hết máu thừa, hết bọt. Sau đó xả bỏ nước, rửa lại thịt với nước ấm.
Bước 3: Kho thịt với măng khô
Cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp và đảo một lúc cho đến khi thịt tứa mỡ, bề mặt sém vàng thì cho măng khô vào đảo cùng một lát. Lúc này thêm hành lá, gừng, tỏi vào.
Tiếp theo, thêm hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, ớt đỏ khô và đường phèn, mỗi thứ vừa đủ.
Sau đó, cho xíu rượu nấu ăn, nước tương, hắc xì dầu và 1 lon bia.
Đậy vung, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa khoảng 1 tiếng, hết thời gian thì nêm thêm muối sao cho vừa miệng. Lưu ý, khi kho thịt, chúng ta phải chú ý lượng nước, nếu cảm thấy nước chưa đủ thì tốt nhất không nên cho thêm trong quá trình kho vì phải mất 1 giờ để nấu. Nên cho nước nóng.
Món thịt kho măng vừa ngon lại không hề ngấy, thịt mềm tan trong miệng, măng hơi giòn cắn một miếng thôi đã thấy hài lòng rồi.
Chúc các bạn thành công!