Bánh ladyfinger có màu vàng đẹp mắt, bánh có thể ăn luôn sau khi làm hoặc dành để làm bánh tiramisu.
Ladyfinger (tiếng Ý là savoiardi) là một loại bánh quy, xốp nhẹ và ngọt có hình dạng như một ngón tay của người phụ nữ. Những chiếc bánh ladyfinger là một thành phần chính trong nhiều công thức nấu ăn món tráng miệng, chẳng hạn như Tiramisu. Chúng thường được ngâm trong một xi-rô đường hoặc rượu mùi, cà phê cho món tráng miệng Tiramisu.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng cỡ lớn (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- 60g đường
- 85g bột mỳ
- 10g bột ngô
- Chút cream of tartar (có thể thay thế bằng 3ml nước cốt chanh). Cream of tartar là tên gọi phổ biến của một dạng muối axit được tìm thấy trong nho, tự kết tinh ở vành những thùng rượu trong quá trình lên men rượu, và từ sản phẩm đó được tinh chế để cho ra Cream of tartar, dưới dạng bột, có màu trắng, không mùi và có vị chua. Nó được dùng để “ổn định” lòng trắng trứng khi đánh bông (để làm chiffon cake, meringues, soufflés, macarons,… hay để chống hiện tượng kết tinh đường khi làm kẹo,…
- Đường bột để rắc mặt bánh
Lưu ý: Để cân chính xác từng nguyên liệu làm bánh, chị em cần mua cân điện tử có thể đong đến 1 gam hoặc 0,1 gam. Xem tại đây để biết thêm về các dụng cụ làm bánh.
Cách làm:
Vặn lò nướng 170 độ C khi bắt tay vào làm bánh
Bước 1:
Trộn chung bột mì và bột ngô, rây mịn.
Sử dụng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng và đường cho đến khi nổi bọt thì cho thêm cream of tartar vào.
Đánh tiếp cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng lại.
Bước 2:
- Đánh tan 3 lòng đỏ, sau đó cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng bông cứng.
- Sau đó trộn 2 hỗn hợp lại bằng phới trộn theo chiều từ dưới đi lên.
- Hất lòng trắng từ dưới đi lên để có thể “phủ” lên lòng đỏ.
- Tiếp tục cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem.
Bước 3:
- Chia hỗn hợp làm 3 phần, cho một phần bột vào hỗn hợp kem trứng và sử dụng cách trộn như ở bước 2. Tránh mạnh tay để vỡ mất bọt khí. Làm tương tự như vậy với 2 phần bột còn lại.
Bước 4:
- Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, cắt đầu túi rộng khoảng 1,5cm. Bóp bột thành những dải dài khoảng 6 cm - 7cm.
- Dùng một cái rây, rây nửa số đường lên mặt bột. Chờ khoảng 5 phút cho đường ngấm sẽ có màu trong, lúc này rây tiếp lần 2. Sau đó cho vào lò và nướng trong thời gian 15 phút.
- Sau khi nướng xong bỏ ra giá để nguội rồi cho vào túi kín để bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm: Mặt bánh chín vàng, không bị cháy. Bánh giòn xốp nhẹ, thơm ngon, có hình dáng giống như một ngón tay phụ nữ. Sau khi bánh nguội có thể thưởng thức luôn hoặc sau khi để nguội có thể nhúng vào dung dịch cà phê và rượm rum để làm thành một chiếc bánh tiramisu hoàn chỉnh. |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh ladyfinger!
San Mì Ý
Bánh ngon tại Bếp Eva: