Xúc xích tỏi xông khói thơm nức, không khó làm lại có hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn, chị em hãy thử nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1kg thịt giò sống
- 200g thịt nạc vai xay
- 200gr mỡ thăn
- 300g lòng non lợn
- 1 thìa cà phê muối; 2 thìa cà phê hạt nêm; 1/2 thìa canh đường; 1 thìa canh hạt thì là nướng (hoặc thì là khô đóng lọ, có bán sẵn trong các siêu thị);2 thìa canh rượu vang đỏ; 1 thìa cafe tiêu đen đập dập; 2 củ tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ
Nguyên liệu xông khói: 1/2 bát con gạo tẻ;1/2 bát con chè khô; Vài cành chè xanh; một Ít vỏ chanh
PHẦN 2: CÁCH LÀM XÚC XÍCH TỎI XÔNG KHÓI
Bước 1: Mỡ thăn rửa sạch, thái hạt lựu, trộn với thịt xay và giò sống cùng với các loại gia vị, hạt thì là nướng, tỏi băm và rượu vang đỏ.
Bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho tô thịt vào tủ mát với thời gian 30 - 60 phút.
Bước 2: Trong lúc chờ nhân xúc xích ngấm gia vị, bạn chuẩn bị lòng non. Lòng bóp sạch với muối và dấm, tách bỏ lớp màng ngoài, để ráo.
Bước 3: Cho nhân vào túi nilon kiểu túi bắt bông kem rồi bóp nhân nhồi vào lòng non.
Hoặc lấy một chiếc phễu buộc chặt với đầu miếng lòng, xoa chút dầu ăn vào lòng phễu rồi nhồi thịt vào trong lòng non. Lưu ý vừa nhồi vừa vuốt nhân xuống để tránh rách lòng. Nếu có dụng cụ nhồi xúc xích thì có thể sử dụng ở bước này sẽ khá thuận tiện.
Lấy dây buộc lòng non đã nhồi thịt thành từng đoạn. Lưu ý không nhồi quá căng, xúc xích sẽ bị nứt, vỡ khi hấp hoặc chiên.
Bước 4: Cho vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút. Trong khi hấp, bạn lấy tăm xiên vào xúc xích để tránh bị vỡ. Hấp xong lấy xúc xích ra để nguội.
Bước 6: Hun khói cho xúc xích
Lấy một chiếc nồi, bên dưới lót sẵn giấy bạc hoặc lá chuối, kế đến bạn cho ít gạo (khoảng một chén nhỏ), ít chè mạn, vài cành chè xanh và vỏ chanh vào.
Tiếp theo là một chiếc vỉ và cuối cùng là xúc xích. Sau đó bạn lót một miếng khăn phía trên rồi đậy nắp lại để chuẩn bị hun khói.
Trong 5 phút đầu bạn để chỉnh vừa và lớn để khăn hút phần khí ẩm, sau đó bạn lấy khăn ra và tiếp tục để lửa vừa lớn hun cho tới khi xúc xích chuyển màu sậm là được, trung bình khoảng 20 phút. Xúc xích hun khói xong có mùi thơm của khói rất đặc trưng.
Đem xúc xích đi chiên vàng trước khi thưởng thức hoặc nếu chưa ăn ngay thì có cấp đông trong tủ lạnh để dùng dần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xúc xích xông khói!