Với từng miếng thịt mềm thơm, hòa quyện cùng vị béo bùi của trứng vịt và nước dừa ngọt thanh, món ăn này đem đến hương vị trọn vẹn, ấm cúng cho bữa cơm ngày Tết.
Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam, mang trong mình hương vị đậm đà và ý nghĩa sum họp. Với từng miếng thịt mềm thơm, hòa quyện cùng vị béo bùi của trứng vịt và nước dừa ngọt thanh, món ăn này đem đến hương vị trọn vẹn, ấm cúng cho bữa cơm ngày Tết. Hãy cùng tham khảo cách nấu thịt kho tàu kiểu miền Nam của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây nhé.
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ.
- 6-7 quả trứng vịt.
- Nước dừa.
- Hành tím, tỏi, ớt.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, nước màu đường, đường phèn, chanh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước ấm cho sạch bọt bẩn.
Sau đó thái thịt thành các miếng vuông vừa ăn. Lưu ý thịt kho nên thái to bản để khi thịt chín mềm sẽ có cảm giác béo ngậy, thơm ngon.
- Trứng vịt rửa sạch vỏ ngoài, cho vào nồi nước lạnh, luộc chín sau đó bóc vỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt ba chỉ với hành tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước màu đường. Trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.
Bước 3: Kho thịt
- Cho thịt đã ướp vào nồi xào sơ.
Sau đó cho nước dừa ngập thịt. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm, thời gian 25 phút. Khi thịt kho chín mềm, cho trứng vịt cùng xíu nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn đun sôi 5-10 phút đường tan rồi tắt bếp.
Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể kho thịt ở nồi thường trong 30 phút. Sau đó cho trứng vịt vào, kho thêm 10 phút nữa là được.
Món thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà, béo ngậy từ thịt lại có chút bùi bùi từ trứng rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!