Về Hội An tìm ăn mì ngon xứ Quảng

Đến xứ này mà chưa thưởng thức mì Quảng thì coi như chưa biết gì về vùng đất và con người nơi đây.

“Thương nhau múc bát chè xanh. Làm tô mì Quảng cho anh vui lòng”, câu nói của bà chủ quán mì Quảng, cao lầu ở đường Hùng Vương, Hội An không phải chỉ để chào mừng khách mà còn là tâm ý của người Quảng dành cho bạn hữu phương xa ghé thăm.

Mì Quảng từ lâu không còn là đặc sản của riêng Quảng Nam nữa, nó đã trở thành thứ quà chung cho du khách khi đến miền Trung. Nhưng về Hội An, vẫn thấy món ăn có nét riêng. Có lẽ vì không khí thân thiện và con người hồ hởi nơi đây khiến nó đặc biệt hơn bất cứ nơi đâu trên đất nước.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 1

 Mì Quảng làm từ những nguyên liệu bình dân và gần gũi.

Mì Quảng gồm những nguyên liệu bình dân. Sợi mì từ gạo, thịt tôm, thịt heo, thịt gà… gần gũi, miếng bánh tráng nướng rẻ tiền, vài thứ rau sẵn có, chẳng thứ nào cao sang, quyền quý. Ấy thế mà nó lại đại diện cho cả một nền ẩm thực chứ chẳng phải đùa.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 2

Lý do lớn nhất là vì mì Quảng ngon.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 3

Tô mì lúc nào cũng hấp dẫn bởi tôm, thịt, trứng ở bên trên.

Từng lá mì dai mềm trắng muốt để trong tô, phía trên là đủ loại thịt hấp dẫn, hành tươi xắt nhỏ, rau thơm, trứng cút, đậu phộng rang. Lùa đũa vào mới thấy nước dùng béo ngọt khiêm tốn chờ phía dưới.

Gắp chút rau sống đủ loại: càng cua, giá đỗ, xà lách, rau đắng, húng quế… cho vào và trộn đều sẽ thấy mùi thơm đến tứa nước miếng dậy lên cuốn hút. Mì Quảng có thể ăn chung với bánh tráng nướng ngọt thơm và ớt sừng xanh giòn, cay nồng đặc biệt.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 4

Rau sống là thành phần không thể thiếu khi ăn mì Quảng. Thiếu nó, món ăn sẽ dễ ngán và khô.

Chừng đó thứ hợp với nhau một cách lạ kỳ. Vị đậm của thịt đi chung lá mì quyện trong lớp nước dùng vừa đủ ướt, bên cạnh đó, cái béo của nước dùng này được làm dịu đi bởi rau sống. Mùi thơm từ thịt, tôm, trứng, bánh tráng, đậu phộng kích thích khứu giác của thực khách, tăng độ hoàn hảo của món ăn.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 5

 Mì Quảng có nước dùng nhưng chỉ vừa đủ quấn quýt sợi mì chứ không húp “sùm sụp” như bún bò ở Huế, phở ở Hà Nội hay hủ tiếu chốn Sài Thành.

Quá tuyệt cho một ngày đẹp trời nhìn ngắm đường phố và lấp đầy cái dạ dày trong quán ăn gọn gàng, sạch sẽ! Mì Quảng ở quán này cũng như nhiều nơi khác sẵn sàng làm theo yêu cầu của khách. Bạn có thể chỉ lấy thịt heo, thịt gà thôi chẳng hạn.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 6

Mì Quảng có thể dùng chung với bánh đa giòn tan, béo ngậy, thơm lừng cũng của riêng xứ Quảng.

Thế mới nói mì Quảng cũng thân thiện như con người Hội An ấy. Tuy nhiên, nếu không kiêng khem gì thì ngại chi mà không gọi một tô thập cẩm để thưởng thức cho trọn vẹn hơn, cũng chỉ có 20.000 – 25.000 đồng/ tô thôi.

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 7

Khi tất cả các thành phần của tô mì Quảng được trộn lên, không phải vẻ ngoài bắt mắt mà chính mùi thơm hấp dẫn, hương vị ngon lành sẽ là yếu tố giữ chân bạn.

Tạ Ban

Món ngon tại Bếp Eva:

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 8

Gỏi khô bò Lê Văn Tám ngon tuyệt

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 9

Ốc gánh hẻm Đặng Trần Côn

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 10

Vịt nướng phố Hoàng Ngọc Phách

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 11

Bún giấm nuốt Huế ở Sài Gòn

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 12

Rủ nhau đi ăn bún cá Hoàng Cầu

ve hoi an tim an mi ngon xu quang - 13

Đến Xuân Thủy ăn bánh trôi tàu

(Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác