Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách

Ngày 15/03/2014 11:56 AM (GMT+7)

Mùi thơm thơm hay chút chua chua của rau sống quyện lẫn vào vị ngọt của thịt vịt rồi chấm tất cả vào bát xì dầu đã pha chế, chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ ngây ngất rồi.

Hà Nội những ngày giữa tháng 3 vẫn còn lất phất mưa lạnh. Những con gió mùa cuối cùng như cố gắng thổi tung mọi thứ trước khi chịu đón mùa mới sang. Mới 5 giờ chiều mà thành phố đã bắt đầu lên đèn. Các ngã ba, ngã tư chuẩn bị kẹt cứng bởi người và xe cộng những tiếng còi làm phố phường nhộn nhịp hơn bất cứ lúc nào!

Sau ngày làm việc mệt mỏi, tôi vội rẽ vào quán vịt nướng quen thuộc ở cuối đường Hoàng Ngọc Phách để tận hưởng ngày cuối tuần. Quán vịt nằm sát vỉa hè, ngay dưới tầng trệt của khu tập thể lâu đời trên dãy phố. Quán đơn giản lắm, chỉ một tủ kính bày nguyên liệu, một bếp nướng, một bếp xào nấu với gần chục chiếc bàn nhưng lúc nào cũng đông khách.

Khách đến đây chủ yếu là dân công sở bởi khu này có nhiều văn phòng làm việc và nghe nói còn có cả những người sống trong khu tập thể. Có lẽ, ăn ở quán lâu họ đã bị “nghiện” rồi chẳng?

Thông thường các món nướng cũng có nhiều kiểu. Nướng trên khay của bếp cồn, nướng bằng bếp điện và nướng lụi (nướng than hoa). Trong những kiểu nướng ấy, nướng với than hoa tạo nên hương vị đặc trưng nhất, thơm ngon nhất của món ăn. Chính vì thế, vịt nướng luôn là món ăn được nhiều khách hàng ưa thích bởi nó lúc nào cũng nóng hổi, bốc khói trên bếp than rực hồng.

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 1

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 2

Vịt nướng luôn là món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó lúc nào cũng nóng hổi, bốc khói trên những bếp than rực hồng

Hơn thế, sức hấp dẫn của món vịt nướng nơi đây chính là cách tẩm ướp gia vị vào trong vịt. Đa số các thực khách “ruột” đến đây đều phải khen ngợi cách ướp. Có lẽ, ngoài các gia vị quen thuộc như hành, tỏi, sả, mật ong, dầu ăn… thì chỉ có chủ quán mới biết được họ thêm những bí quyết nào. Chỉ biết rằng, ai thưởng thức cũng rất hài lòng, dù là người khó tính nhất.

Sức hấp dẫn của món vịt nướng nơi đây chính là cách tẩm ướp gia vị vào trong vịt

Món ăn kèm vịt nướng chẳng có gì, chỉ đơn giản là một bát rau sống xanh tươi được rửa sạch sẽ. Có thể là rau húng, rau mùi tàu hay diếp cá nhưng khi kết hợp với món ăn lại tạo ra sự cộng hưởng rất tuyệt vời. Mùi thơm thơm hay chút chua chua của rau sống quyện lẫn vào vị ngọt của thịt vịt rồi chấm tất cả vào bát xì dầu đã pha chế, chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ ngây ngất rồi.

Rau sống ăn kèm tươi ngon và hợp vị

Nước chấm ở đây thông thường có hai loại là xì dầu tỏi ớt và nước mắm tỏi ớt. Nhưng cũng phải có cách pha riêng thì nó mới trở thành linh hồn của món ăn.

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 7

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 8

Mùi thơm hay chút chua chua của rau sống quyện lẫn vào vị ngọt của thịt vịt rồi chấm tất cả vào bát xì dầu đã pha chế, chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ ngây ngất rồi

Quán tuy nhỏ nhưng cũng làm kha khá món. Ngoài món vịt nướng, còn có vịt xào chua ngọt, vịt luộc, cháo vịt, bún vịt, măng tiết… Mỗi món ăn có hương vị thơm ngon riêng (tuy cách bày biện ở đây vẫn chưa đẹp mắt) mà ai thưởng thức một lần rồi cũng thích, cũng bị “say mê” để rồi nhất định phải trở lại lần nữa.

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 9

Vịt luộc thơm ngon, nóng hổi

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 10

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 11

Vịt nướng thơm lừng phố Hoàng Ngọc Phách - 12

Món vịt xào chua ngọt rất hấp dẫn và lạ miệng

Gia vị ăn kèm cho món bún vịt

Giá nửa con vịt luộc từ nướng, xào chua ngọt hay luộc từ 80.000 đồng - 100.000 nghìn đồng. Còn các món khác như bún, cháo khoảng 25.000 - 30.000 đồng. Quán mở cửa từ 5 giờ chiều tới 22 giờ tối hàng ngày, vì thế bạn có thể tha hồ lựa chọn thời gian để đến thưởng thức.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ vịt