Chuyên gia dinh dưỡng Tsurumi cho biết những người áp dụng phương pháp ăn dưa chuột nghiền này đã giảm đến 22kg trong vòng 6 tháng mà không cần phải nhịn ăn.
Dưa leo (dưa chuột) là một loại thực phẩm yêu thích của nhiều người, đặc biệt là phái đẹp. Dưa chuột không chỉ có nhiều công dụng về việc làm đẹp làn da mà còn giúp chị em giảm cân hiệu quả. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn kiêng của phái đẹp
Tác dụng giảm cân của dưa chuột
Giải thích về tác dụng giảm cân, giữ dáng của dưa chuột, dưới đây là một số lý do tại sao dưa chuột có lợi cho việc giảm cân.
1. Dưa chuột mang nguồn hydrat hóa tuyệt vời
Với hàm lượng nước lên đến 95-96%, dưa chuột không chỉ giúp giữ cho bạn đủ nước mà còn có thể góp phần giảm cân.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tăng cường hydrat hóa có thể dẫn đến giảm cân theo 2 cách. Đầu tiên, uống nhiều nước sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn, nghĩa là bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn vặt với những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hydrat hóa còn có thể phá vỡ các chất béo xấu như chất béo trung tính, hỗ trợ đốt cháy chất béo.
2. Dưa chuột chứa ít calo
Tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn có thể đốt cháy sẽ dẫn đến thừa cân. Do đó, điều quan trọng là phải giảm lượng calo nạp vào. Với gần 95% thành phần là nước, dưa chuột có ít calo, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng lớn đến lượng calo của bạn mà vẫn giúp bạn cảm thấy no.
3. Dưa chuột giàu dinh dưỡng
Dưa chuột chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Dưa chuột chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như folate, kali, canxi và chất chống oxy hóa. Ăn loại rau này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng dinh dưỡng thiết yếu, giúp bạn giữ dáng và khỏe mạnh.
Folate và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, giảm stress oxy hóa và các tác dụng phụ khác, trong khi kali trong dưa chuột có thể điều chỉnh huyết áp của bạn, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Ngoài ra, vitamin K và C trong dưa chuột còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cholesterol và tăng cân.
Cách ăn dưa chuột giúp tăng hiệu quả giảm cân
Chính vì nhiều lợi ích cho việc giảm cân, giữ dáng kể trên mà hầu hết các chị em đều rất chăm bổ sung dưa chuột vào khẩu phần ăn uống. Bên cạnh dùng trong bữa cơm, chị em cũng thường xuyên làm nước ép dưa chuột để uống. Tuy nhiên, có một cách dùng dưa chuột khá đặc biệt, được chứng minh là giúp gia tăng hiệu quả giảm cân của loại thực phẩm này.
Cụ thể, theo chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe miễn dịch nổi tiếng người Nhật Bản Takashi Tsurumi, những người học theo phương pháp này của ông đã giảm được 22kg. Và bí quyết này chính là ăn dưa chuột xay nhuyễn.
Cụ thể, ông đã từng nhiều lần hướng dẫn phương pháp giảm cân bằng dưa chuột nghiền nhuyễn trong các chương trình giao lưu trực tuyến, trên nền tảng mạng xã hội của mình. Rất nhiều người đã ứng dụng thành công phương pháp này. Thậm chí, có người vẫn giữ nguyên chế độ ăn, không kiêng ăn khắt khe và chỉ ăn thêm dưa chuột xay nhuyễn trong 3 bữa chính đã giảm được 22kg trong vòng nửa năm.
Ông Tsurumi cho biết những người áp dụng phương pháp ăn dưa chuột nghiền này đã giảm đến 22kg trong vòng 6 tháng mà không cần phải nhịn ăn.
Sau đó, Tsurumi xuất bản cuốn sách “Bí quyết ăn kiêng với dưa chuột nghiền” và khiến phương pháp này trở nên vô cùng phổ biến ở Nhật Bản.
Giải thích về hiệu quả bất ngờ của phương pháp này, Bác sĩ Tsurumi cho biết, dưa chuột có thể giúp giảm cân là nhờ có hàm lượng chất xơ cao, lại ít calo và nhiều nước. Từ đó giúp nhanh no kéo dài thời gian no, hạn chế nạp thêm nhiều thức ăn khác.
Ông nói: “Đa số mọi người chỉ biết đến các thành phần dinh dưỡng quen thuộc trong dưa chuột như vitamin C, vitamin E, vitamin B2, carotene, photpho, sắt, canxi… Nhưng trong nó còn có một loại enzyme có thể thải chất thải và độc tố trong cơ thể, đốt cháy mỡ thừa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đó chính là phospholipase. Enzyme này cũng có tác dụng phá vỡ chất béo lấy từ chế độ ăn uống hàng ngày và bài tiết nó ra khỏi cơ thể.
Bản thân dưa chuột tươi nguyên quả đã chứa loại enzyme này, nhưng lượng enzyme phospholipase sẽ tăng lên rất nhiều khi chúng ta xay nhuyễn dưa chuột. Bởi vì loại enzyme phân hủy chất béo này sẽ được nhân lên khi màng tế bào bị phá vỡ. Từ đó giúp cho hiệu quả giảm cân được tốt hơn”.
Tsurumi cũng cho rằng dưa chuột xay nhuyễn giúp người ăn dễ nạp được số lượng nhiều hơn vào cơ thể. Nó cũng có thể kết hợp với rất nhiều thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon, kích thích vị giác lại dễ tiêu hóa hơn rất nhiều.
Theo nghiên cứu, lượng enzyme phospholipase - có tác dụng phá vỡ chất béo, sẽ tăng lên rất nhiều khi chúng ta xay nhuyễn dưa chuột.
Cách dùng dưa chuột xay hoặc nghiền nghiền nhuyễn để giảm cân
Cách thực hiện của phương pháp giảm cân với dưa chuột nhuyễn cũng rất đơn giản. Bác sĩ Tsurumi hướng dẫn rằng chúng ta có thể dùng bất cứ vật dụng nhà bếp hay dụng cụ nào để nghiền, xay nhuyễn dưa chuột tươi sau khi rửa sạch và ráo nước, miễn là quá trình này hợp vệ sinh.
Nhưng ông khuyến khuyến nghị nên ưu tiên xay nhuyễn dưa chuột bằng dụng cụ kim loại hoặc sứ, dùng tay sẽ tốt hơn là dùng các loại máy ép hoặc máy xay. Tsurumi viết viết trong sách: “Do cách này có thể nghiền thành tế bào của dưa chuột tốt hơn, tăng lượng enzyme phospholipase nhân lên trong quá trình nghiền. Điều này cũng không khó khăn bởi dưa chuột có kết cấu mềm, nhiều nước nên không khó đề nghiền”.
Khi xay hoặc nghiền, hãy nhớ không vứt bỏ vỏ và hạt. Bác sĩ Tsurumi chỉ ra đây là một kiểu lãng phí các chất cần thiết cho giảm cân, bao gồm cả enzyme phospholipase và điều này sẽ được hạn chế khi ăn dưa chuột bằng phương pháp xay, nghiền nhuyễn. Ví dụ như phần hạt dưa chuột hoạt động như một chất lợi tiểu và giúp cơ thể thải độc tố và nước dư thừa ra ngoài. Điều này làm giảm đầy hơi, thắt chặt cơ dạ dày, giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.
Về cách ăn, nên xay nhuyễn dưa chuột và ăn tươi hơn là chế biến nhiệt. Nếu dùng dưa chuột xay nhuyễn như một nguyên liệu trong chế biến món ăn, kết hợp với thực phẩm khác thì cũng không nên vượt quá 50 độ C. “Bởi phospholipase trong dưa chuột không chịu được nhiệt và sẽ bị phân hủy khi đun nóng. Nhiệt độ càng cao thì hoạt tính của phospholipase sẽ càng giảm, thậm chí là bị mất hoàn toàn nếu vượt quá 50 độ C”.
Dù đun nóng hay ăn tươi thì chúng ta cũng cần ăn dưa chuột nhuyễn càng sớm càng tốt. Lý do là một khi phospholipase tiếp xúc với không khí, nó sẽ bị mất dần đi theo thời gian. Giải pháp tốt nhất là hãy ăn ngay sau khi xay nhuyễn dưa chuột, không xay quá nhiều để tránh lãng phí mà còn rất khó bảo quản.
Cách thực hiện của phương pháp giảm cân với dưa chuột nhuyễn cũng rất đơn giản. Chị em ta có thể dùng bất cứ vật dụng nhà bếp hay dụng cụ nào để nghiền, xay nhuyễn dưa chuột tươi sau khi rửa sạch và ráo nước, miễn là quá trình này hợp vệ sinh.
Không chỉ dùng để ăn, dưa chuột nghiền cũng có thể được dùng để đắp mặt nạ, giúp gia tăng hiệu quả dưỡng da.